Video thuyết trình là một trong bốn loại video hướng dẫn phổ biến nhất hiện nay. Đây có thể coi là giải pháp tối ưu khi học sinh muốn trình bày về một bài nghiên cứu, khi trưởng nhóm muốn thuyết trình ý tưởng cho nhóm mình, hoặc một tổ chức muốn đưa ra bài thảo luận webcast. Một video thuyết trình gồm có các slide nội dung cô đọng kèm theo hình ảnh minh họa trực quan, hiệu ứng chuyển động phong phú và đôi khi bao gồm cả video người thuyết trình. Vậy các bước để tạo một video thuyết trình gồm những gì? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số cách tạo video thuyết trình thông qua việc sử dụng phần mềm ActivePresenter. Hãy đọc tiếp để xem bạn thích cách nào hơn nhé!

1. Tạo Video Thuyết Trình Từ Slide Trong ActivePresenter Hoặc Nhập Từ PowerPoint 

1.1. Thêm Các Đối Tượng Tài Nguyên Vào Bài Giảng

Ngay khi mở phần mềm ActivePresenter, điều đầu tiên bạn thấy đó là phần mềm có giao diện bài giảng gồm các slide. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tạo một bài thuyết trình dựa trên các slide này. Ví dụ, thêm các đối tượng như: hình ảnh, video, câu hỏi, v.v.

Video thuyết trình
Tạo bài giảng trực tiếp từ các slide trong ActivePresenter

Ngoài việc tạo bài giảng trực tiếp từ các slide, ActivePresenter còn có tính năng nhập bài giảng từ PowerPoint. Nếu đã có file PowerPoint, bạn có thể nhập file đó vào trong ActivePresenter bằng một trong hai cách sau:

 • Sau khi khởi động phần mềm, nhấp chuột vào Nhập từ PowerPoint (1).
 • Trong một bài giảng mới, nhấp chuột vào nút ActivePresenter > Nhập từ PowerPoint (2).
Video thuyết trình
Tạo bài giảng dựa trên file PowerPoint có sẵn

Sau đó, chọn file PowerPoint mà bạn muốn nhập từ máy tính. Lúc này bạn có thể chỉnh sửa từng slide trong ActivePresenter. 

Lưu ý:

 • Bạn nên xác định chủ đề và bản mẫu slide ngay từ ban đầu. Sau đó bạn mở tab Khung nhìn > Bản cái slide và chỉnh sửa ở đây. Bằng cách này, bài thuyết trình của bạn sẽ có một giao diện đồng nhất. Ngoài ra, bạn cũng tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể khi muốn thêm slide mới vào bài. 
 • Tất cả slide bạn thêm vào bài đều dựa trên bố cục slide tùy chỉnh. Nếu bạn chỉnh Bản cái slide sau khi đã thêm slide mới vào bài thì sẽ mất thời gian hơn. Vì bạn sẽ phải thêm lại các bố cục đã thay đổi trong slide hiện có ở View thông thường. 

1.2. Chỉnh Sửa Nội Dung Slide

Sau khi đã thêm nội dung cho từng slide, bước tiếp theo bạn cần làm đó là chỉnh sửa chúng. Nhìn chung, slide trong ActivePresenter cũng tương tự như slide trong PowerPoint. Tuy nhiên, chức năng chính của phần mềm ActivePresenter là tạo bài giảng điện tử nên nó sẽ có nhiều tính năng nổi bật hơn trong việc tạo các hành động cho phép người học tương tác được. 

Chỉnh sửa bài giảng
 • Bộ 11 câu hỏi tương tác thông dụng bao gồm: Câu hỏi Đúng/Sai, Nhiều lựa chọn, Nhiều đáp án, Điền vào chỗ trống, Điền vào nhiều chỗ trống, Điền vào đoạn văn, Tuần tự, Kéo-Thả, Điểm ảnh, Bài luận, và Thăm dò ý kiến
 • Phương tiện media đa dạng như Âm thanh, Video, YouTube, Đối tượng Web giúp bài giảng trực quan hơn khi bạn muốn thêm dẫn chứng từ nhiều nguồn tài nguyên phong phú, hấp dẫn.
 • Hình dạng, Chú thích văn bản, Phương trình, Biểu tượng, Vùng sáng (Spotlight), Zoom-n-Pan giúp làm nổi bật thông tin quan trọng và thu hút sự chú ý của người học.
 • Các nút giúp người học tương tác được từ bàn phím hay chuột như Nhấp chuột, Gõ phím, Văn bản, Khu vực thả, Nút.
 • Bộ đếm thời gian giúp tính giờ một cách chính xác. 

Lưu ý:

 • Tính năng Tự chuyển slide được mặc định ngay từ đầu giúp các slide tự động chuyển sang các slide tiếp theo. Bạn có thể tắt tính năng này đi bằng cách mở tab Chuyển tiếp > bỏ chọn Tự chuyển slide, sau đó thêm các nút điều hướng cho slide với các hành động như Lên trước, Chuyển đến slide hoặc Tiếp tục bài trình chiếu

2. Tạo Video Thuyết Trình Bằng Cách Quay Màn Hình Trình Chiếu PowerPoint

Thêm một cách nữa giúp bạn tạo video thuyết trình đó là quay video bài thuyết trình PowerPoint bằng phần mềm ActivePresenter. Cách này hữu dụng khi bạn đã có sẵn file PowerPoint. 

2.1. Quay Màn Hình Trình Chiếu PowerPoint 

Để thực hiện, các bạn cần phải tạo file PowerPoint hoàn chỉnh, sau đó trình chiếu và ghi lại màn hình với phần mềm ActivePresenter. 

Quay màn hình PowerPoint

Sau khi ghi xong, video sẽ được chuyển đến slide mới trong ActivePresenter. 

2.2. Chỉnh Sửa Video

Bước tiếp theo bạn cần làm là chỉnh sửa video. Bạn có thể chỉnh sửa video dễ dàng với rất nhiều tính năng chỉnh sửa video và âm thanh tích hợp sẵn trong ứng dụng. 

Chỉnh sửa video
 • Công cụ chỉnh sửa video cơ bản: Cắt đoạn, Chép đoạn, Xóa đoạn, Xén về đoạn, Phân chia và Nối đối tượng âm thanh/video.
 • Chèn khoảng thời gian: Bạn có thêm thời gian để giải thích một vấn đề nào đó.
 • Thay đổi tốc độ phát âm thanh/video: Hành động này giúp bạn tăng hoặc giảm tốc độ âm thanh/hành động của video.
 • Thêm khu vực làm mờ: Làm mờ đối tượng chuyển động hoặc nội dung thông tin cá nhân trong bài thuyết trình. 

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể thêm các đối tượng có tính tương tác vào video, tùy chỉnh chúng với các sự kiện – hành động để bài thuyết trình của bạn trở nên ấn tượng hơn.

3. Thêm Nhiều Tùy Chọn Cho Video Thuyết Trình

3.1. Thêm Video Người Thuyết Trình

Bạn có muốn bài giảng của mình được minh họa bằng một video thuyết trình thực tế, nơi mà bạn là nhân vật chính? Rất đơn giản, bạn chỉ cần ghi hình lại lúc bạn đang thuyết trình và thêm vào bài giảng. Cho dù bạn chọn cách nào đi chăng nữa, việc thêm video người đang trình bày vào trong bài thuyết trình của bạn chỉ cần vài bước đơn giản như sau:

Bước 1: Thêm một video người đang thuyết trình vào trong bài giảng. Mở tab Thêm > Video > Từ tập tin… > chọn 1 video từ trong máy tính của bạn.

Bước 2: Chuyển đổi video bạn vừa thêm thành video tác giả. Nhấp chuột phải vào video trên Canvas chọn Chuyển đổi thành video tác giả. Khi đó, video sẽ chạy qua toàn bộ các slide nếu thời lượng video đủ dài. 

Bước 3: Tùy chỉnh độ dài các slide cho khớp với video thuyết trình. 

Bước 4: Xem trước bài thuyết trình. Để xem trước bài thuyết trình, bạn mở tab Xuất > Cài đặt trình phát > Thông tin chung > Tham số > Thanh bên > nhấp chọn ô Video tác giả.

Lưu ý

Đôi khi video tác giả không hiện trong cửa sổ xem trước của Cài đặt trình phát. Bạn đừng lo lắng vì đây là quy trình giúp giảm thời gian chuẩn bị để trình phát video. Vì thế, sau khi ấn OK để đóng cửa sổ Cài đặt trình phát và quay trở lại Canvas, bạn ấn nút Xem trước HTML5 để xem trong cửa sổ trình duyệt. 

Video thuyết trình

3.2. Ghi Âm Giọng Nói Hoặc Chuyển Đổi Văn Bản Thành Giọng Nói

Một số video thuyết trình đơn giản chỉ bao gồm phụ đề và nhạc nền, số khác phức tạp hơn có thể thêm thuyết minh. Để thêm giọng nói thuyết minh cho video, bạn có thể tự ghi âm giọng nói của mình hoặc chuyển đổi văn bản thành giọng nói. ActivePresenter hỗ trợ cả hai cách trên. 

Ghi Âm 

Có hai cách giúp bạn ghi âm trong ActivePresenter. Đó là ghi âm từ Dòng thời gian và tạo âm thanh mới từ tab Thêm > Âm thanh > Tạo mới. Với cả hai cách, bạn đều có thể dễ dàng ghi âm bằng cách nhấp chuột vào nút Ghi âm lời giảng

Ghi âm lời giảng

Lưu ý

Khi ghi âm, nếu bạn mắc lỗi nhỏ thì bạn chỉ cần nhắc lại câu đó và tiếp tục ghi. Vì nếu bạn dừng đoạn ghi âm và ghi lại thì âm lượng và tông giọng của cả video có thể không đồng nhất. 

Sau khi ghi âm xong, nếu bạn dùng tính năng Giảm nhiễu cho âm thanh thì bạn nên áp dụng trước khi cắt âm thanh ra thành các đoạn nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như giữ được tông giọng của cả video đều nhau.  

Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói

Tính năng này thực sự hữu ích cho những người có giọng yếu, giọng địa phương nặng, nói ngọng, v.v. Bạn có thể chuyển văn bản thành giọng nói chỉ với vài bước đơn giản. ActivePresenter hiện hỗ trợ chuyển đổi văn bản thành giọng nói từ 3 nhà cung cấp là Amazon Polly, Google Cloud, và Microsoft Azure.

video thuyết trình

Lưu ý

Bạn nên chuyển đổi một câu hoàn chỉnh thành giọng nói. Tránh ngắt câu dài thành những cụm ngắn vì sẽ tạo đoạn ngắt nghỉ giữa câu. 

4. Xuất Bản Video Thuyết Trình

Sau khi đã chỉnh sửa xong bài giảng, bước cuối cùng bạn cần làm bây giờ là xuất bản video thuyết trình. Để giảm dung lượng file bài giảng trước khi xuất bản, bạn nhấp chuột vào nút ActivePresenter > Bài giảng > Tối ưu hóa…. > Xóa toàn bộ tài nguyên không dùng > Thu nhỏ

ActivePresenter hỗ trợ xuất bản bài giảng ra hai định dạng là Video và HTML5. Nếu bài thuyết trình của bạn không yêu cầu các yếu tố tương tác của người xem thì Video sẽ là định dạng phù hợp cho bạn. Lúc này bạn vào tab Xuất > Video để xuất bản. Sau đó, bạn có thể upload video lên YouTube hay gửi cho mọi người. Nếu bài thuyết trình của bạn có yếu tố tương tác thì bạn cần xuất bản ra định dạng HTML5. Bạn vào tab Xuất > HTML5

Xuất bản video thuyết trình

Trên đây là các bước để tạo một video thuyết trình với phần mềm ActivePresenter. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn!