Âm thanh là một phần không thể thiếu trong mỗi video. Nếu một video quay màn hình mà thiếu đi lời thuyết minh, người xem sẽ khó mà hiểu được hết nội dung. Tuy nhiên, việc thêm giọng nói dường như là một thử thách đối với người tạo nội dung. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 8 mẹo giúp thu âm hiệu quả cho video quay màn hình.

8 mẹo thu âm hiệu quả

Bài viết có 8 ý chính:

  1. Lựa chọn công cụ quay màn hình phù hợp
  2. Sử dụng micro đủ tiêu chuẩn
  3. Chuẩn bị trước lời thoại
  4. Giảm tiếng ồn
  5. Tránh sử dụng nước ngọt có ga
  6. Chú ý tư thế khi thu âm
  7. Hoàn thành thu âm trong một lần
  8. Không tách file thu âm thành nhiều đoạn nhỏ

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ở phần tiếp theo của bài viết.

1. Lựa Chọn Công Cụ Quay Màn Hình Phù Hợp

Đừng bao giờ bỏ qua chức năng ghi âm thanh của công cụ quay màn hình. Tất nhiên, nó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn về việc có cần ghi âm thanh hệ thống hay không. Một số công cụ không hỗ trợ ghi lại âm thanh này. Vì vậy, bạn không thể thu được âm thanh phát ra từ máy tính nếu có. Hãy kiểm tra kĩ trước khi bắt đầu để tránh sai sót không đáng có.  

2. Sử Dụng Micro Đủ Tiêu Chuẩn

Chất lượng của micro là điều kiện tiên quyết để việc thu âm được hiệu quả. Bạn có thế sử dụng micro được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, nó có thể thu lẫn cả tiếng rít hoặc âm thanh gõ bàn phím. Vì vậy, bạn nên sử dụng micro riêng biệt để thu âm được rõ ràng và lọc được tiếng ồn. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại micro với nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo và chọn cho mình loại phù hợp nhất. 

3. Chuẩn Bị Trước Lời Thoại

Bước chuẩn bị luôn đóng vai trò quan trọng khi làm bất cứ việc gì. Bạn có thể thực hiện công việc trơn tru hơn và dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh nếu bạn làm tốt ở bước chuẩn bị.

Tương tự, trước khi thu âm, bạn nên chuẩn bị sẵn lời thoại để tránh lan man, lạc đề, hoặc ậm ừ không biết nói gì tiếp theo. Thông thường, mọi người sẽ ghi âm và ghi hình cùng lúc. Nếu bạn quên lời thoại giữa chừng, bạn phải làm lại từ đầu cả hai việc đó. Rất tốn thời gian và công sức. Lời khuyên dành cho bạn là hãy ghi âm và ghi hình riêng biệt. Tập trung vào từng phần giúp tạo ra sản phẩm đầu ra hoàn hảo hơn.  

4. Giảm Tiếng Ồn

Để thu âm hiệu quả, hãy tránh xa những nguồn gây ồn khi thu âm. Bạn nên thu âm ở trong phòng kín, đóng cửa sổ để tránh tạp âm từ bên ngoài. Như đã để cập ở phần Xử lý tiếng ồn trong bài 7 Mẹo Quay Video Màn Hình Máy Tính Chuyên Nghiệp, các vật liệu mềm và có góc cạnh sẽ hạn chế tiếng vọng phản xạ lại. Đồng thời giúp giọng bạn ấm hơn. Vì vậy, hãy kéo rèm cửa xuống hoặc bạn có thể ghi âm trong một tủ chứa đầy quần áo. Những nơi này có thể hạn chế tiếng ồn bên ngoài lọt vào khi thu âm. 

Ngoài ra, bạn nên tắt bớt ứng dụng của máy tính. Càng mở nhiều ứng dụng, quạt gió của máy tính càng chạy mạnh và sẽ gây ồn. Khi thu âm, bạn cũng nên để micro ở khoảng cách thích hợp để tránh việc thu lẫn cả tiếng thở. 

Nếu bản thu âm vẫn lẫn tạp âm, hãy cân nhắc sử dụng một số phần mềm giảm nhiễu. Bạn có thể sử dụng tính năng Giảm nhiễu cho âm thanh được tích hợp sẵn ở phần mềm ActivePresenter khi chỉnh sửa video. 

5. Tránh Sử Dụng Nước Ngọt Có Ga

Không nên sử dụng nước ngọt có ga trước khi thu âm. Ga trong nước ngọt sẽ gây ra ợ hơi và làm ảnh hưởng đến quá trình thu âm. 

6. Chú Ý Tư Thế Khi Thu Âm

Tư thế khi thu âm cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Tư thế đứng giúp việc lấy hơi dễ dàng và có thể lấy hơi dài hơn. Nhờ đó, khi nói những câu dài, bạn sẽ không bị hụt hơi hay phải nghỉ lấy hơi giữa chừng. Nếu không tiện đứng trong lúc thu âm, bạn chỉ cần ngồi thẳng lưng và giữ phần trên cơ thể thoải mái nhất có thể. 

7. Hoàn Thành Thu Âm Trong Một Lần

Kể cả những người thu âm chuyên nghiệp cũng không thể đảm bảo luôn duy trì một tông giọng ở mọi thời điểm. Tông giọng có sự khác biệt ở mỗi thời điểm thu âm là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi người nghe nghe một file âm thanh có tông giọng không ổn định, họ sẽ cảm thấy thiếu chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn nên hoàn thành thu âm trong một lần để đảm bảo chất lượng của âm thanh.

8. Không Tách File Thu Âm Thành Nhiều Đoạn Nhỏ

Nhiều công cụ quay màn hình cho phép bạn thu âm lại hoặc thu thành từng đoạn, ví dụ như phần mềm ActivePresenter. Tuy nhiên, không nên tách thành từng đoạn quá nhỏ. Hãy cố gắng thu hết trong một lần, hoặc thu thành từng đoạn dài để âm thanh được tự nhiên và hài hòa hơn. 

Hãy chạy thử để khớp âm thanh và hình ảnh. Nếu xảy ra lỗi, bạn có thể đánh dấu chỗ đó bằng cách im lặng hoặc nói lớn tiếng để dễ nhận biết khi thu âm lại hay chỉnh sửa. 

Trên đây là 8 mẹo giúp bạn thu âm hiệu quả ngay cả khi bạn không phải là người thu âm chuyên nghiệp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thu âm và tạo video. Chúc các bạn thành công. Ngoài ra, hãy theo dõi trang tin tức và kênh YouTube của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết và video bổ ích.

Xem thêm: