Bạn có đang quan tâm đến video màn hình hoặc quay video màn hình máy tính? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa và nhiều thông tin hữu ích: 

 1. Quay video màn hình máy tính là gì?
 2. Chọn công cụ quay video màn hình máy tính thích hợp
 3. 7 mẹo quay video màn hình máy tính chuyên nghiệp

Quay Video Màn Hình Máy Tính Là Gì?

Quay video màn hình máy tính

Nói một cách ngắn gọn, quay video màn hình là việc quay lại các hoạt động diễn ra trên màn hình máy tính dưới dạng video. Những video màn hình này có ưu điểm là vừa trực quan, dễ hiểu, vừa ghi lại chính xác những thao tác trên màn hình. Do đó, quay video màn hình máy tính được biết đến là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để truyền tải các nội dung như:

 • Hướng dẫn thao tác từng bước trên màn hình
 • Ghi lại thủ thuật hoặc mẹo vặt khi sử dụng một ứng dụng/phần mềm nào đó
 • Hỗ trợ cách xử lý những lỗi có thể gặp phải khi sử dụng máy tính
 • Chia sẻ bí quyết chơi game

Chọn Công Cụ Quay Video Màn Hình Máy Tính Thích Hợp

Để truyền tải các nội dung trên thì không thể không nhắc đến sự trợ giúp đắc lực của công cụ quay màn hình máy tính. Hiện nay có rất nhiều phần mềm quay video màn hình máy tính trên thị trường. Phần lớn chúng đều có những đặc điểm chung như cho phép quay toàn bộ màn hình. Chỉnh sửa video sau khi quay. Và xuất video ra nhiều định dạng khác nhau. 

Thật khó để biết được công cụ nào đáp ứng nhu cầu của bạn một cách hoàn hảo. Giao diện dễ sử dụng, hiệu suất mạnh mẽ, hoặc những tính năng độc đáo chính là những điểm khác biệt. Giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn công cụ phù hợp.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn một công cụ quay video màn hình phù hợp với người Việt – ActivePresenter. Tự hào là phần mềm 100% made-in-Việt Nam, ActivePresenter không chỉ có các tính năng cơ bản mà còn hỗ trợ nhiều tùy chọn nâng cao. Do đó giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Một số tính năng quay video màn hình của phần mềm ActivePresenter:
 • Cho phép quay toàn màn hình hoặc một khu vực bất kỳ trên màn hình máy tính
 • Quay đồng thời webcam và màn hình máy tính 
 • Ghi lại âm thanh hệ thống và thu âm giọng nói từ mic đồng thời. Hoặc thu âm tách biệt sau khi quay màn hình. 
 • Chỉnh sửa video và âm thanh sau khi quay với nhiều công cụ chỉnh sửa đa dạng. Ví dụ: cắt, xóa đoạn quay hỏng, chèn thêm thời gian vào video, tăng/giảm tốc độ chạy video, thêm hiệu ứng cho con trỏ chuột,v.v…
 • Xuất video ra nhiều định dạng phổ biến như MP4, WMV, MKV, AVI, WEBM. Phù hợp với nhiều nền tảng như Facebook, YouTube.

Từ những tính năng trên, có thể nói ActivePresenter là một công cụ quay video màn hình vô cùng ưu việt. Bạn có thể tải về phiên bản mới nhất ActivePresenter 8. Và bắt đầu trải nghiệm theo 7 mẹo quay video màn hình máy tính dưới đây. Việc tạo ra được những video màn hình máy tính chuyên nghiệp giờ đây sẽ trở nên thật dễ dàng. 

7 Mẹo Quay Video Màn Hình Máy Tính Chuyên Nghiệp

Dưới đây là một số mẹo hữu ích có thể giúp ích cho bạn.

7 mẹo quay video màn hình máy tính chuyên nghiệp

1. Ẩn Các Ứng Dụng Không Cần Thiết

Những video màn hình hiển thị nhiều đối tượng hoặc ứng dụng không liên quan đến nội dung có thể gây khó chịu và làm phân tán sự chú ý của người xem. Do đó, để đảm bảo video trông thật chuyên nghiệp thì bạn nên ẩn đi tất cả các tệp và biểu tượng không cần thiết trước khi thực hiện quay video màn hình. 

Nếu không, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ phần mềm quay video màn hình như ActivePresenter. Ví dụ, ActivePresenter cho phép bạn khóa vùng quay màn hình với ứng dụng được quay. Trong khi các phần còn lại của màn hình như thanh menu, thư mục và tệp sẽ bị ẩn đi. 

2. Thiết Lập Độ Phân Giải & Tỷ Lệ Khung Hình

Thiết lập độ phân giải và tỷ lệ khung hình cho video đầu ra trước khi quay là điều cần thiết. Ví dụ, nếu bạn muốn tải video màn hình lên YouTube thì tỷ lệ HD 16:9 nên được ưu tiên.

Đối với tỷ lệ khung hình 16:9, hãy mã hóa ở các độ phân giải sau:

 • 2160p: 3840×2160
 • 1440p: 2560×1440
 • 1080p: 1920×1080
 • 720p: 1280×720
 • 480p: 854×480
 • 360p: 640×360
 • 240p: 426×240

3. Xử Lý Tiếng Ồn

Tiếng ồn xung quanh luôn là thách thức nếu bạn muốn quay màn hình máy tính và thu âm giọng nói cùng một lúc. Bộ dụng cụ cách âm đủ tiêu chuẩn sẽ rất hữu ích nhưng có thể là xa xỉ đối với những người không chuyên. Bạn hoàn toàn có thể tự làm cách âm trong phòng mà không tốn nhiều chi phí và công sức.

Chẳng hạn như thử chặn âm thanh bên ngoài truyền vào và hạn chế tối đa âm thanh trong phòng. Trên thực tế, các vật liệu mềm và có góc cạnh sẽ hạn chế tiếng vọng phản xạ lại. Đồng thời giúp giọng bạn ấm hơn. Do đó, hãy kéo rèm xuống nếu bạn ghi hình trong phòng của mình. Một cách phổ biến khác là ghi âm trong một tủ chứa đầy quần áo. Những nơi này có thể hạn chế tiếng ồn bên ngoài lọt vào khi thu âm. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết luôn là một micrô tốt, không gian ghi âm không có tạp âm lớn và phát âm của người nói. 

Nếu bạn cảm thấy âm thanh sau khi thu âm vẫn chưa thật hoàn hảo như vẫn còn tiếng thở hay tiếng còi xe, hãy thử sử dụng một số công cụ giúp giảm tiếng nhiễu. Với ActivePresenter, bạn có thể sử dụng tính tăng Giảm nhiễu cho âm thanh được tích hợp sẵn trong trình chỉnh sửa video. 

4. Hạn Chế Động Tác Thừa Khi Quay

Nhiều người không nhận ra những đường di con trỏ chuột thừa thãi có thể gây khó chịu như thế nào cho đến khi họ quay xong. Việc di con trỏ chuột quá nhiều có thể làm phiền và gây khó chịu cho người xem.

Vì vậy, nếu bạn đang quay màn hình thì hãy hạn chế di chuyển chuột qua lại. Một số công cụ quay màn hình như ActivePresenter có thể cung cấp chế độ chụp thông minh. Chế độ này giúp tối ưu hóa con trỏ chuột của bạn thành các đường dẫn mượt mà và uyển chuyển. 

5. Thêm Hiệu Ứng Cho Con Trỏ Chuột

Trong một số trường hợp, người xem có thể thấy khó theo dõi theo con trỏ chuột của bạn. Một mẹo nhỏ ở đây là thêm hiệu ứng cho con trỏ chuột để tăng khả năng hiển thị và thu hút sự chú ý của người xem. Với ActivePresenter, bạn có thể thêm hiệu ứng vào con trỏ chuột trong khung Thuộc tính để làm cho nó trông nổi bật và dễ theo dõi hơn. 

6. Quay Thử

Cuối cùng, hãy luôn nhớ thực hiện thử một vài thao tác trước khi bắt đầu quay chính thức. Rất nhiều lỗi không mong muốn có thể xuất hiện khi bạn quay video màn hình. Việc quay thử giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nếu bạn không muốn quay đi quay lại nhiều lần. 

7. Thêm Thu Âm Sau Khi Quay

Hầu hết những người hướng dẫn thường thích quay màn hình và thu âm giọng nói cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn nghe những tiếng “ừm” ngập ngừng có thể vô tình xuất hiện trong đó thì bạn nên thêm phần thu âm sau khi quay màn hình. 

ActivePresenter cho phép người dùng ghi âm giọng nói của họ riêng biệt. Sau đó có thể kết hợp với video màn hình một cách nhanh chóng.

Trên đây là 7 mẹo giúp bạn quay video màn hình máy tính một cách chuyên nghiệp. Hãy để ActivePresenter đồng hành cùng bạn và trải nghiệm các tính năng phong phú giúp bạn tạo video một cách hiệu quả.

Xem thêm: