Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, ngày càng có nhiều ứng dụng mới với các chức năng ưu việt ra đời để phục vụ nhu cầu của con người. Ví dụ, sự xuất hiện của Notion trong thời gian gần đây đã tạo nên một làn sóng gây xôn xao trong cộng đồng những người trẻ tuổi tại Việt Nam. Bên cạnh thiết kế đẹp mắt, ứng dụng này được giới trẻ vô cùng yêu thích có lẽ bởi tính năng nổi trội giúp họ quản lý thời gian và ghi chú hiệu quả. Nhưng là ứng dụng mới nên họ sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu cách sử dụng.

Thông thường, các cách tiếp cận một phần mềm mới sẽ bao gồm: đọc hướng dẫn sử dụng dạng tài liệu văn bản, xem video hướng dẫn và chia sẻ template. Tuy nhiên, đối với các phần mềm phức tạp và có độ khó cao thì mô phỏng phần mềm là phương pháp đào tạo chiếm ưu thế hơn cả. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thế nào là mô phỏng phần mềm và cách tạo chúng ra sao. 

mô phỏng phần mềm

Mô Phỏng Phần Mềm Là Gì?

Mô phỏng phần mềm là phương pháp mô phỏng lại cách thức hoạt động của phần mềm trong thực tế. Nhờ đó, người dùng biết được cách sử dụng chúng như thế nào. Với mô phỏng phần mềm tương tác, người dùng còn có thể thực hành các bước như trong hướng dẫn. Không chỉ vậy, một số công cụ tạo bài giảng eLearning và mô phỏng phần mềm chuyên nghiệp còn có tính năng đánh giá và theo dõi quá trình học tập của người học. Tính năng này sẽ rất hữu ích trong quá trình đào tạo nhân viên của các tổ chức, doanh nghiệp

Tại Sao Bạn Cần Tạo Mô Phỏng Phần Mềm?

Bên cạnh hướng dẫn dạng văn bản và video, dưới đây là những lợi ích mà mô phỏng phần mềm mang lại:

Đầu tiên, mô phỏng phần mềm giúp người dùng có cảm giác như đang thao tác trực tiếp trên ứng dụng. Thông qua những trải nghiệm thực tế, họ sẽ nhớ và nắm rõ các bước thực hiện hơn. 

Thứ hai, việc đào tạo cách sử dụng các ứng dụng phức tạp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi ứng dụng có quá nhiều bước thực hiện, người dùng không thể nhớ hết một lúc được. Thông qua phương pháp này, họ khó có thể bỏ sót bước nào. 

Thứ ba, đối với doanh nghiệp, mô phỏng giúp họ tiết kiệm được chi phí và thời gian đào tạo. Một bài mô phỏng phần mềm có thể được tận dụng lâu dài, cho nhiều đối tượng. Khi cần cập nhật cũng rất dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Không những vậy, phương pháp này còn giúp đánh giá được năng lực nhân viên một cách chính xác và hiệu quả thông qua hệ thống chấm điểm và theo dõi quá trình học tập của người học. 

Cuối cùng, phương pháp này giúp nhân viên dễ dàng nắm bắt được quá trình, các bước thực hiện. Họ có thể làm lại quy trình mà không cần đến sự trợ giúp của người hướng dẫn. 

Cách Tạo Mô Phỏng Phần Mềm

Mô phỏng phần mềm tương tác rất thành công trong việc truyền tải trải nghiệm học tập theo dõi và làm theo cho người học. Vậy làm thế nào để tạo được mô phỏng nổi bật cho phần mềm của bạn? Như đã hứa, dưới đây là 5 mẹo để thực hiện:

1. Nắm Rõ Cách Sử Dụng Phần Mềm

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ được cách sử dụng phần mềm. Bạn không thể hướng dẫn được nếu bạn không biết cách sử dụng phần mềm đó như thế nào. Bên cạnh đó, nếu hiểu rõ các bước, bạn còn có thể đưa ra các mẹo để rút ngắn thời gian thực hiện. Hơn nữa, khi đã chuyên nghiệp, bạn còn có thể tránh được các lỗi không đáng có. Điều này thực sự hữu ích vì bạn không mất nhiều thời gian để cắt hoặc xoá bớt những hành động không cần thiết.

2. Hiểu Được Mong Muốn Của Người Dùng

Hiểu được mong muốn của người dùng cũng là yếu tố không kém phần quan trọng tạo nên thành công của mô phỏng phần mềm. Trước tiên, bạn cần xác định đối tượng người dùng là ai, người mới bắt đầu sử dụng hay người đã quen thuộc với phần mềm? Nếu đối tượng là người mới bắt đầu, bạn cần mô phỏng các bước rõ ràng và chậm một chút. Trái lại, người đã quen thuộc lại muốn tốc độ nhanh và yêu cầu các bước ngắn gọn hơn. Ngoài ra, tuỳ vào nhóm đối tượng, bạn cũng có thể tạo các dạng mô phỏng phần mềm khác nhau. Tuy nhiên, dù họ ở nhóm đối tượng nào thì bạn cũng cần tạo một mô phỏng rõ ràng, chính xác, và dễ theo dõi.

3. Xác Định Mức Độ Tương Tác 

Ở một khía cạnh nào đó thì mô phỏng phần mềm là một dạng mô phỏng eLearning. Trong đó, yếu tố tương tác chiếm phần quan trọng. Vì vậy, bạn nên tính đến các yếu tố tương tác sẽ cần sử dụng là gì. 

Trong khi phần mềm đơn giản chỉ cần dạng tương tác thông thường như kéo-thả, các phần mềm phức tạp lại cần đến quy trình chia nhỏ với đa dạng tương tác hơn. Hoặc, đối với người dùng thành thạo, họ chỉ tập trung vào các bước khó thực hiện và bỏ qua các bước đơn giản. Nhưng người dùng mới thì ngược lại, họ cần nhiều bước cụ thể và chi tiết hơn. Bên cạnh đó, nếu mô phỏng có nhiều chi tiết và đối tượng tương tác yêu cầu các kỹ năng có độ khó cao như viết chương trình, bạn nên chọn một công cụ có sẵn các template và hành động mặc định. 

4. Chọn Công Cụ Phù Hợp

Trên thị trường có rất nhiều công cụ giúp tạo eLearning nói chung và mô phỏng phần mềm nói riêng. Trong số đó, những cái tên nổi bật nhất phải kể đến có lẽ là ActivePresenter và Adobe Captivate. 

mô phỏng phần mềm

Ngoài những yếu tố về giá thành, hỗ trợ kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn, bạn cũng nên cân nhắc các tính năng quan trọng sau đây để lựa chọn phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình:

Các tính năng quan trọng của ứng dụng tạo mô phỏng phần mềm

  • Chụp thông minh: Chụp lại hình ảnh tự động mỗi khi bạn nhấp chuột hoặc gõ phím. 
  • Ghi hành động: Mỗi khi bạn lăn hoặc kéo-thả chuột, phần mềm sẽ ghi lại toàn bộ hành động dưới dạng video. Sau đó, video sẽ được chèn vào slide giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa.
  • Ghi âm thanh: Dễ dàng ghi âm thanh giọng nói hoặc âm thanh hệ thống chất lượng cao.
  • Chỉnh sửa âm thanh/video: Tích hợp các công cụ chỉnh sửa âm thanh/video cần thiết. Ví dụ như cắt, xoá đoạn, zoom-n-pan, làm mờ, thay đổi âm lượng.
  • Chú thích thông minh: Phần mềm hỗ trợ tạo mô tả cho hành động của người dùng. Sau đó tự động thêm chúng vào các hình dạng chú thích phù hợp.
  • Hiệu ứng con trỏ chuột: Có các hiệu ứng và hình dạng con trỏ chuột sinh động. Bạn cũng có thể chỉnh sửa đường di con trỏ chuột. 
  • Câu hỏi: Cung cấp các dạng câu hỏi để đánh giá năng lực của người học. Thông qua các bài kiểm tra, bạn có thể biết được người học hiểu phần mềm như thế nào. 
  • Tương tác: Ứng dụng cung cấp nhiều sự kiện-hành động cho phép bạn tạo nhiều tình huống khác nhau. 
  • Xuất bản ra định dạng HTML5: Giúp bạn tương tác với nội dung trên nhiều trình duyệt và thiết bị khác nhau.
  • Xuất bản ra gói SCORM và xAPI: hai tiêu chuẩn phổ biến nhất mà các hệ thống quản lý học tập (LMS) hỗ trợ.  

5. Mô Phỏng Chính Xác Các Bước Bạn Đã Làm

Nhờ mô phỏng hội thoại, người dùng có thể tự mình khám phá phần mềm bất cứ lúc nào. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo các bước thực hiện đúng với cách thức mà phần mềm hoạt động. Cung cấp hình ảnh gợi ý lẽ là do giúp phương pháp này được sử dụng rộng rãi. Hãy chú ý đến hình ảnh và làm cho phần mềm trở nên trực quan, sinh động nhất có thể. Thêm vào đó, trong bài nên có một vài dạng bài kiểm tra đánh giá. Thông qua đó, người học có thể nhận được phản hồi và theo dõi được tiến độ của mình. 

Trên đây là lợi ích và cách thức để tạo mô phỏng phần mềm. Hi vọng bài viết mang lại cho các bạn nhiều điều bổ ích. Đừng ngần ngại thử cài đặt ActivePresenter và tạo một mô phỏng phần mềm ngay bây giờ nếu bạn muốn chia sẻ kiến thức đến nhiều người hơn nhé.