Những ngày giãn cách xã hội, hưởng ứng phong trào “Ở nhà là yêu nước”… Việc chỉ ở trong nhà khiến bạn có cảm giác bức bối và nhàm chán? 

Thực ra cảm giác nhàm chán hay thú vị, khoảng thời gian nhàn rỗi này trở nên vô ích hay có ích hoàn toàn là do sự lựa chọn của mỗi người. Thay vì việc chơi game, cày phim, ngủ nướng, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian mỗi ngày để hoàn thiện bản thân và học thêm những kỹ năng mới. Việc này không chỉ giúp bạn tự tạo niềm vui trong mùa dịch mà còn chuẩn bị một phiên bản tốt hơn của chính mình cho những kế hoạch trong tương lai.

Bạn đang nghỉ ở nhà vì dịch Covid-19 nhưng không muốn thời gian trôi qua vô ích? Hãy cùng tìm hiểu về website học trực tuyến miễn phí dành cho mọi lứa tuổi – Khan Academy.

Khan Academy Là Gì?

Bạn đã từng nghe đến cái tên Khan Academy? Nếu là một tín đồ của hình thức học tập trực tuyến, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến cái tên này ít nhất một vài lần.

Khan Academy là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận. Tổ chức này được thành lập vào năm 2006 bởi San Khal. Với sứ mệnh tạo ra một ngôi trường chung và miễn phí cho tất cả mọi người, Khan Academy đang nỗ lực mang đến những trải nghiệm học tập cá nhân cho mọi lứa tuổi, ở bất cứ nơi đâu.

Trang web này cung cấp những bài giảng ngắn dưới dạng video YouTube. Ngoài trang web, Khan Academy còn phát triển ứng dụng trên điện thoại cho cả hai hệ điều hành iOS và Android. Ngoài ra, trang web này còn cho phép người dùng học mà không cần kết nối Internet thông qua tính năng đánh dấu bài học. Tính năng này cũng tương tự như tính năng xem video ngoại tuyến trên YouTube.

Ai Nên Tạo Tài Khoản Trên Khan Academy?

Cho dù bạn đang là học sinh, sinh viên, những người đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học, phụ huynh, hay giáo viên, website học trực tuyến miễn phí này luôn có thể cung cấp cho bạn những công cụ và các nguồn tài nguyên học tập phù hợp với nhu cầu của mình. Với mỗi đối tượng khác nhau, mục đích sử dụng trang web có thể khác nhau.

Đối Tượng Học Sinh, Sinh Viên, Người Đã Tốt Nghiệp

Khan Academy cung cấp các khóa học ở rất nhiều bộ môn đang được giảng dạy trong các trường cho học sinh mọi độ tuổi từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Đây sẽ là một địa chỉ tin cậy cho các em học sinh đang muốn tự học thêm. Đặc biệt là môn Toán và các môn khoa học.

Bên cạnh đó, sự lựa chọn cho sinh viên các trường cao đẳng, đại học cũng vô cùng phong phú. Ở Khan Academy, các bạn sinh viên có thể tìm thấy nhiều khóa học bổ ích ở các lĩnh vực khác nhau như:

 • Công nghệ thông tin: Các khóa học về khoa học máy tính, đồ họa, lập trình, Internet…
 • Kinh tế – tài chính: Các khóa học về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, thuế, tiền tệ, lạm phát…
 • Ngôn ngữ: Các khóa học rèn luyện kĩ năng đọc, trau dồi từ vựng, ngữ pháp, luyện thi chứng chỉ SAT…
 • Lịch sử: Các khóa học về lịch sử thế giới, lịch sử nước Mỹ…
 • Du học: Đối với các bạn sinh viên có ý định đi du học mà chưa biết làm hồ sơ như thế nào, các bạn có thể tham khảo khóa học College Admission.
 • Và rất nhiều các khóa học ở những lĩnh vực khác.

Đối với người đã tốt nghiệp, các bạn có thể tham khảo các khóa học rèn luyện kỹ năng mềm. Phải kể đến là:

 • Kỹ năng phỏng vấn
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Định hướng nghề nghiệp
 • Quản lý tài chính cá nhân
 • Phát triển tư duy

Đối Tượng Giáo Viên

Đối với tài khoản giáo viên, các thầy cô cũng có thể tham gia các khóa học phù hợp với nhu cầu của mình. Đặc biệt hơn cả, tài khoản giáo viên sẽ được cấp quyền cũng như các công cụ để theo dõi quá trình và kết quả học tập của học sinh.

Cụ thể là, tại trang tổng quan dành cho giáo viên (Teacher Dashboard), thầy cô có thể:

 • Lựa chọn tên lớp học mình đang quản lý.
 • Chỉ định khóa học cho mỗi lớp.
 • Thực hiện các tác vụ quản lý như sao chép, chỉnh sửa, xóa các bài tập.
 • Xem các báo cáo về kết quả và tiến trình học tập của các lớp học hoặc các học sinh.

Từ đó, xác định những lỗ hổng trong kiến thức của người học. Đưa ra hướng dẫn phù hợp và đáp ứng nhu cầu của mọi học sinh.

Ngoài ra, thầy cô còn có thể tham khảo các nội dung bài giảng từ các khóa học này. Sau đó, tự tạo các bài giảng eLearning của riêng mình với công cụ soạn thảo bài giảng điện tử ActivePresenter 8.

Đối Tượng Phụ Huynh

Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các em học sinh. Nhiều trường học đóng cửa và chuyển sang hình thức học tập online. Do đó, sự kèm cặp của phụ huynh là điều cần thiết trong thời gian này.

Tại trang web của Khan Academy, phụ huynh có thể tạo hai loại tài khoản khác nhau:

 • Tài khoản dành cho phụ huynh
 • Tài khoản dành cho học sinh

Sau đó, phụ huynh có thể hỗ trợ con em mình đăng nhập vào tài khoản học sinh và bắt đầu một khóa học.

Tài khoản phụ huynh cho phép bạn có thể theo dõi quá trình và kết quả học tập của con mình từ trang tổng quan dành cho cha mẹ (Parent Dashboard). Tất cả các hoạt động của con bạn như làm bài tập, xem video, đọc bài, làm câu đố… đều được ghi lại. Bạn không chỉ thấy được tên của các hoạt động mà còn biết được thời điểm và thời gian con thực hiện các hoạt động đó.

Đặc biệt nếu con tham gia các hoạt động liên quan đến việc thực hành một kỹ năng hoặc trả lời các câu hỏi, bạn sẽ nắm bắt được mức độ thông thạo của con trong suốt hoạt động. Ngoài ra, bạn còn biết được nếu có bất kỳ thay đổi gì về mức độ thông thạo. Ví dụ như khi lên cấp (level) hoặc xuống cấp. Bạn cũng nắm được số lượng hoạt động được thực hiện chính xác trên tổng số.

Các Khóa Học Trên Khan Academy Có Chất Lượng Không?

Khan Academy là một nền tảng học trực tuyến mở. Trang web cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người. Nhưng điều đó không có nghĩa là nội dung của các khóa học không đạt tiêu chuẩn. Thư viện tài nguyên của Khan Academy được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia. 90% giáo viên Hoa Kỳ từng sử dụng Khan Academy đều cảm thấy hiệu quả. Bên cạnh đó, hầu hết người dùng đã tham gia các khóa học này đều đánh giá chất lượng nội dung học tập ở đây khá tích cực.

Hiện tại, các khóa học trên trang web này đang được dịch sang tiếng Việt bởi tổ chức VN Foundation. Hi vọng rằng trong vòng 5 năm tới, các khóa học này sẽ được sử dụng trong các trường học tại Việt Nam. Nhờ đó, các em học sinh đều có cơ hội để học tập theo tốc độ của riêng mình thông qua chương trình giảng dạy được cá nhân hóa.

Bạn có thể truy cập vào trang web tiếng Việt của tổ chức tại đây. Hiện tại có một số khóa học môn Toán cho các bé học sinh tiểu học đã được Việt hóa. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh, hãy truy cập đường link này.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về website học trực tuyến miễn phí dành cho mọi lứa tuổi Khan Academy. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn một gợi ý không tồi để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng trong mùa dịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các trang web đào tạo trực tuyến khác, hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất nhé.

Xem thêm: