Video không chỉ đóng vai trò quan trọng trong marketing mà từ lâu đã trở thành một yếu tố không thể thể thiếu trong giáo dục trực tuyến. Một video bao gồm các yếu tố hình ảnh và âm thanh. Nhờ đó, giúp giảm tải khối lượng đọc cho người học. Bên cạnh đó, nội dung bài học được trình bày dưới một hình thức mới, thu hút và sống động hơn. Chính vì những lý do này, video trở thành một tài nguyên hấp dẫn cho các hoạt động đào tạo. Vậy, làm thế nào để tạo ra một video chất lượng cao? Một video với nội dung vừa cung cấp đầy đủ thông tin vừa thu hút sự chú ý của người học? Video tương tác có thể là chìa khóa mà bạn đang tìm kiếm.

Loại video này bao gồm các yếu tố tương tác như các câu hỏi, các hành động nhấp để hiển thị, các đối tượng tương tác… Nhờ đó, video tương tác có thể chuyển đổi trải nghiệm học tập từ thụ động sang chủ động và từ giao tiếp một chiều sang hai chiều.

Video Tương Tác

Nguồn ảnh Julia M Cameron từ Pexels

Video Tương Tác Là Gì?

Như bạn đã biết, với một video thông thường, người xem có thể thực hiện các thao tác:

 • Bắt đầu video
 • Tạm dừng
 • Tua lại, tua nhanh
 • Phát lại video đó

Tuy nhiên, người xem không thể tương tác với nội dung của video. Họ chỉ có thể theo dõi nội dung video đang được truyền đạt.

Trong khi đó, video tương tác cho phép người xem tương tác với nội dung. Chẳng hạn, người xem có thể thực hiện các thao tác:

 • Di chuột
 • Nhấp chuột
 • Kéo các đối tượng trong video
 • Và nhiều thao tác khác do người tạo nội dung thiết lập

Thay vì chỉ xem video một cách thụ động, người xem có thể tích cực tương tác với nội dung. Thậm chí trở thành nhân vật chính trong video đó. 

Ví dụ, trong khi xem video tương tác, người xem có thể nhấp chuột vào một nút hiện ra trên màn hình. Nút này sẽ chuyển hướng người xem đến một trang web khác. Hoặc, điều hướng người xem truy cập vào các tài nguyên hữu ích khác bên ngoài video. Trong một kiểu video tương tác khác, các câu hỏi kiểm tra kiến thức sẽ xuất hiện tại một số thời điểm được thiết lập sẵn trong video. Người xem cần phải trả lời các câu hỏi này để có thể tiếp tục xem. Thông qua đó, người tạo nội dung có thể đảm bảo rằng người xem đang tiếp thu nội dung video một cách hiệu quả nhất. 

3 Kiểu Video Tương Tác Và Lợi Ích Của Chúng

Hiện nay có rất nhiều loại video tương tác. Tuy nhiên, khi nói đến eLearning, sẽ là một thiếu sót nếu không đề cập đến:

 • Video phân nhánh (Branching videos)
 • Video câu hỏi tương tác (Interactive video quizzes)
 • Video hotspot (Hotspot videos)

Video Phân Nhánh

Video phân nhánh bao gồm các đường dẫn và/hoặc các kịch bản khác nhau. Người xem có thể lựa chọn bằng cách sử dụng chuột để tương tác với các đối tượng (nút, chú thích…) trong video. Với mỗi lựa chọn, họ sẽ được chuyển đến một kịch bản khác nhau. Nhờ đó, mặc dù cùng xem một video nhưng mỗi người xem có thể có những trải nghiệm khác biệt, tùy thuộc vào lựa chọn của họ.

Khi xem một video truyền thống, người xem thường chỉ xem một cách thụ động. Trong khi đó, với video phân nhánh, người xem có thể chủ động và tích cực hơn. Họ có thể quyết định xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong video. Nói cách khác, họ chủ động tạo ra câu chuyện của mình. 

Video Câu Hỏi Tương Tác

Những video dài thường gây ra sự quá tải và nhàm chán cho người xem. Điều này là do có quá nhiều thông tin được truyền đạt. Một video lan man khiến người xem không nhận biết được đâu là các mục tiêu học tập chính. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung của người học.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tạo video câu hỏi tương tác. Cụ thể là, bạn có thể tạo các khoảng dừng cho video dài bằng cách thêm các câu hỏi vào một số khoảng thời gian cụ thể. Bằng cách này, những video dài sẽ được tự động tạm dừng tại một số thời điểm. Cùng lúc đó, câu hỏi sẽ hiện ra yêu cầu người xem trả lời mới có thể tiếp tục phát video.

Loại video này sẽ thu hút sự chú ý của người xem vào nội dung của video. Khi người xem biết họ cần trả lời các câu hỏi có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong video, họ sẽ cố gắng tập trung cao độ để nắm bắt được nội dung của video đó. Điều này giúp tăng cường khả năng tập trung và lưu giữ thông tin. Đồng thời, thông qua các câu hỏi, bạn có thể đánh giá lượng thông tin thu thập được của người xem trong video . 

Video Hotspot

Hotspot là một đối tượng mà người xem có thể nhấp chuột để tương tác. Một video hotspot bao gồm một hoặc nhiều đối tượng mà người xem có thể nhấp chuột. Các đối tượng này có thể là đường link, nút, hoặc chú thích. Khi người xem nhấp chuột vào các đối tượng này, họ sẽ được chuyển hướng sang các nguồn tài nguyên khác như một trang web, video, tệp PDF…

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chu kì tập trung (khoảng tập trung) của chúng ta đang bị thu hẹp bởi các ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội. Sự bùng nổ của mạng xã hội đã mang đến quá nhiều thông tin thu hút sự chú ý của chúng ta. Điều đó cũng có nghĩa là với mỗi thông tin, sự chú ý của chúng ta chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đó là lý do tại sao nếu chỉ ngồi trước một thiết bị và xem video một cách thụ động, người xem sẽ dễ dàng bị phân tâm.

Bằng cách thêm các hotspot vào video, bạn có thể tạo các yếu tố tương tác giúp thu hút sự chú ý của người xem. Nhờ đó, hiệu quả và mức độ tương tác của người xem sẽ được tăng cường.

Làm Thế Nào Để Tạo Một Video Tương Tác

Như bạn có thể thấy, video tương tác đem lại rất nhiều lợi ích cho một khóa học trực tuyến. Trên thực tế, việc tạo một video tương tác không khó như bạn nghĩ. Bạn có thể tải video từ các trang web cung cấp video miễn phí (không cần bản quyền). Sau đó, sử dụng phần mềm ActivePresenter 8 để thêm các yếu tố tương tác cho video. 

Để biết cách tạo các video tương tác cũng như các khóa học hay trò chơi eLearning, hãy theo dõi trang web, kênh YouTube của chúng tôi để cập nhật các thông tin mới nhất.