Cùng tìm hiểu cách tạo một trò chơi đánh máy thú vị với phần mềm ActivePresenter 8. Trong trò chơi này, người chơi có thể ấn phím trên bàn phím để tương tác thay vì nhấp chuột vào đối tượng.  

Khi nói đến việc tương tác với nội dung thì chúng ta thường nhắc đến hành động nhấp chuột hoặc di chuột qua một đối tượng. Đó là những loại tương tác phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đa dạng hóa hoạt động tương tác trong khóa học của mình. Chẳng hạn như nhấn phím trên bàn phím thay vì nhấp chuột. ActivePresenter 8 tích hợp nhiều tính năng giúp bạn dễ dàng tạo ra loại tương tác này. Các tính năng sẽ được kết hợp để tạo một trò chơi đánh máy đơn giản như trong bài viết dưới đây. 

Cách Chơi Và Cách Tạo Trò Chơi Đánh Máy 

Cách Chơi

Trò chơi bao gồm một slide Hướng dẫn (slide 1) và nhiều slide câu hỏi khác nhau (slide 2,3,4). 

Trò chơi đánh máy

Với mỗi slide câu hỏi, người chơi cần nhấn phím tương ứng với chữ cái cho trước để trả lời. Giới hạn thời gian cho mỗi câu hỏi là 15 giây. 

Ví dụ như câu trả lời cho câu hỏi trong slide 2 bên trên là whale

 • Nếu người chơi nhấn một trong 5 phím: W, H, A, L, E trên bàn phím thì chữ cái tương ứng sẽ hiện lên ô chữ. 
 • Nếu người chơi nhấn bất kỳ phím nào khác ngoài 5 phím trên thì chữ cái đó sẽ lắc lư báo hiệu là sai. Lúc này người chơi cần nhấn một phím khác.

Sau khi câu trả lời ghi nhận đủ số chữ cái đúng, trò chơi sẽ hiển thị một phản hồi. Nó cung cấp thêm thông tin về câu trả lời cho người chơi. Ngược lại, nếu hết thời gian, một phản hồi hết giờ hiện ra. Từ đây người chơi có thể nhấn phím để quay lại trả lời câu hỏi hiện tại. 

Cách Tạo

Trước tiên bạn có thể chuẩn bị một số hình ảnh chữ cái và tệp âm thanh để làm hiệu ứng (nếu muốn). Sau đó hãy đi đến tab Khung nhìn > Tài nguyên > kéo thả tất cả những tập tin cần thiết từ máy tính của mình vào khung Tài nguyên. Cách này giúp bạn nhanh chóng chèn nhiều đối tượng vào slide mà không cần phải mở thư mục trên máy tính nhiều lần. 

Nhập tài nguyên cho trò chơi đánh máy

Đúng như tên gọi, trò chơi đánh máy này cho phép người chơi nhấn phím thay vì nhấp chuột. Do đó mọi tương tác trong trò chơi cần được thực hiện qua bàn phím. Bạn có thể sử dụng tính năng Gõ phím trong ActivePresenter 8 để kích hoạt chức năng nhấn này. Ngoài ra, một số tính năng như trạng thái đối tượng, biến, sự kiện-hành động, và hành động nâng cao có thể được sử dụng để trò chơi có tính tương tác cao hơn. 

Hãy làm theo từng bước như sau:

 1. Tạo slide Hướng dẫn
 2. Thiết kế slide Câu hỏi
 3. Xem trước và xuất bản trò chơi đánh máy

Tạo Slide Hướng Dẫn Cho Trò Chơi Đánh Máy

Slide hướng dẫn của trò chơi đánh máy

Việc tạo slide Hướng dẫn bao gồm các bước sau:

 • Áp dụng một chủ đề đồng nhất cho toàn bộ các slide. Vào tab Thiết kế > nhấp vào mũi tên trong thư viện chủ đề > chọn một chủ đề tùy thích.
 • Thêm tiêu đề và hướng dẫn cho trò chơi. Vào tab Thêm > Chú thích văn bản > thay đổi tùy ý kiểu chữ, màu chữ, cỡ chữ trong tab Trang đầu hoặc tab Định dạng
 • Tạo nút Bắt đầu. Vào tab Thêm > Nút > thay đổi kiểu của nút nếu cần.

Lưu ý: Đối với riêng đối tượng Nút, sự kiện Khi nhấp chuột của nó sẽ được kích hoạt khi bạn nhấp chuột vào đối tượng đó hoặc nhấn ENTER hoặc SPACE. Do đó, để tương tác bằng phím ENTER, bạn không cần phải thêm bất kỳ sự kiện nhấn phím nào nữa. Hãy thiết lập sự kiện-hành động như sau để người chơi bắt đầu trò chơi:

Nút Bắt đầu của trò chơi đánh máy

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến chế độ Tự chuyển slide của tất cả các slide. Hãy vào khung Thuộc tính của slide > mục Thông tin chung > bỏ chọn chế độ Tự chuyển slide. Việc này giúp tránh trường hợp slide tự động chuyển khi người chơi chưa kịp tương tác. 

Thiết Kế Slide Câu hỏi Của Trò Chơi Đánh Máy

Mỗi câu hỏi trong trò chơi đánh máy này có các đối tượng và tính tương tác độc lập. Vì vậy, các bước sau đây sẽ hướng dẫn tạo chi tiết một slide câu hỏi. Sau đó bạn có thể tạo các slide câu hỏi khác tương tự. 

Slide câu hỏi của trò chơi đánh máy

Chi tiết các bước tạo ra một slide câu hỏi:

 1. Thêm tiêu đề câu hỏi và hình ảnh chữ cái
 2. Tạo ô chữ để hiển thị câu trả lời
 3. Thiết lập thời gian cho câu hỏi
 4. Tạo tương tác cho câu hỏi
 5. Tùy chỉnh phản hồi

Thêm Tiêu Đề Câu Hỏi Và Hình Ảnh Chữ Cái

Thứ nhất, hãy vào tab Trang đầu > Slide mới > Blank để thêm một slide trống mới. Sau đó, thêm tiêu đề câu hỏi bằng cách sử dụng Chú thích văn bản trong tab Thêm

Thứ hai, các hình ảnh chữ cái có thể được thêm vào slide ngay từ khung Tài nguyên mà chúng ta đã nhập vào trước đó. Hãy chọn một hoặc nhiều hình ảnh, nhấp chuột phải > Thêm vào slide. Sau đó đặt chúng ở các vị trí thích hợp. 

Mẹo: Để căn chỉnh các hình ảnh chữ cái một cách nhanh chóng, bạn có thể vào tab Định dạng > Căn chỉnh > chọn một tùy chọn. Chẳng hạn như Căn giữa dọc, sau đó chọn Phân bố theo chiều ngang

Ngoài ra, bạn cũng cần đổi tên của mỗi hình ảnh chữ cái thành một tên cụ thể. Làm như vậy bạn sẽ dễ dàng sử dụng chúng để tạo tương tác ở phần sau.  

Đổi tên đối tượng

Tạo Ô Chữ Để Hiển Thị Câu Trả Lời

Tạo Ô Chữ

Để tạo một ô chữ hàng ngang, bạn có thể sử dụng tính năng Grid Box trong ActivePresenter 8. Hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Tạo ô chữ cho trò chơi đánh máy
 • Mở tab Thêm > Khung chứa > Grid Box > nhấp vào dấu cộng màu xanh ở giữa khung chứa > Các đối tượng > Hình dạng (1) > Hình chữ nhật
 • Thêm 5 hình chữ nhật tương ứng với 5 chữ cái trong câu trả lời (2).
 • Điều hướng đến khung Thuộc tính của khung chứa grid box > tab Kích thước & Thuộc tính > Bố cục khung chứa > thiết lập Số cột5. Lưu ý rằng số cột phải bằng với số hình chữ nhật được thêm vào. 
 • Điều chỉnh kích thước của grid box trong mục Biến đổi. Ví dụ, rộng 500px và cao 100px (3).  
 • Tùy chỉnh màu sắc của các hình dạng nếu muốn (4). Và đừng quên đổi tên chúng thành những tên cụ thể hơn. Ví dụ ô chữ_w, ô chữ_h,…

Hiển Thị Chữ Cái Trong Ô Chữ Sử Dụng Tính Năng Trạng Thái Đối Tượng 

Sử dụng tính năng Trạng thái đối tượng là một cách nhanh chóng và đơn giản nếu bạn muốn hiển thị chữ cái trong ô chữ. Cụ thể, bạn cần tạo một trạng thái là hình ảnh chữ cái cho mỗi ô màu trong ô chữ. 

Trước tiên hãy chọn một ô màu. Sau đó đi đến tab Tương tác trong khung Thuộc tính > nhấp vào nút Chế độ trạng thái đối tượng. Trong cửa sổ hiện ra, bạn tiếp tục nhấp vào nút Chỉnh sửa trạng thái để bật chế độ chỉnh sửa. 

Chỉnh sửa trạng thái đối tượng

Tiếp theo, nhấp vào nút Thêm trạng thái (hình dấu cộng màu xanh ngay bên cạnh), và chọn Trạng thái mới. Nhập tên cho trạng thái mới trong cửa sổ vừa hiện ra, ví dụ: chữ cái. Bây giờ bạn cần thay đổi kiểu của trạng thái mới vừa tạo sang hình ảnh chữ cái. Để làm được điều đó, điều hướng đến khung Thuộc tính > Kiểu & Hiệu ứng > > Tô ảnh > chọn một hình ảnh chữ cái từ khung Tài nguyên

Thêm trạng thái đối tượng

Lưu ý: Trong khung Thuộc tính của mỗi ô màu có ô đánh dấu Giữ trạng thái nằm ngay dưới nút Chế độ trạng thái đối tượng. Bạn cần bỏ chọn ô đánh dấu này để ô màu có thể trở về trạng thái ban đầu của nó mỗi khi người chơi chơi lại slide câu hỏi. 

Bỏ chọn Giữ trạng thái đối tượng

Để kiểm soát trạng thái của những ô màu này, bạn cần sự trợ giúp của các sự kiện-hành động. Hãy theo dõi phần Tạo tương tác để biết cách thực hiện.

Thiết Lập Thời Gian Cho Câu Hỏi

Để thiết lập giới hạn thời gian cho câu hỏi, bạn có thể sử dụng đối tượng Bộ đếm thời gian trong tab Thêm. Tiếp theo, hãy chỉnh một số thuộc tính trong khung Thuộc tính > tab Tương tác > mục Đồng hồ đếm giờ

Thiết lập thời gian cho câu hỏi trong trò chơi đánh máy

Bạn có thể bỏ chọn tùy chọn Khớp với thời lượng của đối tượng. Và gõ thời gian chính xác bạn muốn vào ô bên cạnh. Nếu vẫn chọn tùy chọn này thì bạn cần kéo thời lượng của đối tượng Bộ đếm thời gian trên Dòng thời gian để xác định thời gian cần thiết lập. 

Tạo Tương Tác Cho Câu Hỏi

Bây giờ chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu cách tạo tương tác cho câu hỏi. Trong phần này cần sử dụng Biến, Sự kiện-hành độngHành động nâng cao

Tạo Biến

Biến sẽ được sử dụng để kiểm soát và hoàn thành nhiều công đoạn trong việc tạo trò chơi đánh máy này. Để tạo biến, bạn đi đến tab Trang đầu > Biến > nhấp vào dấu cộng màu xanh để tạo một biến mới. Sau đó chọn loại biến SỐ hoặc ĐÚNG/SAI, đặt tên và giá trị mặc định cho các biến đó như sau: 

Thêm biến trong trò chơi đánh máy

Trong đó:

 • Biến số đếm: sẽ được dùng để cộng điểm vào mỗi chữ cái đúng khi được nhấn phím tương ứng. Cho đến khi người chơi có đủ 5 điểm thì sẽ hiện phản hồi giải thích. Đồng thời lúc này cũng dừng đồng hồ đếm giờ. 
 • Biến đúng/sai w,h,a,l,e: sẽ được dùng làm điều kiện để kích hoạt hành động nâng cao. Cụ thể sẽ được đề cập trong phần Tạo Tương Tác Gõ Phím bên dưới. 

Lưu ý: Đối với biến đúng/sai, câu trả lời có bao nhiêu chữ cái thì bạn cần phải tạo bấy nhiêu biến. Ví dụ, nếu câu trả lời là giraffe thì bạn cần tạo đủ 7 biến (g,i,r,a,f1,f2,e). Nếu slide câu hỏi khác cũng có cùng 1 chữ cái trong câu trả lời thì bạn chỉ cần tạo biến tương ứng 1 lần. Sau đó sử dụng lại biến đó ở các slide khác.  

Tạo Tương Tác Gõ Phím

Tạo Hành Động Nâng Cao

Các phím được nhấn sẽ kích hoạt cùng một nhóm hành động như nhau. Do đó sử dụng hành động nâng cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. 

Trong trò chơi đánh máy này, bạn cần tạo 2 hành động nâng cao. Hành động nâng cao đầu tiên là dành cho các chữ cái đúng. Hành động nâng cao thứ hai là dành cho các chữ cái sai. Bạn có thể tìm thấy nút Hành động nâng cao trong tab Câu hỏi

1. Hành Động Nâng Cao Thứ Nhất

Khi người chơi nhấn 1 trong số các chữ cái đúng của câu trả lời, chữ đó sẽ xuất hiện trong ô chữ. Dựa vào logic này, hãy tạo và đặt tên cho hành động nâng cao đầu tiên là chucai_đung.

Hành động nâng cao cho chữ cái đúng trong trò chơi đánh máy
 • Trong mục Tham số, bạn cần tạo 4 loại tham số sau: Đối tượng slide, Trạng thái dữ liệu, Biến (Đúng/Sai)Bàn phím. Chức năng của các loại tham số này sẽ được giải thích trong mục Hành động bên dưới. 
 • Trong mục Hành động, hãy thêm lần lượt 5 hành động sau: 

Phát âm thanh (5): Phát âm thanh đúng khi người chơi nhấn một chữ cái đúng trong câu trả lời.

Ẩn đối tượng (6):  Ẩn một chữ cái đúng từ danh sách chữ cái cho trước. 

Thay đổi trạng thái đối tượng (7): Hiện một chữ cái đúng trên ô chữ bằng cách thay đổi trạng thái của một ô màu sang trạng thái chữ cái.

Chỉnh sửa biến (8): Thêm 1 điểm vào biến số đếm mỗi khi người chơi nhấn một chữ cái đúng. 

Chỉnh sửa biến (9): Điều chỉnh giá trị của một biến Đúng/Sai, vd: w, thành true (đúng) (ngược lại với giá trị false (sai) ban đầu của nó). Làm như vậy để tránh trường hợp hành động nâng cao xảy ra khi người chơi nhấn một phím nhiều lần. 

– Trong mỗi hành động trên, bạn cần áp dụng tham số Bàn phím để thiết lập điều kiện cho hành động. Nói cách khác, tất cả các hành động trên chỉ có thể xảy ra khi người chơi nhấn 1 phím cụ thể trên bàn phím. 

Thêm điều kiện cho hành động
2. Hành Động Nâng Cao Thứ Hai

Bên cạnh hành động nâng cao thứ nhất dành cho các chữ cái đúng thì bạn cần tạo thêm một hành động nâng cao nữa dành cho các chữ cái sai còn lại trong slide. Một khi người chơi nhấn bất kỳ một chữ cái sai nào, chữ cái đó sẽ lắc lư và âm thanh báo hiệu sai sẽ phát ra. Để hoàn thành việc này, bạn tiếp tục tạo một hành động nâng cao khác và đặt tên là chucai_sai.

Hành động nâng cao cho chữ cái sai trong trò chơi đánh máy
 • Trong mục Tham số, thêm 2 loại tham số là Đối tượng slideBàn phím.
 • Trong mục Hành động, thêm các hành động sau:

Phát âm thanh (10): Phát âm thanh sai khi người chơi nhấn một chữ cái sai không có trong câu trả lời. 

Đánh dấu đối tượng (11): Thêm hiệu ứng lắc lư cho chữ cái sai. 

– Tương tự như điều kiện thiết lập trong hành động nâng cao đầu tiên, bạn cũng cần sử dụng loại tham số Bàn phím để xác định nhấn phím nào để kích hoạt hành động nâng cao. 

Gán Hành Động Nâng Cao Cho Sự Kiện 

Sau khi tạo được các hành động nâng cao, bây giờ bạn cần tham chiếu các tham số trong đó tương ứng với các đối tượng trong slide thông qua sự kiện-hành động. Trò chơi đánh máy này yêu cầu tạo chức năng nhấn cho toàn bộ trò chơi. Để kích hoạt chức năng này, trước tiên bạn cần thêm đối tượng Gõ phím trong tab Thêm

Thêm đối tượng Gõ phím cho trò chơi đánh máy

Bạn có thể chèn đối tượng Gõ phím ở bất kỳ đâu trên slide, và xóa các phản hồi mặc định nếu không dùng đến. Sau đó, thay đổi kiểu của nó sang Không tô màuKhông có đường viền để nó không hiển thị trên slide. 

Bước tiếp theo là thiết lập tính tương tác cho đối tượng Gõ phím này. Bạn điều hướng đến khung Thuộc tính > tab Tương tác > mục Sự kiện – Hành động > thêm sự kiện Khi nhấn phím. Với hành động này, bạn cần thêm các hành động Hành động nâng cao cho các chữ cái đúng và sai. 

1. Thêm Hành động nâng cao thứ nhất

Thêm Hành động nâng cao thứ nhất áp dụng cho các chữ cái đúng. Và tham chiếu giá trị tham số như sau: 

Sự kiện-hành động cho chữ cái đúng

Để hành động nâng cao này chỉ xảy ra một lần, bạn cần đặt thêm điều kiện cho nó. Chẳng hạn như đặt giá trị của biến Đúng/Sai w thành giá trị sai ban đầu. 

Điều kiện cho chữ cái đúng

Bạn có thể hiểu là chỉ khi biến w đạt giá trị sai thì hành động nâng cao mới xảy ra. Cụ thể, sau khi nhấn phím W thì biến w sẽ thay đổi sang giá trị đúng. Hành động này đã được thiết lập trong cửa sổ Hành động nâng cao thứ nhất đề cập ở phần trên. Khi đó hành động nâng cao sẽ không đạt điều kiện để xảy ra một lần nữa. Điều này giúp tránh hành động nâng cao cho chữ W xảy ra nhiều lần nếu người chơi ấn phím W nhiều lần. 

Đối với các chữ cái đúng khác, bạn chỉ cần sao chép và dán hành động nâng cao này. Sau đó điều chỉnh lại các tham số. 

Sao chép hành động cho các chữ cái đúng khác
2. Thêm Hành động nâng cao thứ hai

Thêm hành động Hành động nâng cao thứ hai áp dụng cho các chữ cái sai.

Sự kiện-hành động cho chữ cái sai

Sau đó, sao chép và thay đổi tham số đối với các chữ cái sai còn lại trên slide. 

Lưu ý: Để không giới hạn số lần nhấn phím của người chơi, hãy thiết lập số lần thực hiện là Vô hạn (mục Điểm & Báo cáo > Số lần thực hiện). 

Thay đổi số lần thực hiện

Thêm Tương Tác Dừng Đồng Hồ

Đồng hồ đếm giờ đã được cài đặt tự động chạy khi bắt đầu slide ở phần trên. Sau khi người chơi nhấp đúng hết các chữ cái cho câu trả lời thì lúc này đồng hồ cần dừng lại. Để tạo được tương tác này, bạn thêm hành động Tạm dừng bộ đếm thời gian vào sự kiện Khi nhấp chuột của đối tượng Gõ phím trên. Và đặt điều kiện là khi giá trị của biến số đếm bằng với 5. 

Dừng đồng hồ trong trò chơi đánh máy

Tùy Chỉnh Phản Hồi

Tùy Chỉnh Phản Hồi

Một phản hồi giải thích sẽ xuất hiện nếu người chơi đưa ra được câu trả lời đúng trong vòng 15 giây. Hết 15 giây, phản hồi hết giờ sẽ xuất hiện. Các phản hồi này có thể được tùy chỉnh tùy ý trong chế độ xem Bản cái phản hồi. Bạn có thể vào tab Khung nhìn để mở chế độ này. 

Tùy chỉnh phản hồi giải thích

Do nội dung phản hồi giải thích của mỗi câu hỏi là khác nhau nên bạn cần sử dụng phản hồi tùy chỉnh. Hãy chọn lớp phản hồi trống ở cuối Bản cái phản hồi. Tại đây bạn có thể thêm nội dung cho phản hồi như đối với slide thông thường. 

Phản hồi giải thích

Bạn cũng có thể thêm nút Tiếp tục tại đây. Nút này cho phép người chơi chuyển sang slide câu hỏi tiếp theo khi họ nhấn phím ENTER. Vậy hãy đặt sự kiện-hành động như sau:

Nút tiếp tục

Lưu ý: Bạn nên đổi tên lớp phản hồi trống này bằng cách nhấp chuột phải > Đổi tên lớp > nhập tên mới > nhấp OK. Làm như vậy để dễ xác định lớp phản hồi giải thích tương ứng cho mỗi slide câu hỏi trong sự kiện-hành động về sau. 

Tùy chỉnh phản hồi hết giờ

Tùy chỉnh phản hồi hết giờ bằng cách chọn Lớp phản hồi hết giờ

Phản hồi hết giờ

Bạn cũng có thể thêm nút Thử lại tương tự như nút Tiếp tục bên trên. Khi nhấn ENTER, người chơi có thể chơi lại slide câu hỏi đó thay vì chơi lại trò chơi từ đầu. Thiết lập sự kiện-hành động như sau:

Nút Chơi lại

Hãy chú ý đến hành động Chỉnh sửa biến trong ảnh trên. Gán giá trị của biến apCmdHistoryBack thành true (đúng) có nghĩa là người chơi sẽ quay lại slide đã làm trước đó. Sau đó, thêm hành động Lên trước 1 slide để đi đến slide hiện tại. 

Hiển Thị Phản Hồi

Để hiển thị phản hồi giải thích, chọn đối tượng Gõ phím > sự kiện Khi nhấn phím > hành động Hiển thị lớp phản hồi. Sau đó, chọn phản hồi tương ứng đã tùy chỉnh trước đó. Đồng thời thêm điều kiện là giá trị của biến số đếm bằng với 5. 

Hiển thị phản hồi giải thích

Bên cạnh đó bạn cũng cần hiển thị phản hồi hết giờ nếu câu hỏi hết thời gian. Chọn đối tượng Bộ đếm thời gian > sự kiện Khi bộ đếm thời gian kết thúc > hành động Hiển thị lớp phản hồi > Phản hồi hết giờ

Hiển thị phản hồi hết giờ

Một điều bạn cần lưu ý là mỗi khi người chơi chơi lại 1 slide câu hỏi thì tất cả các tương tác đã thực hiện trong slide đó cần được thiết lập lại từ đầu. Do đó, bạn cần thêm các hành động sau vào sự kiện Khi tải của slide câu hỏi: 

Thiết lập lại slide câu hỏi khi chơi lại

Xem Trước Và Xuất Bản Trò Chơi Đánh Máy

Sau khi hoàn thành các bước tạo trò chơi, bạn có thể chơi thử để xem trò chơi có hoạt động đúng hay không bằng cách nhấp vào Xem trước HTML5. Nếu đã hài lòng với kết quả, bạn có thể xuất bản trò chơi ra các định dạng HTML5, SCORM hay xAPI. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp tải trò chơi lên Thư viện khóa học eLeaning – ATOMEDU

Xem trước và xuất bản trò chơi

Vừa rồi các bạn vừa tìm hiểu các bước làm chi tiết để tạo một trò chơi đánh máy trong phần mềm ActivePresenter 8. Các bạn có thể tham khảo các nội dung eLearning thú vị khác đã có sẵn trên website và kênh YouTube của chúng tôi. Hi vọng rằng những nội dung này sẽ phần nào truyền cảm hứng cho các bạn để tạo ra các nội dung hấp dẫn của riêng mình. 

Bạn có thể tải về trò chơi mẫu tại đây.

Một số trò chơi eLearning khác được thiết kế với phần mềm ActivePresenter 8: 

Ô Chữ Toán Học
Tìm Quy Luật Và Điền Vào Chỗ Còn Thiếu
Đường Về Nhà
Lật Mảnh Ghép
Giải Cứu Bãi Biển
Thẻ Lật Thông Minh