Hiện nay, ActivePresenter đã trở thành một công cụ thiết kế bài giảng e-Learning được ưa chuộng hàng đầu. Ứng dụng cung cấp một giao diện thân thiện và những tính năng hữu ích phù hợp cho mọi đối tượng người dùng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá 9 loại câu hỏi e-Learning. Nó là một phần không thể thiếu trong thiết kế nội dung bài giảng e-Learning.

Các thành tố của câu hỏi e-Learning trong ActivePresenter

Trong ActivePresenter, các câu hỏi là những đối tượng tương tác có thể phản hồi thao tác của người dùng. Nó rất hữu dụng để đánh giá trình độ của người học và cung cấp những phản hồi. Có 9 loại câu hỏi e-Learning được hỗ trợ: Đúng/ Sai, Nhiều lựa chọn, Nhiều đáp án, Bài luận, Điền vào chỗ trống, Điền vào nhiều chỗ trống, Tuần tự, Kéo – thả và Đánh giá (Thăm dò ý kiến).

Để thêm bất cứ loại câu hỏi nào, bạn hãy vào tab Tương tác. Tại đây, bạn sẽ thấy nhiều nút xuất hiện. Trong đó, những nút trong nhóm câu hỏi được thiết kế để tạo câu hỏi. Ví dụ, bạn có thể nhấp chuột vào nút Đúng/ Sai để tạo câu hỏi đúng/ sai. Hay nhấp nút Nhiều lựa chọn để tạo một câu hỏi nhiều lựa chọn.     

9 loại câu hỏi e-Learning trong ActivePresenter

Khi bạn nhấp vào một nút câu hỏi, ActivePresenter thêm câu hỏi vào slide hiện tại của bạn. Một câu hỏi điển hình gồm 3 phần chính như hình dưới đây:

một câu hỏi e-Learning điển hình bao gồm 3 phần chính
  • Tiêu đề (1): Mỗi câu hỏi phải có một tiêu đề.
  • Câu trả lời (2): Số lượng các câu trả lời phụ thuộc vào từng dạng câu hỏi. Ví dụ, một câu hỏi Đúng/ Sai sẽ chỉ có hai câu trả lời. Trong khi đó, một câu hỏi Nhiều lựa chọn cho phép bạn thêm số câu trả lời tùy theo ý muốn.
  • Nút Gửi (3): Gửi kết quả.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về 9 loại câu hỏi của ActivePresenter.

9 loại câu hỏi e-Learning trong ActivePresenter

1. Đúng/Sai

Câu hỏi Đúng/Sai là một trong những hình thức câu hỏi dễ xây dựng nhất. Loại câu hỏi e-Learning này bao gồm một ý kiến. Người học sẽ nhận định liệu ý kiến đó là đúng hay sai. Mặt khác, chỉ có hai phương án trả lời là Đúng hoặc Sai cho mỗi câu hỏi. Do đó, người học phải lựa chọn giữa hai phương án này. Câu  hỏi e-Learning Đúng/Sai rất phù hợp để tạo ra các bài kiểm tra đọc hiểu. Bạn có thể đánh giá khả năng của người học để đưa ra những nhận định chính xác.

Câu hỏi e-Learning Đúng/Sai

Khi tạo ra câu hỏi Đúng/Sai với ActivePresenter, hãy chắc chắn rằng các phương án trả lời trùng khớp với dạng các câu hỏi. Đừng hỏi một câu hỏi Có/Không nhưng lại đặt các phương án trả lời trong dạng Đúng/Sai.

2. Nhiều lựa chọn

Thực tế, câu hỏi Đúng/Sai bị bó hẹp trong những bối cảnh đơn giản. Ngoài ra, nó có thể khuyến khích người học đoán mò khi không thực sự biết câu trả lời chính xác. Để tránh điều đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn câu hỏi Nhiều lựa chọn.

Câu hỏi nhiều lựa chọn bao gồm nhiều phương án trả lời để người học lựa chọn. Sử dụng loại câu hỏi này là rất lý tưởng để kiểm tra khả năng hồi tưởng thông tin, hiểu kiến thức và áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Câu hỏi nhiều lựa chọn là câu hỏi chọn một đáp án trả lời đúng. Những lựa chọn khác là các yếu tố gây nhiễu nhằm làm người học bị phân tâm. Một ví dụ hay của loại câu hỏi nhiều lựa chọn là hỏi người học về thời gian và địa điểm khi một sự kiện đã xảy ra.

Câu hỏi e-Learning: Nhiều lựa chọn

Để tạo ra một câu hỏi nhiều lựa chọn hữu ích, hãy đảm bảo rằng các yếu tố gây nhiễu không quá khó hoặc không quá giống nhau. Mặt khác, hãy tránh nhiều nhất có thể việc sử dụng những lựa chọn như “Tất cả các đáp án trên” và “Không có đáp án nào trong những đáp án trên”. Hãy tham khảo bài viết Chìa khóa vàng giúp viết câu hỏi nhiều lựa chọn ấn tượng để có thêm những thông tin hữu ích.

3. Nhiều đáp án

Tiếp theo là câu hỏi Nhiều đáp án. Loại câu hỏi e-Learning này khá giống với câu hỏi Nhiều lựa chọn. Nhưng sự khác biệt là nó cho phép lựa chọn nhiều đáp án trả lời cho một câu hỏi. Nói cách khác, trong các phương án trả lời sẽ có một hoặc nhiều hơn một câu trả lời đúng. Vì thế, câu hỏi Nhiều đáp án sử dụng các ô đánh dấu cho các đáp án thay vì các nút radio trong câu hỏi Nhiều lựa chọn.

Câu hỏi nhiều đáp án giúp giảm những dự đoán đúng nhất có thể. Điều này dẫn đến độ khó của câu hỏi tăng lên. Nó rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Dưới đây là một ví dụ cụ thể của loại câu hỏi này.

Câu hỏi e-Learning: Nhiều đáp án

4. Bài luận

Câu hỏi Bài luận là một dạng văn bản mở cho phép người học điền câu trả lời của họ. Nó không có giới hạn số lượng từ hay kí tự. ActivePresenter cho phép bạn cài đặt chiều rộng và chiều cao của hộp văn bài luận.

Câu hỏi Bài luận giúp người học tự do giải thích những ý tưởng theo cách hiểu của mình. Qua đó, người học có thể trau dồi các kỹ năng như tư duy phản biện, tư duy logic, sắp xếp các ý tưởng, v.v. Vì thế, nếu bạn muốn đánh giá các kỹ năng trên, hãy cân nhắc việc sử dụng loại câu hỏi Bài luận.

5. Điền vào chỗ trống

Một câu hỏi Điền vào chỗ trống thường bao gồm một câu hỏi với một ô trống để người học điền đáp án trả lời. Chỗ trống có thể được đặt trong một câu hoặc vào cuối một câu hỏi. Nhìn chung, dạng câu hỏi này rất cụ thể nên nó yêu cầu một câu trả lời ngắn gọn và rõ ràng.

Bạn có thể sử dụng các câu hỏi Điền vào chỗ trống để xây dựng các bài kiểm tra hồi tưởng về các thuật ngữ, con số, chữ viết tắt, tên gọi hay những thứ tương tự.

6. Điền vào các chỗ trống

Cũng giống như Điền vào chỗ trống, loại câu hỏi Điền vào nhiều chỗ trống cho phép bạn thêm nhiều câu hỏi điền vào một câu hoặc một đoạn văn bản. Sự khác biệt là có nhiều hơn một chỗ trống trong mỗi câu hỏi. Nói cách khác, người học sẽ phải đưa ra nhiều câu trả lời

Mỗi câu trả lời có một nhãn và một hộp văn bản. Bạn cần nhấp đúp vào hộp văn bản để đưa ra giá trị đúng. Bức ảnh minh họa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng câu hỏi Điền vào nhiều chỗ trống này.

7. Tuần tự

Câu hỏi Tuần tự yêu cầu người học sắp xếp các phương án trả lời theo thứ tự đúng từ một danh sách các mục sắp xếp sai thứ tự trước đó.

Bạn có thể sử dụng các câu hỏi Tuần tự để kiểm tra người học về khả năng sắp xếp thông tin trong một danh sách. Các danh sách có thể là những sự kiện ngày tháng lịch sử, diện tích các quốc gia, xếp hạng các giá trị hay các bước của một quy trình.

8. Kéo – Thả

Câu hỏi Kéo – Thả là loại câu hỏi bao gồm nhiều nguồn kéo và đích thả để yêu cầu người học khớp chúng lại cho chính xác. Sử dụng loại câu hỏi này để yêu cầu người học khớp câu hỏi với câu trả lời, thuật ngữ với định nghĩa, tranh ảnh và lời chú thích, v.v. là một ý tưởng tuyệt vời.

9. Đánh giá (Thăm dò ý kiến)

Câu hỏi Đánh giá hay Thăm dò ý kiến là câu hỏi khảo sát. Nó bao gồm một loại các lựa chọn trả lời ở nhiều mức độ khác nhau. Nó có thể bắt đầu bằng thái độ/ quan điểm mang tính cực đoan như “rất tốt” hay “rất kém”, và thậm chí những quan điểm trung lập như “khá tốt”. Loại câu hỏi này là một trong số những hình thức đáng tin cậy nhất để đo quan điểm và thái độ.

Trong ActivePresenter, mỗi câu trả lời trong câu hỏi Đánh giá (Thăm dò ý kiến) có một nhãn và nhiều nút tròn radio. Ứng dụng giúp bạn kiểm soát số lượng những câu trả lời có thể và thang đo. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bất cứ văn bản nào bạn muốn cho các nhãn.

Giờ đây, bạn đã có thêm những thông tin cơ bản về 9 loại câu hỏi e-Learning trong ActivePresenter. Hãy tự tạo ra những câu hỏi cho riêng mình và liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần bất cứ sự hỗ trợ nào. Bạn có thể tham khảo những khóa học hữu ích về cách tạo các câu hỏi với ActivePresenter tại đây.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với ActivePresenter! Và đừng quên ghé thăm trang web, kênh Youtube trang Facebook của chúng tôi mỗi ngày để có thêm những mẹo hay hữu ích cho những khóa học của bạn.