Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách thiết kế trò chơi Gỡ Bom với phần mềm ActivePresenter 8. Đây là một trò chơi eLearning đơn giản, dễ tạo và giúp tăng cường khả năng tập trung giải quyết vấn đề của học sinh.

Trong trò chơi này, nếu người chơi trả lời sai bất kỳ câu hỏi nào hoặc hết thời gian, bom sẽ nổ và trò chơi kết thúc. Để có thể gỡ được bom, người chơi phải trả lời đúng tất cả các câu hỏi trong giới hạn thời gian cho trước. Các bạn đã sẵn sàng thiết kế trò chơi Gỡ Bom chỉ trong vài phút chưa? Chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé.

Các bước để thiết kế trò chơi Gỡ Bom bao gồm:

 1. Chuẩn bị
 2. Tùy chỉnh bố cục
 3. Thiết kế trò chơi
 4. Xuất bản trò chơi

1. Chuẩn Bị

Trước khi bắt đầu thiết kế trò chơi, chúng ta cần chuẩn bị danh sách các câu hỏi và tài nguyên cần sử dụng trong bài như hình ảnh, âm thanh.

trò chơi gỡ bom

Sau đó, bạn nhập các hình ảnh và âm thanh từ máy tính vào khung Tài nguyên. (Tab Khung nhìn > khung Tài nguyên). Bạn kéo và thả vào đây tất cả những hình ảnh và âm thanh bạn muốn dùng. Thao tác này giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình thiết kế trò chơi. Thay vì tìm kiếm các đối tượng nhiều lần trong máy tính, bạn có thể chọn chúng trực tiếp từ khung Tài nguyên.

2. Tùy Chỉnh Bố Cục Trò Chơi Gỡ Bom

Trò chơi này gồm có ba phần chính: Slide mở đầu, các slide câu hỏi, và slide kết thúc. Vì vậy, chúng ta sử dụng tính năng Bản cái slide để tạo bố cục. Trong tab Khung nhìn, nhấp chuột vào nút Bản cái slide

 • Trong Bố cục bản cái, bỏ chọn tính năng Tự chuyển slide. Khi đó, bài trình chiếu sẽ không tự động nhảy sang slide tiếp ngay sau khi slide hiện tại kết thúc. (Khung Thuộc tính > tab Thuộc tính của slide > Thông tin chung > bỏ chọn ô Tự chuyển slide).
 • Trong Bố cục slide tiêu đề, thêm ảnh nền. (Khung Thuộc tính > tab Thuộc tính của slide > Tô màu nền > Tô ảnh > Chọn ảnh nền từ bài giảng và chọn một hình ảnh từ khung Tài nguyên). 
 • Trong Bố cục slide câu hỏi, bạn có thể tùy ý thay đổi ảnh nền, phông chữ, kích thước và màu sắc cho phù hợp. Thêm sự kiện Khi nhấp chuột và hành động Lên trước 1 slide cho nút Gửi. Sau đó, tạo hiệu ứng chuyển đoạn giữa các slide câu hỏi. (Trong tab Chuyển tiếp > Mờ dần).
 • Trong Bố cục slide trống, thêm ảnh nền. Bạn thực hiện các bước tương tự trong Bố cục slide tiêu đề.
 • Đóng Dạng xem bản cái để lưu các thay đổi.

3. Thiết Kế Trò Chơi Gỡ Bom

Sau các bước chuẩn bị và tạo bố cục, chúng ta bắt đầu thiết kế trò chơi. 

Ở cửa sổ làm việc chính, bạn thêm các slide dựa trên bố cục đã tùy chỉnh trong Bản cái slide. Từ tab Trang đầu hoặc tab Thêm, nhấp chuột vào nút Slide mới để thêm 7 bố cục slide như sau: 

Bố cục slide trò chơi gỡ bom

Slide 1: Slide Mở Đầu

Trò chơi gỡ bom

Trong slide này, bạn thêm nút Bắt đầu. (Tab Thêm > Nút). Sau đó, thêm sự kiện Khi nhấp chuột và hành động Lên trước vào nút Bắt đầu.

Nút bắt đầu trò chơi gỡ bom

Slide 2 – 6: Các Slide Câu Hỏi

1. Tùy Chỉnh 5 Slide Câu Hỏi

Trước hết, bạn tùy chỉnh 5 slide câu hỏi bằng cách thêm nội dung câu hỏi và đáp án từ danh sách các câu hỏi bạn đã chuẩn bị lúc đầu.  

 • Thêm nội dung câu hỏi.
 • Thêm đáp án (Chọn phần trả lời > Khung Thuộc tính > tab Tương tác > Thông tin chung > Thêm giá trị. Bỏ chọn ô Phân biệt hoa – thường ở mục Điểm & Báo cáo). 
 • Thêm sự kiện – hành động cho đối tượng Văn bản như sau:
hành động ô đáp án

2. Thêm Bộ Đếm Thời Gian

Tiếp theo, bạn thêm Bộ đếm thời gian vào Slide 2. (Tab Thêm > Bộ đếm thời gian > Đồng hồ đếm giờ).

 • Tùy chỉnh đối tượng này trong tab Định dạng.
 • Bỏ chọn ô Khớp với thời lượng của đối tượng để thêm thời lượng cho đồng hồ.
 • Để Bộ đếm thời gian phát qua nhiều slide, bạn nhấp chuột phải vào đối tượng chọn Hiển thị qua nhiều slideHiển thị cho đến hết bài giảng.
 • Thêm sự kiện Khi bộ đếm thời gian kết thúc và hành động Chuyển đến Slide 7 cho Bộ đếm thời gian.

3. Thêm Âm Thanh

Tiếp tục, bạn thêm âm thanh mô phỏng tiếng bộ đếm thời gian vào Slide 2

 • Kéo file âm thanh từ khung Tài nguyên và thả vào Canvas.
 • Để đối tượng âm thanh này phát qua nhiều slide, bạn nhấp chuột phải và chọn Hiển thị qua nhiều slideHiển thị cho đến hết bài giảng
 • Cài đặt âm thanh làm nhạc nền. (Khung Thuộc tính > tab Phương tiện > Chọn ô Lặp, Tự động phát, và Nhạc nền trong mục Tùy chọn phát).

Sau đó, bạn kéo thanh thời gian của hai đối tượng Bộ đếm thời gianÂm thanh ngắn lại một chút. Thao tác này giúp ngăn hai đối tượng này tự động phát khi Slide 1 hoàn thành. 

Thanh thời gian

4. Tùy Chỉnh Slide 6

Cuối cùng, tùy chỉnh hành động của Slide 6. Vì đây là slide câu hỏi cuối cùng nên bạn không thể để hành động chuyển đến Slide 7 là slide kết thúc được. Do đó, bạn thay thế hành động này bằng các hành động dưới đây trong sự kiện Khi thực hiện đúng:

 • Dừng bộ đếm thời gian và âm thanh.
 • Ẩn tiêu đề câu hỏi và ô đáp án.
 • Hiện hình ảnh chúc mừng (Hình ảnh_5).
 • Phát âm thanh (Mission complete).
 • Ẩn nút Gửi (Nút_2).
hành động slide 6

Slide 7: Slide Kết Thúc

Đây là slide xuất hiện khi hết thời gian hoặc bạn trả lời sai câu hỏi. Có 3 hành động chính mà bạn cần thêm cho slide này như sau:

1. Hành Động Chơi Lại Trò Chơi

Bạn thêm nút Chơi lại với sự kiện và hành động như sau:

Nút chơi lại trò chơi

2. Hành Động Dừng Bộ Đếm Thời GianĐồng Hồ Đếm Giờ

Trò chơi gỡ bom

3. Thêm Âm Thanh Tiếng Bom Nổ 

Bạn chỉ cần kéo âm thanh từ trong khung Tài nguyên và thả vào Canvas.

4. Xuất Bản Trò Chơi Gỡ Bom

Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành cách thiết kế trò chơi Gỡ Bom với phần mềm ActivePresenter 8. Bây giờ, bạn có thể xem trước trò chơi bằng cách nhấn Xem trước HTML5 hoặc nhấn phím F5. Đây là bước giúp bạn có thể chỉnh sửa lại trò chơi tương tác nếu thấy có bất kỳ lỗi nào.

Xuất Bài Giảng eLearning

Cuối cùng, khi đã hài lòng với kết quả, bạn có thể xuất trò chơi ra HTML5, SCORM hay xAPI tùy theo nhu cầu sử dụng. Hoặc, chọn Xuất bản LMS để xuất trò chơi lên hệ thống LMS của chúng tôi.

Trên đây là hướng dẫn cách tạo trò chơi Gỡ Bom. Hãy thử tải về phần mềm và khám phá các tính năng hữu ích của ActivePresenter giúp tạo bài giảng e-Learning toàn diện. 

Tải project mẫu tại đây.

Các bài viết tương tự:

Trò Chơi Ô Chữ Toán HọcTrò Chơi Tô Màu
Trò Chơi Lật Mảnh GhépTrò Chơi Tìm Đồ Vật Bị Ẩn
Trò Chơi Đường Về NhàTrò Chơi Tính Nhẩm
Trò Chơi Giải Cứu Bãi BiểnTìm Điểm Khác Biệt Giữa 2 Bức Tranh