Trong bài viết trước đây, chúng ta đã kể đến những lợi ích to lớn mà e-flashcard mang đến cho e-Learning. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để tạo ra những flashcard tương tác? Để giải đáp câu hỏi này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra hai loại flashcard tương tác từ cơ bản đến nâng cao. Trước hết, trong bài viết hôm nay, hãy cùng học cách thiết kế flashcard tương tác cơ bản với ActivePresenter. Về cách thiết kế flashcard tương tác nâng cao, chúng ta sẽ cùng thảo luận trong các bài viết tiếp theo. 

Nhìn chung, loại flashcard phổ biến mà chúng ta biết bao gồm 2 mặt. Một mặt chứa gợi ý hoặc khái niệm và mặt còn lại chứa lời giải thích. Người học có thể tương tác với tấm thẻ bằng cách nhấp chuột vào bất cứ mặt nào, và mặt còn lại sẽ hiện ra. Dưới đây là một ví dụ của một flashcard tương tác đơn giản. Thiết Kế Một Flashcard Tương tác Cơ Bản

Như bạn thấy, tôi muốn thiết kế một flashcard công thức vật lý. Nó là một flashcard đơn giản với thuật ngữ “Tốc độ Trung bình” ở mặt trước, định nghĩa và công thức ở mặt còn lại. Để thiết kế flashcard này, chúng ta cần dùng đến nhiều tính năng của ActivePresenter như Hình dạng, Trạng thái, Phương trình, Biến và Sự kiện – Hành động. Hãy bắt đầu ngay thôi!

Thiết kế hai mặt của flashcard

Với mặt trước, tôi thêm một hình và đặt tên nó là “Thẻ 1”. Bạn có thể tùy chỉnh phông chữ, cỡ chữ và màu sắc của chữ cũng như màu nền của thẻ như bạn muốn. 

Với mặt sau, tính năng Trạng thái rất hữu ích giúp bạn tạo ra mặt sau của thẻ. Ở đây, bạn có thể thêm lời giải thích và phương trình để minh họa cho “Tốc độ Trung bình” 

Dưới đây là hai mặt của một flashcard tương tác mà tôi vừa tạo ra. Thường (Mặc định)Mặt sau lần lượt đại diện cho mặt trước và mặt sau của thẻ. 

hai mặt của flashcard

Thêm tương tác cho Flashcard

Bước chính trong thiết kế tính năng của flashcard là cài đặt Sự kiện – Hành động cho thẻ. Chúng ta sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ chính. 

Tạo biến

Chúng ta thiết lập một biến đúng/sai (true/false) để theo dõi những thứ có hai trạng thái: đúng/ sai, nhấp chuột/ không nhấp chuột, v.v. 

Trong ví dụ này, chỉ có hai trường hợp xảy ra của tấm thẻ, lật mặt sau hoặc mặt trước. 

Để thêm một biến, trong tab Trang đầu > Biến > Nhấp chuột vào nút Thêm (Dấu cộng màu xanh). Ví dụ, tôi thiết lập một biến với giá trị đúng (true) và đặt tên là Trangthai. 

hộp thoại biến

Thiết lập Sự kiện – Hành động để lật tấm thẻ

Đầu tiên, chúng ta sử dụng Sự kiện Nhấp chuột để cho phép người học nhấp vào tấm thẻ. Để thêm Sự kiện này, lựa chọn Thẻ 1 > Cửa sổ Thuộc tính > tab Tương tác > Sự kiện – Hành động > Thêm Sự kiện > Nhấp chuột.

Thiết lập Sự kiện - Hành động để lật tấm thẻ

Với mỗi mặt của tấm thẻ, chúng ta sử dụng cùng một hành động Chuyển trạng thái của đối tượng.

Thêm Hành động (1) > Chuyển trạng thái của đối tượng > Nhấp để chỉnh sửa > Thẻ 1 > Mặt sau.

Thêm Hành động (1) > Chuyển trạng thái của đối tượng > Nhấp để chỉnh sửa > Thẻ 1 > Thường (Mặc định).

cài đặt sự kiện  hành động

Với mỗi hành động, chúng ta có thể thêm một điều kiện để định nghĩa khi hành động sẽ xảy ra, sử dụng biến đã được tạo ra.

Thêm điều kiện (2) > Nếu Trangthai bằng với giá trị True (Đúng).

Thêm điều kiện cho biến

Thêm điều kiện (2) > Nếu Trangthai bằng với giá trị False (Sai).

Thêm điều kiện cho biến

Chúng ta cần thêm hành động Chỉnh sửa Biến để thay đổi trạng thái đối tượng tùy thuộc vào thao tác của người học.

Thêm Hành động > Chỉnh sửa Biến > Nhấp để chỉnh sửa > Chọn Biến: Trangthai Toán tử: Đảo trạng thái 

Toán tử Đảo trạng thái này sẽ làm thay đổi giá trị biến từ đúng thành sai và ngược lại. Trong ActivePresenter, các hành động sẽ thực hiện theo thứ tự bạn thêm vào. Kết quả, tấm thẻ sẽ lật qua lật lại khi nó được nhấp chuột.

Trên đây là cách tạo flashcard tương tác cơ bản. Giờ đây, bạn có thể xem trước sản phẩm mình vừa tạo ( Ở tab Trang đầu > Xem trước HTML5).

Thiết Kế Một Bộ Flashcard Tương Tác Cơ Bản 

Khi bạn muốn thiết kế một bộ các flashcard tương tác cơ bản sử dụng cùng một Sự kiện – Hành động, giờ đây là lúc bạn cần sự hỗ trợ của Hành động nâng cao trong ActivePresenter. Tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Lý do là bởi bạn sẽ có thể sử dụng một hành động vừa mới được tạo ra (hành động nâng cao) cho nhiều tấm thẻ thay vì thêm từng sự kiện – hành động cho từng thẻ. Sau khi thêm và định dạng Kiểu cho các tấm thẻ, chúng ta tiếp tục tạo ra hành động nâng cao để lật những tấm thẻ đó. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho các bước thực hiện. 

Tạo và Áp dụng một Hành động nâng cao cho một Sự kiện

Để tạo một hành động nâng cao mới, trong tab Tương tác > Hành động nâng cao. Tôi sẽ lần lượt thêm các giá trị cho 3 phần trong hộp thoại Hành động nâng cao.

Đặt tên cho hành động nâng cao là “1”

Thêm 4 tham số với dạng tương ứng của nó. Những tham số này sẽ được sử dụng để tham chiếu cho phần tiếp theo

thêm 4 tham số tương ứng

Thêm ba hành động và điều kiện sử dụng tham số đã tạo ra ở trên. Hành động đầu tiên là Chuyển trạng thái của đối tượng sử dụng tham số Trạng thái 1.

Tiếp tục thêm điều kiện cho hành động này sử dụng tham số đã tạo ở trên.

thêm điều kiện cho hành động nâng cao

Bằng cách tương tự, tôi thêm hành động thứ hai để chuyển trạng thái của đối tượng đến Trạng thái 2, nhưng đặt giá trị false (sai) cho biến của điều kiện.

Cuối cùng, thêm hành động chỉnh sửa biến để đảo trạng thái hai trạng thái. 

chỉnh sửa biến cho hành động nâng cao

Dưới đây là một hành động nâng cao mà tôi vừa tạo ra. Nhấp chuột vào Ghi lại Đóng để lưu hành động nâng cao và đóng hộp thoại. 

hộp thoại hành động nâng cao

Sau khi tạo hành động nâng cao thành công, chúng ta sẽ gắn nó vào các tấm thẻ. Đầu tiên, lựa chọn tấm thẻ và điều hướng đến cửa sổ Thuộc tính > Tương tác > Sự kiện – Hành động. Tại đây, chúng ta thêm Sự kiện Nhấp chuột và gán hành động nâng cao “1” cũng như điều kiện của nó. Xem ảnh minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn:

cài đặt hành động nâng cao

Thực hiện theo những bước phía trên để gán hành động nâng cao vào mỗi tấm thẻ. 

Thêm Nút Điều hướng và Số thẻ 

Để làm những tấm thẻ trở nên hoàn thiện hơn, chúng ta có thể tạo nút Đi tiếp và Quay lại để điều hướng giữa những tấm thẻ. Người học sẽ nhấp chuột vào nút Đi tiếp nếu họ muốn xem tấm thẻ tiếp theo, hoặc nhấp chuột vào nút Quay lại để xem tấm thẻ phía trước. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm số thẻ trên tổng số thẻ để cung cấp thông tin cho người học biết họ đang tương tác trên thẻ nào. Thêm nút Điều hướng 

Nút Đi tiếp và Quay lại cần được áp dụng trên tất cả các slide. Vì thế chúng ta sử dụng tính năng Hiển thị qua nhiều slide. Các nút sẽ được thêm sự kiện – hành động để tấm thẻ chuyển sang thẻ sau hoặc quay lại thẻ trước nếu bạn nhấp chuột. Hãy thực hiện các bước dưới đây để thêm hai nút này. 

Bước 1: Chèn sự kiện – hành động. (Chú thích > Hình dạng > Lựa chọn một hình dạng từ danh sách).

Bước 2: Thêm sự kiện – hành động cho nút Đi tiếp Quay lại:

Với nút Đi tiếp: Thêm hành động Lên trước vào sự kiện Nhấp chuột để khi người học nhấp nút, nó sẽ chuyển đến tấm thẻ tiếp theo.

Với nút Quay lại: Thêm hành động Lùi lại vào sự kiện Nhấp chuột để khi người học nhấp nút, nó sẽ quay lại tấm thẻ trước đó. 

Thêm hành động lùi lại

Bước 3: Để nút điều hướng được sử dụng trên tất cả các slide, bạn chọn hai nút > Nhấp chuột phải và chọn Hiển thị qua nhiều slide

nút điều hướng được sử dụng trên tất cả các slide

Thêm số thẻ

Để hiển thị số thẻ trên tổng số thẻ trên mỗi slide, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chèn một hộp văn bản (Chú thích > Hộp văn bản)

Bước 2: Thêm tham chiếu vào hộp văn bản bằng cách nhấp vào trong Hộp văn bản để thêm hai hệ thống tham chiếu: apCurrentSlideIndex và apTotalSlides lần lượt. (Trang đầu > Tham số > Hệ thống > apCurrentSlideIndex > / apTotalSlides).  

thêm tham chiếu vào  hộp văn bản

Sau đó,di chuyển hộp văn bản đến vị trí thích hợp.

Bước 3: Để hiện số thẻ qua tất cả các slide, nhấp chuột phải vào hộp văn bản và chọn Hiển thị qua nhiều slide

hiển thị số thẻ qua nhiều slide

Lưu ý: Để các slide không tự chuyển qua slide khác, bỏ chọn Tự chuyển slide trên mỗi slide. (Chọn một slide > cửa sổ Thuộc tính > Thông tin chung > bỏ chọn Tự chuyển slide).

Bỏ chọn Tự chuyển slide

Giờ đây, bạn có thể xem trước bộ flashcard mình vừa tạo bằng cách nhấp Xem trước HTML5 trong tab Trang đầu

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách tạo một và một bộ flashcard tương tác cơ bản với ActivePresenter. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của chúng tôi để biết cách tạo ra một flashcard tương tác nâng cao cho những mục đích sử dụng khác nhau.