Thẻ lật cũng là một loại thẻ học thông minh e-flashcard. Loại thẻ này giúp người học nhanh chóng ghi nhớ thông tin và củng cố kiến thức. Người học có thể nhấp vào một mặt của thẻ để khám phá các nội dung tương ứng (như hình ảnh, mô tả) ở mặt còn lại. Thẻ lật khác với các loại thẻ học thông minh khác ở chỗ khi bạn nhấp chuột vào một mặt của thẻ, sẽ có hiệu ứng lật qua lại giữa hai mặt:

Thẻ lật tương tác

Ở bài viết trước, các bạn đã biết cách tạo thẻ học thông minh flashcard. Loại thẻ này được tạo ra bằng cách sử dụng tính năng Trạng thái đối tượng. Tuy nhiên tính năng này không cho phép tạo ra hiệu ứng lật. Do đó, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cách tạo bộ thẻ lật thông minh. Loại thẻ này sẽ dễ dàng được tạo ra thông qua kỹ thuật hiển thị/ẩn đối tượng. 

Tạo Một Thẻ Lật Cơ Bản Bằng Sự Kiện – Hành Động

Tương tự như các loại thẻ học thông minh e-flashcard khác, một thẻ lật thường có 2 mặt: mặt trước và mặt sau. Bạn có thể chỉ cần thêm một đối tượng duy nhất trên slide. Sau đó sử dụng tính năng Trạng thái đối tượng để tạo ra 2 mặt của thẻ. Nhưng cách đó không tạo ra hiệu ứng lật khi tương tác với thẻ. Vì vậy bạn cần sử dụng 2 đối tượng riêng biệt trên slide làm 2 mặt của thẻ. Tiếp theo, sử dụng các hành động Hiển thị đối tượngẨn đối tượng để tạo hiệu ứng lật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong ví dụ dưới đây:

Bước 1: Tạo Hai Mặt Của Thẻ Lật

Kỹ thuật chính trong bài viết ngày hôm nay là sử dụng tính năng hiển thị/ẩn đối tượng. Do đó bạn cần chuẩn bị 2 đối tượng riêng biệt làm 2 mặt của thẻ. Các đối tượng này có thể là hình ảnh hay hình dạng. Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc tạo các đối tượng này từ tab Thêm của ứng dụng. 

Ví dụ, tôi sẽ làm một thẻ lật về tên của các màu sắc trong tiếng Anh. Tôi sẽ chuẩn bị 2 hình ảnh làm 2 mặt thẻ. Mở tab Thêm > Hình ảnh để thêm hai ảnh này từ máy tính. Mặt trước là hình màu sắc. Và mặt sau là hình ảnh với các thông tin về màu sắc đó như sau: 

Mặt trước là màu sắc và mặt sau là hình ảnh màu sắc đó trong thực tế, tên tiếng Anh và phát âm cho màu sắc đó.

Bước 2: Thêm Hành Động Hiển Thị/ Ẩn Đối Tượng Vào Mỗi Mặt Thẻ

Ở bước này, chúng ta cần thêm sự kiện – hành động để tạo hiệu ứng lật giữa hai mặt thẻ khi người học tương tác.

Ở mặt trước, ta làm như sau:

  • Vào khung Thuộc tính > tab Tương tác > mục Sự kiện – Hành động > thêm sự kiện Khi nhấp chuột.
  • Thêm hành động Ẩn đối tượng > ẩn mặt trước (1) > chọn hiệu ứng ẩn Thu lại (2). 
Ẩn đối tượng ở mặt trước
  • Thêm hành động Hiển thị đối tượng > hiển thị mặt sau (3) > chọn hiệu ứng hiển thị Kéo giãn (4). Bạn nên bỏ chọn ô đánh dấu Ẩn sau. Thao tác này giúp đối tượng không bị ẩn sau một khoảng thời gian nhất định. 
Hiển thị đối tượng ở mặt trước

Ghi chú: Để hành động Hiển thị đối tượng hoạt động đúng cách, bạn cần ẩn mặt sau ngay từ đầu. Bạn nhấp chuột phải vào mặt sau trên Dòng thời gian, sau đó chọn Ẩn khi bắt đầu

Tương tự với mặt sau, bạn cần thêm sự kiện Khi nhấp chuột. Sau đó, thêm hành động Ẩn đối tượng để ẩn mặt sau và Hiển thị đối tượng để lật mặt trước trở lại:

Hành động Hiển thị-ẩn đối tượng ở mặt sau.

Tạo Nhiều Thẻ Lật Bằng Hành Động Nâng Cao

Thực hiện các bước tương tự như trong phần hướng dẫn ở trên để tạo thêm nhiều thẻ lật. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo phần này nếu muốn tìm ra một giải pháp tối ưu hơn khi tạo nhiều thẻ lật. Kỹ thuật được đề cập trong phần này cho phép gói gọn nhiều hành động vào trong một hành động nâng cao. Bạn chỉ cần tham chiếu với mặt thẻ tương ứng mà không cần tạo lại các hành động tương tự.

Bước 1: Tạo Hành Động Nâng Cao

Để tạo một hành động nâng cao, nhấp chuột vào nút Hành động nâng cao trong tab Câu hỏi. Trong cửa sổ vừa hiện ra, thêm lần lượt giá trị vào 3 mục: Tên hành động, Tham số, Hành động:

Thiết lạp Hành động nâng cao
  • Đặt tên cho hành động nâng cao, ví dụ như “Lật
  • Thêm 2 tham số cùng với loại tương ứng. Ví dụ, tạo 2 tham số và đặt tên là “ẩn” và “hiển thị”. Sau đó chọn loại Đối tượng slide cho cả 2 tham số đó.
  • Trong mục Hành động, thêm 2 hành động để sử dụng 2 tham số vừa tạo trên. Cụ thể là thêm các hành động Ẩn/Hiển thị đối tượng và gán cho tham số “ẩn”/”hiển thị” tương ứng. 
Hành động trong cửa sổ Hành động nâng cao

Cuối cùng, nhấp chuột vào Ghi lạiĐóng để lưu hành động nâng cao và đóng cửa sổ. 

Bước 2: Gán Hành Động Nâng Cao Cho Sự Kiện

Gán hành động nâng cao vừa tạo được cho mỗi mặt của thẻ lật sẽ là bước cuối cùng để hoàn thành tạo một bộ thẻ lật. Ta thực hiện như sau:

Trên mặt trước của mỗi thẻ lật, bạn vào khung Thuộc tính > tab Tương tác > mục Sự kiện – Hành động. Tại đây, bạn cần thêm sự kiện Khi nhấp chuột và gán hành động nâng cao “Lật”. Sau đó, tham chiếu tham số “ẩn” để ẩn mặt trước và tham chiếu tham số “hiển thị” để hiện mặt sau tương ứng như ảnh dưới đây:

Gán Hành động nâng cao cho mặt trước

Tương tự đối với mặt sau của mỗi thẻ lật, bạn có thể đảo ngược tham số để ẩn mặt sau và hiện mặt trước trở lại. 

Gán Hành động nâng cao cho mặt sau

Đối với mặt sau và mặt trước của các thẻ lật khác, bạn chỉ cần sao chép (Ctrl+C) và dán (Ctrl+V) hành động và tham chiếu tham số cho đối tượng tương ứng.

Vậy là chúng ta đã đi đến những thao tác cuối cùng trong bài hướng dẫn ngày hôm nay. Hãy nhấp vào nút Xem trước HTML5 trong tab Xuất để xem trước sản phẩm của mình nhé.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo nhiều nội dung e-Learning độc đáo hơn nữa với ActivePresenter, đừng quên theo dõi kênh YouTube của chúng tôi. Trong trường hợp bạn cần bất kỳ hỗ trợ kỹ thuật nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để được hỗ trợ tốt nhất: