Trực quan hóa thông tin, cung cấp thông tin nhanh chóng, tăng khả năng tập trung, và dễ dàng tiếp cận. Phải chăng đây là bốn yếu tố chính giúp video đóng vai trò thiết yếu trong eLearning?

Phương tiện dạy và học là một chủ đề được quan tâm dù ở bất kỳ thời đại nào, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch toàn cầu COVID-19. Thiếu đi các tương tác và giao tiếp trực tiếp, các giáo viên sử dụng eLearning để truyền tải kiến thức, giúp cho người học tự học và áp dụng được kiến thức tốt hơn. Trong số đó, chúng ta không thể không kể đến video – yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của eLearning. 

video trong eLearning

Vậy tại sao chúng ta nên sử dụng video trong eLearning? Dưới đây là bốn lý do chính trả lời cho câu hỏi đó:

  1. Trực quan hóa thông tin
  2. Cung cấp thông tin nhanh chóng
  3. Tăng khả năng tập trung
  4. Dễ dàng tiếp cận

1. Trực Quan Hóa Thông Tin 

Hiểu được cách thức bộ não con người hoạt động không chỉ giúp người học xây dựng được phương pháp học tập hiệu quả, mà nhà giáo dục cũng sẽ có phương pháp đào tạo tối ưu hơn. Theo như Thuyết nhận thức về học tập đa phương tiện (Cognitive Theory of Multimedia Learning) của Mayer, não bộ nhận thức và ghi nhớ bằng hai kênh Nghe và Nhìn để xử lí thông tin. Thông tin ban đầu được chọn lọc trong bộ nhớ Sensory. Sau đó, thông tin được xử lý ở giai đoạn Working Memory để hình thành trí nhớ. Như vậy đa phương tiện được thiết kế có sự dẫn dắt (multimedia instruction) sẽ giúp người học tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn. Cũng từ đó, người học có thể tự xây dựng kiến thứ và ghi nhớ chúng trong tương lai. 

thuyết nhận thức về học tập đa phương tiện

2. Cung Cấp Thông Tin Nhanh Chóng

Isaac Newton đã từng nói: “What we know is a drop, what we don’t know is an ocean.” Tạm dịch: Điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, điều chúng ta không biết là cả một đại dương. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, kho tàng kiến thức của nhân loại ngày càng được mở rộng. Con người có xu hướng tiếp thu nhiều kiến thức nhất có thể khi có cơ hội học tập. 

Có nhiều cách để tiếp cận với kiến thức như nghe, đọc tài liệu, xem video, v.v. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp cho từng đối tượng và mục đích học tập khác nhau. Cụ thể, đọc tài liệu cung cấp thông tin chi tiết dưới dạng văn bản. Hình thức này yêu cầu đến trí tưởng tượng và liên hệ của người học. Phương pháp này phù hợp để nghiên cứu. Trong khi đó, video sẽ cung cấp kiến thức bằng hình ảnh một cách trực quan, bao quát. Hình thức này phù hợp cho các thí nghiệm hoặc bài tập liên quan đến những hình ảnh phức tạp. Vì vậy, việc sử dụng video trong eLearning sẽ phù hợp và hiệu quả hơn. 

video trong eLearning

Nguồn ảnh: Pixabay

Một khảo sát đã chỉ ra rằng con người có thể ghi nhớ đến 95% lượng kiến thức sau khi họ xem video. Rõ ràng là video giúp cung cấp một lượng lớn kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn. Chỉ cần bỏ ra vài phút xem video, người học có thể ghi nhớ được những thông tin quan trọng. 

3. Tăng Khả Năng Tập Trung

Sự phân tán, mất tập trung trong học tập có lẽ không phải là điều xa lạ đối với mỗi chúng ta. Những thông tin, văn bản và biểu đồ không liên quan sẽ khiến người học khó mà tập trung vào bài học. Đó là lý do tại sao người học ghi nhớ rất ít những gì họ học trực tiếp trên lớp. Trong khi đó, video làm tăng khả năng tập trung của người học. Nó loại bỏ thông tin không liên quan và sử dụng các hình ảnh, âm thanh giúp người học ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, với thiết kế sinh động, video thu hút người học ngay từ những giây đầu tiên. Khả năng tập trung của người học nhờ đó càng được tăng cường hơn nữa.

4. Dễ Dàng Tiếp Cận

Ngày nay, các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, và điện thoại đã trở nên phổ biến. Video còn là một phương tiện cực kỳ thân thiện với thiết bị di động. Nhờ đó, người học có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi miễn là ở đó có kết nối Internet. Bên cạnh đó, video còn là phương tiện mà nhiều đối tượng người học có thể tiếp cận được. Nếu bạn muốn đa dạng đối tượng người học, video là lựa chọn hoàn hảo. 

Lời Kết

Với bốn lý do trên đây, hẳn bạn đã biết được tại sao video là yếu tố quan trọng trong eLearning. Hãy tận dụng điểm mạnh của video trong eLearning để giúp người học tiếp thu được kiến thức một cách nhanh chóng và tối ưu nhất. Nếu bạn đang chuẩn bị thiết kế khóa học eLearning tiếp theo, hãy để ActivePresenter giúp bạn. Đây là phần mềm thiết kế bài giảng eLearning toàn diện, giúp bạn thiết kế bất kỳ bài giảng eLearning nào, từ đơn giản đến phức tạp nhất. 

Tải về phần mềm ActivePresenter và thiết kế bài giảng eLearning ngay bây giờ. Hãy chia sẻ với chúng tôi những sản phẩm eLearning tuyệt vời mà các bạn thiết kế nhé!

Xem thêm:

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Video eLearning

Các Lỗi Thường Gặp Trong Thiết Kế eLearning