Phần mềm eLearning là công cụ trợ giúp đắc lực khi thiết kế một bài giảng điện tử. Dựa vào đặc điểm lưu trữ, các phần mềm eLearning được chia làm hai loại. Đó là phần mềm được cài đặt trong máy tính và phần mềm trực tuyến.

Phần mềm eLearning trên thị trường hiện nay được phân thành hai loại chính dựa trên đặc điểm về lưu trữ và cài đặt. Cụ thể, loại thứ nhất là phần mềm eLearning cần tải xuống và cài đặt trong máy tính. Hay còn gọi là desktop authoring tool. Và loại thứ hai là phần mềm trực tuyến (cloud-based authoring tool). Chúng thực hiện các tác vụ hoàn toàn dựa vào kết nối Internet. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu so sánh tổng quát về các loại phần mềm eLearning này.  

so sánh các loại phần mềm

Nguồn ảnh: Infographic vector – www.freepik.com

 1. Phần mềm eLearning cài đặt trong máy tính là gì?
 2. Thế nào là phần mềm eLearning trực tuyến?
 3. Hai loại phần mềm eLearning: So sánh tổng quát

Phần Mềm eLearning Cài Đặt Trong Máy Tính Là Gì?

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại phần mềm mà bạn cần trực tiếp cài đặt trong máy tính của mình. Việc cài đặt này sẽ chiếm một phần dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của bạn. Bù lại bạn có thể làm việc với chúng khi có hoặc thậm chí không có kết nối Internet. Các phần mềm eLearning cài đặt máy tính như ActivePresenter cung cấp một loạt các tính năng phức tạp và nâng cao hơn. Vì vậy, chúng thường phù hợp để thiết kế các khóa học tùy chỉnh và có tính tương tác cao. 

Thế Nào Là Phần Mềm eLearning Trực Tuyến?

Ngược lại, phần mềm eLearning trực tuyến lại không yêu cầu bất kỳ cài đặt nào. Bởi vì chúng hoạt động dựa trên máy chủ web. Chúng sử dụng công nghệ web như điện toán đám mây để thực hiện nhiều tác vụ qua Internet. Như vậy, rõ ràng là bạn cần có kết nối Internet ổn định để làm việc trên đó. Khi nói đến chức năng, loại phần mềm eLearning trực tuyến này giúp bạn có thể truy cập nhiều nguồn tài nguyên và template tạo sẵn. Chẳng hạn như hình ảnh, video, âm thanh, v.v.

Hai Loại Phần Mềm eLearning: So Sánh Tổng Quát

Dưới đây là một vài tiêu chí so sánh giữa hai loại phần mềm eLearning nêu trên: 

1. Cài đặt và truy cập4. Sao lưu dữ liệu
2. Cập nhật phiên bản mới5. Tùy chỉnh khóa học
3. Vấn đề bảo mật6. Cộng tác tác giả

Cài Đặt Và Truy Cập

Khi so sánh các loại phần mềm eLearning nói trên thì cách thức cài đặt và truy cập là những điểm khác biệt đáng chú ý nhất. Các phần mềm cài đặt máy tính yêu cầu bạn tải xuống và cài đặt trên máy tính của mình. Bạn cần cài đặt các phiên bản tương thích với các hệ điều hành khác nhau. Một số phần mềm chỉ hoạt động tốt với Windows hoặc macOS. Nhưng có những phần mềm tương thích với cả hai hệ điều hành này. Loại phần mềm eLearning này cho phép bạn làm việc khi không có kết nối Internet. Chính vì thế, trong trường hợp có sự cố kết nối Internet cũng không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn.

Trong khi đó, các phần mềm eLearning trực tuyến lại hoạt động thông qua các URL. Bạn có thể truy cập tất cả công việc của mình mọi lúc, mọi nơi và trên bất kỳ thiết bị nào. Điều đó có nghĩa là bạn không cần quan tâm đến vấn đề tương thích và dung lượng. Miễn là bạn có thể kết nối Internet. Tuy nhiên, hiệu suất làm việc có thể bị ảnh hưởng do kết nối kém.

Cập Nhật Phiên Bản Mới

Đối với các phần mềm cài đặt máy tính, bạn sẽ nhận được thông báo từ nhà cung cấp bất cứ khi nào có bản cập nhật mới. Bạn sẽ phải tự cập nhật phiên bản mới cho phần mềm. Có thể mất một chút thời gian đối với những người có công việc gấp rút. Dù vậy, sau khi nhấn nút Tải xuống, mọi thứ sẽ nhanh chóng được cập nhật và sẵn sàng sử dụng.

Nếu bạn sử dụng các phần mềm trực tuyến thì bạn sẽ luôn được làm việc với phiên bản mới nhất. Bởi vì chúng được cập nhật tự động trong suốt quá trình phát triển phần mềm.

Vấn Đề Bảo Mật

Để bảo vệ các dữ liệu cá nhân, các giải pháp bảo mật luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dùng. Khi cài đặt các phần mềm eLearning trên máy tính, có vẻ như việc này an toàn hơn so với việc đưa dữ liệu của bạn lên mạng. Đó là bởi vì tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ cục bộ. Do đó giảm nguy cơ tấn công dữ liệu.

vấn đề bảo mật trong các loại phần mềm eLearning

Nguồn ảnh: Technology vector – www.freepik.com

Ngược lại, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo mật mỗi khi đưa bất kỳ dữ liệu nào lên mạng. Các phần mềm trực tuyến sẽ tải lên và lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn trên dịch vụ lưu trữ đám mây của nhà cung cấp. Mặc dù trách nhiệm bảo mật thuộc về nhà cung cấp nhưng bạn vẫn cần phải chú ý hơn đến dữ liệu nhạy cảm. Môi trường đám mây dường như là mục tiêu ưa thích của các tin tặc tiềm năng. Do đó, dữ liệu đám mây có thể dễ bị các mối đe dọa bảo mật hơn là dữ liệu trong một máy tính cá nhân.

Sao Lưu Dữ Liệu

Một số phần mềm cài đặt máy tính cung cấp các giải pháp sao lưu dữ liệu trong trường hợp gặp sự cố. Nhưng hầu hết bạn cần chủ động sao lưu dữ liệu của mình để giữ chúng an toàn. Bất kỳ lỗi phát sinh nào trên phần cứng của máy tính đều có thể gây ra mất dữ liệu. Cách tốt nhất là thường xuyên lưu công việc hiện tại của bạn. Bằng cách đó, nó có thể giảm thiểu nguy cơ mất nội dung đã tạo hàng giờ.

Trái lại, dữ liệu trong các giải pháp trực tuyến được cập nhật và sao lưu theo thời gian thực. Do đó, bạn có thể tạm biệt việc lưu dữ liệu của mình theo cách thủ công. Vì mọi thứ đều được lưu trữ trực tuyến.

Tùy Chỉnh Khóa Học

Như đã nói trước đó, nếu bạn muốn tạo các khóa học eLearning nâng cao thì không có công cụ nào có thể đánh bại các phần mềm eLearning cài đặt máy tính. Đó là nhờ vào việc hoạt động cục bộ trong máy tính. Chúng cho phép bạn thêm nhiều tương tác tùy chỉnh hơn với các tính năng tốn nhiều tài nguyên. Từ đó, việc phát triển các khóa học chuyên nghiệp giờ đây sẽ trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.

Trong khi đó, các phần mềm trực tuyến giúp bạn xây dựng các khóa học đơn giản hơn một cách nhanh chóng. Chúng không cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho bạn lựa chọn. Mặc dù một số phần mềm trực tuyến có cung cấp các tính năng phức tạp, nhưng quy trình làm việc có thể trở nên chậm hơn.

Cộng Tác Tác Giả

Khi nói đến các phần mềm cài đặt máy tính, mỗi tác giả chỉ làm việc độc lập trên máy tính của họ. Nếu một khóa học eLearning cần sự cộng tác, điều này sẽ trở thành một hạn chế. Ví dụ, bạn cần xuất bản các khóa học của mình. Sau đó gửi đường link hoặc tệp cho người khác để tiếp tục công việc. Việc lặp lại quá trình này chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian. Tất nhiên, bạn vẫn có thể cộng tác với tác giả khác thông qua một phiên bản trực tuyến tương thích với phiên bản trên máy tính. Tuy nhiên không có nhiều phần mềm được phát triển thêm phiên bản trực tuyến tương thích này. 

Ngược lại, các phần mềm eLearning trực tuyến lại giúp việc quản lý nhiều tác giả cùng một lúc trở nên đơn giản hơn. Họ có thể làm việc đồng thời trên cùng một khóa học. Tất cả các thay đổi và cập nhật được áp dụng ngay lập tức cho tất cả mọi người. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hơn. 

Lời Kết

Tóm lại, cả hai loại phần mềm eLearning đều có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là bảng so sánh tóm tắt tất cả các tiêu chí trên:

Tiêu chíPhần mềm eLearning cài đặt trong máy tínhPhần mềm eLearning trực tuyến
Cài đặt và truy cậpChạy cục bộ trong máy tính
Không cần kết nối Internet
Chạy trực tuyến thông qua máy chủ web
Cần kết nối Internet ổn định
Cập nhật phiên bản mớiCập nhật thủ côngCập nhật tự động
Vấn đề bảo mậtAn toàn hơnKém an toàn hơn
Sao lưu dữ liệuSao lưu thủ côngSao lưu tự động
Tùy chỉnh khóa họcCung cấp nhiều tính năng tùy chỉnh nâng caoCung cấp ít tùy chọn tùy chỉnh hơn
Cộng tác tác giảKhông hỗ trợ cộng tác tác giảCộng tác tác giả dễ dàng hơn

Khả năng của các loại phần mềm eLearning có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người dùng. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật dữ liệu, khả năng truy cập và tùy chỉnh thì các phần mềm cài đặt máy tính là lựa chọn tốt nhất. Trong khi đó, phần mềm trực tuyến giúp cho việc cộng tác tác giả trở nên dễ dàng hơn.

Bất kể bạn chọn loại phần mềm eLearning nào thì nên xem xét tới 12 yếu tố sau:
 • Tính dễ sử dụng
 • Template và bài giảng mẫu tạo sẵn
 • Nhập bài thuyết trình PowerPoint
 • Ghi màn hình & webcam
 • Hỗ trợ đa phương tiện
 • Công cụ tạo câu hỏi tương tác
 • Thiết kế đáp ứng
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ
 • Tùy chọn xuất bản bài giảng
 • Tương thích SCORM và LMS
 • Chi phí hợp lý
 • Các kênh hỗ trợ người dùng

Nếu có bất kỳ phần mềm eLearning nào có thể bao gồm tất cả các yếu tố này thì đó là một gợi ý tối ưu dành cho bạn. Hãy tải về và trải nghiệm ActivePresenter theo cách riêng của mình.