Là một tài nguyên đơn giản và tốn ít dung lượng, ảnh động GIF đã và đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực eLearning. Sau đây chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu ảnh động GIF là gì và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.  

Cho đến nay, lĩnh vực eLearning đã có sự phát triển và thay đổi không ngừng. Trong đó có thể nói đến khả năng truyền tải nội dung một cách linh hoạt qua nhiều định dạng khác nhau. Để bài giảng thu hút người học, ngoài các hiệu ứng hoạt họa thông thường, bạn cũng có thể sử dụng ảnh động GIF. Không chỉ vậy, chúng còn đem lại một số lợi ích riêng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ảnh động GIF là gì?  

Ảnh động GIF trong eLearning

Thế Nào Là Ảnh Động GIF Trong eLearning?

Về mặt kỹ thuật, GIF là từ viết tắt của Graphics Interchange Format. Trong tiếng Anh có nghĩa là định dạng trao đổi hình ảnh. Chúng thường được sử dụng rộng rãi trên World Wide Web. Một ảnh động GIF là sự kết hợp của nhiều hình ảnh tĩnh và chạy theo một vòng lặp vô hạn. Trên thực tế, bạn có thể thấy ảnh động GIF trông giống như video. Trong eLearning, cả hai đều hỗ trợ truyền tải ý nghĩa và quá trình thông qua các chuyển động.

Nhưng ảnh động GIF có một vài điểm khác biệt đáng chú ý:
  • Chúng chạy tự động. Các chuyển động trong ảnh GIF sẽ được phát liên tục mà không cần bất kỳ tương tác nào. 
  • Chúng lặp lại vô hạn. Khi một ảnh GIF chạy lặp đi lặp lại, người học sẽ được xem một nội dung nhiều lần. Việc lặp lại này giúp người học hiểu và ghi nhớ thông tin tốt hơn. 
  • Ảnh động GIF không chứa âm thanh. Là một định dạng hình ảnh đơn giản nên ảnh GIF không hỗ trợ âm thanh. 
  • Ảnh GIF thường có thời lượng ngắn. Điều này có nghĩa là chúng có dung lượng thấp. Do đó, chúng có thể thay thế cho các tài nguyên khác nếu khóa học eLearning của bạn cần đa phương tiện. Ảnh GIF còn giúp các khóa học dễ tiếp cận hơn với người học qua điện thoại thông minh. Hơn nữa, GIF ngắn cho phép người học nắm bắt thông tin quan trọng nhanh hơn so với các video dài.

Trên đây là một số tóm tắt ngắn gọn về các đặc tính của ảnh động GIF. Với các đặc điểm như vậy, chúng sẽ được sử dụng trong các khóa học eLearning như thế nào? Hãy theo dõi và khám phá ngay bây giờ. 

Sử Dụng Ảnh Động GIF Trong eLearning

Ảnh động GIF được sử dụng đúng cách trong thiết kế khóa học eLearning có thể làm phong phú thêm việc dạy và học. Một ảnh GIF tốt sẽ giúp kết nối và tăng mức độ quan tâm của người học. Nói một cách đơn giản, bạn có thể sử dụng ảnh động GIF trong eLearning cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

Tạo Nội Dung Thu Hút

Thực chất, hiệu ứng hoạt họa có hiệu quả đáng kể trong việc thu hút người học. Và ảnh động GIF cũng không phải là một ngoại lệ. Thay vì để người học ngồi đọc những trang tài liệu đầy chữ nhàm chán thì sử dụng ảnh GIF là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của họ. Nó cũng giúp nâng cao sự tương tác của người học trong các khóa học eLearning của bạn. Bạn có thể sử dụng GIF động cho các hình minh họa, tiêu đề hoặc dấu đầu dòng.

Ví dụ, ảnh động GIF là sự thay thế tuyệt vời cho các tiêu đề tĩnh và khô khan. Bằng cách này, người học có thể trở nên tò mò về chủ đề mà tiêu đề đang nói đến là gì. Nếu bạn đang tìm kiếm các biểu tượng GIF động, hãy truy cập trang web Lordicon. Ở đây lưu trữ một bộ sưu tập lớn icon động miễn phí. Bạn có thể chọn ảnh GIF yêu thích của mình từ nhiều danh mục. Sau đó chỉnh sửa chúng theo ý muốn.

Ảnh động GIF miễn phí

Thêm Tính Hài Hước Vào Khóa Học

Ảnh động GIF thường mô tả các biểu cảm hài hước. Đây là một trong những lý do mà chúng được sử dụng rộng rãi như vậy. Sự hài hước này cũng có thể giúp các khóa học eLearning của bạn thêm thú vị. Bên cạnh các nội dung giáo dục, ảnh GIF vui nhộn là một cách tuyệt vời để mang lại niềm vui và thư giãn cho người học. Ví dụ, nếu người học trả lời sai, việc phản hồi bằng một ảnh động GIF có thể hữu ích. Điều này sẽ thúc đẩy tâm trạng của người học và khiến họ cảm thấy tốt hơn. Nhờ đó, họ sẽ hăng hái và gắn bó hơn trong quá trình học tập.

Thêm tính hài hước và khóa học bằng Gif

Tuy nhiên, hãy lưu ý về mức độ hài hước và tần suất sử dụng ảnh GIF khi thêm chúng vào các khóa học eLearning. Ảnh động GIF có tính hài hước nhẹ nhàng sẽ tốt hơn ảnh có cảm xúc mạnh. Ngược lại, nếu bạn sử dụng quá nhiều hoặc ảnh không phù hợp, chúng có thể phản tác dụng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng lộn xộn trong các khóa học eLearning của bạn.

Minh Họa Các Quy Trình Hướng Dẫn

Thật tuyệt khi sử dụng ảnh động GIF để thu hút sự chú ý. Chúng còn có thể giúp việc giảng dạy trở nên hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng ảnh GIF để trình bày một quy trình ngắn hoặc giải thích chi tiết kỹ thuật. Bằng cách xem đi xem lại nội dung, người học có thể thu nhận được kiến thức ngay lập tức theo cách dễ thấy.

Tuy nhiên, việc lặp lại đôi khi có thể gây mất tập trung. Vì vậy, khái niệm GIF động tương tác ra đời để tránh vấn đề này. Cụ thể, người học có thể kích hoạt hoạt ảnh bất cứ khi nào họ muốn. Khi người học đưa chuột vào một hình ảnh tĩnh, nội dung động sẽ được hiện ra. Ngược lại, khi người học di chuột khỏi ảnh GIF, hình ảnh sẽ quay trở lại trạng thái tĩnh ban đầu. Dưới đây là một ảnh động GIF minh họa cho ý tưởng:

Minh họa ảnh động GIF tương tác

Việc tạo các ảnh GIF tương tác như vậy sẽ rất đơn giản nếu bạn bạn tìm được một công cụ tạo eLearning thích hợp. Hãy lấy ActivePresenter làm ví dụ. Các bước thực hiện như sau:

  • Sử dụng tính năng Quay màn hình để tạo một video hướng dẫn.
  • Cắt video đã quay thành các phần nhỏ hơn, sau đó chuyển đổi chúng thành ảnh động GIF thông qua công cụ chuyển đổi ảnh GIF. 
  • Thêm các ảnh tĩnh tương ứng và ActivePresenter, và thiết lập ảnh động GIF làm trạng thái khi di chuột qua. 
Thêm trạng thái di chuột
  • Thêm sự kiện-hành động vào các ảnh tĩnh để thay đổi trạng thái của chúng như sau: 
Thêm sự kiện-hành động cho ảnh tĩnh

Lời Kết

Lợi ích mà ảnh động GIF đem lại đối với eLearning là không thể phủ nhận. Với dung lượng thấp, thiết thực và hiệu quả, chúng là một nguồn tài nguyên lý tưởng để truyền tải thông tin. Tuy nhiên, các ảnh GIF nên được sử dụng một cách hợp lý. Tốt hơn bạn nên áp dụng một cách có kế hoạch đối với hình ảnh động khi thiết kế các khóa học eLearning của mình.

Nếu bạn cần tìm một ảnh động GIF cho khóa học, bạn có thể tra cứu trên Internet. Một số trang web được đề xuất để tải xuống ảnh GIF miễn phí là Gifhy, Cliply, Gfycat, v.v. Nếu ảnh trực tuyến không đáp ứng được yêu cầu của bạn, bạn có thể tự tạo ra chúng. Ảnh động GIF có thể được tạo ra từ video dài hơn hoặc video quay màn hình máy tính. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển đổi chúng sang định dạng GIF bằng công cụ tạo GIF trực tuyến như EZGif. Ngoài ra, hãy làm cho chúng tương tác nếu cần thiết để tăng sự tương tác của người học trong các khóa học của mình.

Như vậy các bạn đã hiểu về ảnh GIF và làm thế nào để sử dụng chúng trong eLearning. Nếu bạn chưa từng sử dụng, hãy thử và cho chúng tôi biết nó có đem lại hiệu quả hay không? 

Xem thêm

Top 5 Website Tải Hiệu Ứng Âm Thanh Miễn Phí Hay Nhất
5 Kiểu Hoạt Hình Dễ Tạo (Kèm Ví Dụ)
5 Website Tải Video Miễn Phí & Không Bản Quyền Chất Lượng Cao