Có thể thấy rằng, phụ đề (Closed Captions) là một tính năng nổi bật của ActivePresenter. Tính năng này mang đến nhiều tiện ích khi bạn chỉnh sửa các video (cả video ghi âm và xuất ra video từ hệ thống của bạn) và thiết kế nội dung bài giảng tương tác e-Learning. Nhìn chung, phụ đề mang đến nhiều lợi ích cho con người bao gồm cả những người xem video trên các kênh phương tiện truyền thông như YouTube hay những ai tham gia các khóa học online.

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích về phụ đề và hướng dẫn cách sử dụng tính năng này trong ActivePresenter.

Phụ đề Closed Captions và Subtitle có là một?

Phụ đề Closed Captions và Subtitle thường bị nhầm lẫn

Trước khi khám phá cách sử dụng phụ đề trong ActivePresenter, chúng ta cần phân biệt hai khái niệm thường bị nhầm lẫn: Closed Captions và Subtitle. Mặc dù chúng đều là phụ đề nói chung, đều hiển thị chữ trên màn hình nhưng lại có mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Về cơ bản, Closed Captions là văn bản chiếu trên Tivi, phim, videos hay các bài thuyết trình. Nó được sử dụng để hỗ trợ những người có khả năng nghe bị hạn chế. Phụ đề thể hiện các đoạn hội thoại bằng chính ngôn ngữ được nói, ngoài ra còn ghi chú lại mọi hiệu ứng âm thanh khác như tiếng chuông điện thoại, tiếng bước chân, âm nhạc v.v.

Có hai loại phụ đề: một là, phụ đề mở luôn luôn hiển thị, hai là, phụ đề đóng có thể bật hay tắt nếu cần. Cả hai loại này đều hữu ích trong các trường hợp khác nhau. Ví dụ, chúng cho phép người xem dễ dàng lần theo mạch câu chuyện khi họ không thể nghe âm thanh do tiếng ồn lớn hay môi trường không thuận lợi.

Mặt khác, Subtitles là loại phụ đề dịch những đoạn hội thoại ra nhiều thứ tiếng khác nhau để người xem có thể xem ngay cả khi họ không hiểu ngôn ngữ sử dụng trong phim. Nó chỉ truyền đạt các đoạn hội thoại chứ không ghi nhận các hiệu ứng âm thanh khác.

Closed CaptionsSubtitles
Thường được sử dụng cho những người có khả năng nghe bị hạn chếĐược sử dụng cho mọi đối tượng
Chứa âm thanh phi ngôn ngữCó thể không chứa âm thanh phi ngôn ngữ

Nhìn chung, sử dụng hai loại phụ đề để tạo nội dung video sẽ giúp video đến gần với mọi người, đặc biệt là những người đã quen xem video với phụ đề trong tiếng mẹ đẻ của họ. Họ có thể lĩnh hội được nhiều điều hơn từ nội dung của video.

Những lợi ích của việc sử dụng Phụ đề trong ActivePresenter

Không kể đến sự khác biệt giữa hai khái niệm, phần lớn người dùng vẫn coi closed captions và subtitle là một, và họ thích những công cụ chỉnh sửa video có hỗ trợ closed captions. Hiểu được mong muốn đó của người dùng, đội ngũ thiết kế ActivePresenter đã mang đến sự lựa chọn hàng đầu có thể đáp ứng tuyệt đối mọi nhu cầu từ chỉnh sửa video, quay màn hình đến thiết kế nội dung bài giảng tương tác e-Learning. Về phía sử dụng phụ đề, ActivePresenter mang đến một tính năng vô cùng hữu ích: Phụ đề. Nó cho phép xuất video theo hai tùy chọn thực tế: Xuất file phụ đề dạng .SRT và Xuất phụ đề cứng (ghi trực tiếp vào video).

Sử dụng phụ đề trong ActivePresenter cho phép xuất video theo hai tùy chọn thực tế: Xuất file phụ đề dạng .SRT và Xuất phụ đề cứng (ghi trực tiếp vào video).

Ngoài những lợi ích được đề cập ở trên, phụ đề là một kỹ thuật hàng đầu để tối ưu hóa video SEO. Trong bối cảnh cụ thể, bạn có thể sử dụng ActivePresenter để chèn phụ đề vào video, xuất video theo bất cứ định dạng nào (bao gồm MKV, FLV, MP4, WMV, AVI, WebM) và sau đó đăng video lên YouTube. Cách này đã được chứng minh để làm cho video của bạn có thể được tìm kiếm bởi người xem vì các công cụ tìm kiếm như Google có thể đọc phụ đề của bạn.

Thực tế, một vài người dùng có xu hướng sử dụng những phụ đề tự động được hỗ trợ bởi YouTube. Tuy nhiên, tôi xin đưa ra ba lý do chính để bạn không nên sử dụng dạng phụ đề tự động này:

  • Phụ đề tự động sẽ không hoạt động tốt nếu video của bạn quá dài hoặc có nhiều người nói chồng chéo lên nhau.
  • Google không lập chỉ mục Phụ đề tự động YouTube bởi vì nó có nhiều lỗi. Ở trang hỗ trợ, Google cũng xác nhận rằng: Phụ đề tự động có thể hiểu sai nội dung được nói đến do phát âm sai, không nhấn trọng âm rõ ràng, phương ngữ hay tiếng ồn nền.
  • Phụ đề tự động thường chỉ có sẵn một số thứ tiếng như: Anh, Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Nga và Tây Ba Nha.

Sẽ thật đáng tiếc nếu video của bạn không được nhiều người biết đến chỉ vì công cụ tìm kiếm không thể hiểu được nội dung của nó. Do đó, ActivePresenter là giải pháp dành cho bạn. Sử dụng ActivePresenter để tạo ra video của riêng mình và bạn sẽ nhận thấy nhiều bất ngờ thú vị hơn nữa.

Sử dụng Phụ đề trong ActivePresenter như thế nào?

Trong ActivePresenter, Phụ đề xuất hiện như phụ đề bạn vẫn thường nhìn thấy trong các bộ phim

Trong ActivePresenter, Phụ đề xuất hiện như phụ đề bạn vẫn thường nhìn thấy trong các bộ phim. Khi xem video của bạn, người xem hoàn toàn có quyền xem hoặc ẩn đi dòng phụ đề. Để có thêm những thông tin chi tiết làm sao để chèn phụ đề vào video, hãy xem bài viết Sử dụng Phụ đề.

Ngoài ra, ActivePresenter cũng hỗ trợ người dùng chèn hộp văn bản vào video. Tính năng này dành cho bạn khi chỉ sử dụng phụ đề không đủ để làm người xem hiểu trọn vẹn thông điệp mà bạn muốn truyền tải và bạn muốn chèn thêm văn bản để minh họa chi tiết, sâu sắc hơn.

ActivePresenter cũng hỗ trợ người dùng chèn hộp văn bản vào video.

Về cơ bản, bạn cũng có thể làm cho phụ đề trở nên hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng Đường, Tô, Đổ bóng hay Hình dạng. Vì vậy, đừng quên sử dụng tính năng Chú thích văn bản để truyền tải đến người xem mọi điều bạn muốn.

Chú thích văn bản

Mẹo hay để sử dụng Phụ đề trong ActivePresenter

Dưới đây là một vài mẹo hữu ích cho bạn để tối ưu hóa phụ đề khi chỉnh sửa video hay thiết kế  hóa học e-Learning với ActivePresenter:

  • Xác định liệu bạn cần phụ đề đóng hay phụ đề mở. Nhớ rằng phụ đề mở thì thích hợp hơn với những đối tượng người bị hạn chế khả năng nghe hơn phụ đề đóng.
  • Hiểu rằng chèn và chỉnh sửa video là một quá trình tốn thời gian nếu bạn muốn có kết quả hoàn hảo. Do đó, trước tiên hãy cân nhắc độ dài của video.
  • Viết một kịch bản chi tiết trước khi bắt tay vào chèn phụ đề. Vừa nghĩ phụ đề vừa chèn chúng vào video là một việc làm nên tuyệt đối tránh.
  • Đừng quên sử dụng tính năng Chuyển văn bản thành giọng nói trong ActivePresenter. Công nghệ nhận diện giọng nói thông minh của chúng ta giúp bạn dễ dàng chuyển đổi phụ đề thành âm thanh.
  • Cẩn trọng khi sử dụng phụ đề tự động từ YouTube. Bạn nên tạo ra phụ đề riêng của bạn nếu có thể.
  • Luôn luôn kiểm tra lỗi đánh vần trước khi chèn phụ đề vào video hoặc bài giảng e-Learning. Tính năng kiểm tra đánh vần tự động của ActivePresenter là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho bạn.
Phụ đề giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu của chiến lược tiếp thị nội dung, nó không chỉ giúp người xem ghi nhớ nội dung tốt hơn mà còn giúp truyền tải nội dung bài giảng đến với mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Phụ đề giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu của chiến lược tiếp thị nội dung, nó không chỉ giúp người xem ghi nhớ nội dung tốt hơn mà còn giúp truyền tải nội dung bài giảng đến với mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Bây giờ, chính là lúc bạn hành động. Hãy tải ActivePresenter ngay hôm nay, chèn phụ đề vào video của bạn, đăng tải lên bất cứ trang web chia sẻ video nào và chia sẻ với chúng tôi về trải nghiệm của bạn. Tôi tin rằng, kết quả bạn nhận được sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.