Các bạn có biết những yếu tố nào góp phần tạo nên một video hấp dẫn và thành công?

Phải chăng đó là Âm thanh sống động, Hình ảnh sắc nét, Nội dung thú vị? Hay Lời dẫn truyền cảm, Kỹ xảo chuyên nghiệp, Công cụ chỉnh sửa hữu ích …? Tất cả những yếu tố trên đều chính xác, nhưng dường như chưa thực sự đầy đủ. Một thành tố quan trọng không thể bỏ qua chính là: Nhạc nền. Thực tế, lựa chọn và sử dụng đúng nhạc nền cho video mang lại rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ giúp video trở nên thú vị, khơi gợi nhiều cảm xúc mà còn truyền tải sâu sắc những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm tới người xem. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những bản nhạc nền miễn phí không bản quyền đôi khi không thực sự dễ dàng với những người mới bắt đầu. 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay kiếm tìm, hãy tham khảo bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ giới thiệu 10 Kho nhạc nền miễn phí & không bản quyền ấn tượng nhất.  

Thư viện nhạc nền miễn phí & không bản quyền ấn tượng

Các Hình Thức Giấy Phép Nhạc Nền Hiện Nay?

Trước khi khám phá top 10 kho nhạc nền miễn phí & không bản quyền ấn tượng nhất, hãy cùng tìm hiểu về các loại giấy phép nhạc nền hiện nay. Hiểu rõ về nó sẽ giúp bạn không gặp rắc rối do vi phạm bản quyền âm nhạc. Ví dụ: video bị chặn tiếng, bị xóa video, xóa kênh… vì nhạc nền. 

Giống như các hình ảnh hay video, nhạc nền cũng có những giấy phép riêng:

  • Royalty-free music: Cho phép sử dụng bài nhạc vĩnh viễn, không giới hạn số lần, sau một lần mua duy nhất.
  • Public Domain: Các bài nhạc không có bản quyền. Bạn có thể sử dụng chúng cho bất cứ mục đích nào. 

Bên cạnh hai loại giấy phép trên, nhắc đến nhạc nền miễn khí & không bản quyền là không thể không nhắc đến giấy phép Creative Commons. Đây là tên gọi chung của loại giấy phép cho phép tải về và chia sẻ bài nhạc hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, Creative Commons cũng bao gồm các loại giấy phép khác nhau. Dưới đây là năm loại giấy phép thường được sử dụng nhiều nhất.

Giấy phép Creative Commons

  • CC0: Hoàn toàn miễn phí để tải về, sử dụng, chỉnh sửa, chia sẻ với bất cứ mục đích gì. Không cần ghi nguồn tác giả hay điều kiện sử dụng. 
  • CC BY: Cho phép sử dụng các bài nhạc cho mọi mục đích. Điều kiện là ghi rõ nguồn tác giả. 
  • CC BY-SA: Tương tự như giấy phép CC BY. Ngoài ra, người dùng có thể phân phối, chỉnh sửa bài nhạc nhưng phải ghi nguồn tác phẩm gốc.  
  • CC BY-NC: Cho phép sử dụng bài nhạc với mục đích cá nhân, phi thương mại. Nguồn tác giả được yêu cầu ghi nhận. 
  • CC BY-ND: Cho phép sử dụng và phân phối tác phẩm với điều kiện ghi nguồn tác giả. Chỉ được sao chép, chia sẻ nguyên bản tác phẩm, không được chỉnh sửa. 

Với những thông tin trên, trước khi tải về và sử dụng các bài nhạc cho video, khóa học e-Learning, bạn hãy tìm hiểu rõ ràng giấy phép bản quyền tác phẩm. 

Những thông tin thú vị đang chờ đón bạn trong phần tiếp theo của bài viết!

10 Thư Viện Nhạc Nền Miễn Phí & Không Bản Quyền Ấn Tượng Nhất

Hãy xem qua danh sách tổng hợp dưới đây:

Thư viện Âm thanh YouTube
SoundCloud
Bộ sưu tập Âm thanh Facebook
Incompetech
Bensound
Free Music Archive
Mixkit
ccMixter
Jamendo
Free Stock Music

Đã đến lúc khám phá chi tiết các nguồn nhạc!

#1. Thư Viện Âm Thanh YouTube

Có thể thấy rằng, YouTube đã không còn là cái tên xa lạ với tất cả mọi người. Ngay với một đứa trẻ, khi được hỏi về những video yêu thích của chúng, câu trả lời chúng ta nhận được đều là những video trên YouTube. 

Thư viện Âm thanh YouTube

Được tạo ra từ năm 2005, YouTube hiện nay đã trở thành một trong các trang web được ưa chuộng nhất thế giới với hàng tỷ video được xem mỗi ngày. Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập vào Youtube, hãy mở YouTube Studio. Tại đây, nhấp chọn Thư viện âm thanh

Thư viện Âm thanh YouTube là một bộ sưu tập hiệu ứng âm thanh và nhạc nền không bản quyền khổng lồ. Các bài nhạc ở đây được xếp theo Dòng nhạc, Tâm trạng, Nghệ sĩ, Thời lượng và Loại giấy phép. Sử dụng bộ lọc giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm bài nhạc. Nhờ đó, bạn dễ dàng tìm được các bản nhạc theo yêu cầu cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu sao bên cạnh tên bản nhạc để lưu các tác phẩm mình yêu thích. Để xem danh sách các bài nhạc yêu thích, hãy nhấp vào thẻ “Có gắn dấu sao”.

Đặc biệt, Thư viện Âm thanh YouTube thường xuyên được cập nhật, bổ sung rất nhiều bản nhạc mới mỗi tháng. Điều này mang đến sự mới mẻ, hứng thú cho người dùng mỗi lần truy cập.

Giấy phép: Public domain & CC BY

#2. SoundCloud

SoundCloud được giới thiệu và biết đến là “nền tảng âm thanh mở lớn nhất thế giới, được hỗ trợ bởi một cộng đồng kết nối gồm những người sáng tạo, người nghe và người quản lý luôn theo hơi thở những điều mới mẻ, hiện đại”. Thực tế, thư viện âm nhạc khổng lồ này có đến hơn 190 triệu bài nhạc từ hơn 20 triệu nhà sáng tạo từ 190 quốc gia trên toàn thế giới. 

Thư viện nhạc nền miễn phí & không bản quyền ấn tượng: SoundCloud

SoundCloud cung cấp cho người dùng nhiều phương thức tìm kiếm các tác phẩm âm nhạc. Bạn có thể dễ dàng tìm theo Tên bài hát, Album, Danh sách phát, Tác giả, hoặc Đăng nhập vào trang web và Tự tải lên bài nhạc của chính mình. Trang web giúp bạn thu hẹp các kết quả tìm kiếm thông qua các thẻ được gợi ý sẵn ở phía bên trái màn hình. Với SoundCloud, bạn có thể tự do khám phá, phát trực tuyến, chia sẻ và đắm chìm trong thế giới âm nhạc tuyệt vời. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các bài nhạc của SoundCloud đều có thể tải về. Đôi khi, bạn sẽ không thấy nút tải về ở một số bài nhạc. Những tác phẩm đó chỉ có thể để nghe và phát trực tuyến. Nếu bạn đang tìm kiếm nhạc nền miễn phí không bản quyền cho video của mình, hãy gõ chính xác tên và kiểm tra giấy phép trước khi tải về và sử dụng chúng.

Giấy phép: Tất cả các loại giấy phép Creative Commons

#3. Bộ Sưu Tập Âm Thanh Facebook

Facebook được biết đến là nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh với 1.84 tỷ người dùng truy cập hàng ngày (số liệu năm 2021). Bên cạnh các tính năng cho chia sẻ Thông tin, Hình ảnh, Video, Suy nghĩ, Tương tác, Kết nối…; Facebook còn sở hữu một bộ sưu tập âm thanh ấn tượng. 

Bộ sưu tập âm thanh Facebook

Bộ sưu tập âm thanh này là một phần trong Studio Sáng tạo của Facebook. Nhìn thoáng qua, chúng ta có thể thấy giao diện của nó khá giống với Thư viện âm thanh YouTube. Chính vì vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tìm kiếm, nghe thử hay tải các bài nhạc về.  

Bộ sưu tập âm thanh Facebook cung cấp cho bạn hơn 7.000 bài nhạc chất lượng cao. Đồng thời, nó mang đến gần 2.000 hiệu ứng âm thanh có sẵn. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Do đó, bạn có thể tùy ý sử dụng làm nhạc nền cho các video trên Facebook hay Instagram. 

Giấy phép: Public domain

#4. Incompetech

Được tạo ra bởi nhà soạn nhạc người Mỹ – Kevin MacLeod, Incompetech hiện đang là một kho nhạc nền video đa dạng và phong phú.

Thư viện nhạc nền miễn phí & không bản quyền ấn tượng: Incompetech

Với giao diện người dùng thân thiện, việc tìm kiếm, nghe thử, tải về, hay kiểm tra giấy phép bài nhạc trong Incompetech thực sự rất dễ dàng. Các bài nhạc ở đây hoàn toàn miễn phí để tải về và sử dụng. Incompetech cho phép bạn tìm kiếm các tác phẩm qua nhiều hình thức. Ví dụ: Từ khóa, Độ dài, Tốc độ, Thể loại, Tâm trạng, Chủ đề, Nghệ sĩ. Mỗi hạng mục lại bao gồm rất nhiều các các gợi ý có sẵn để lựa chọn. Sau khi nhấp vào biểu tượng cho phép tải về bài nhạc, trang web sẽ cung cấp cho bạn chính xác thông tin về tác phẩm để sử dụng. Với những lý do trên, Incompetech xứng đáng góp mặt trong danh sách kho nhạc nền ấn tượng.

Giấy phép: CC BY

#5. Bensound

Sẽ là một thiếu sót nếu Bensound vắng mặt trong danh sách các Thư viện nhạc nền miễn phí không bản quyền nổi bật. Quả thực, tôi đã hoàn toàn bị thu hút bởi giao diện dễ thương của Bensound ngay lần nhấp chuột đầu tiên. Đặc biệt, mỗi bài nhạc được trình bày rất cụ thể, rõ ràng. Nó bao gồm tên, lời mô tả, thời lượng, nút phát nhạc, nút tải về và một ảnh đại diện vô cùng bắt mắt. 

Thư viện nhạc nền miễn phí & không bản quyền Bensound

Bensound sở hữu một bộ sưu tập nhạc nền ấn tượng với nhiều thể loại khác nhau. Có thể kể đến như: nhạc Pop, Jazz, Rock, nhạc Điện tử, nhạc Phim … Trong số hơn 300 tác phẩm hiện có trên trang web, có khoảng 80 tác phẩm cho tải về miễn phí. Bạn có thể sử dụng chúng cho bất kỳ mục đích nào với điều kiện ghi rõ nguồn Bensound.com. Bạn chỉ được bỏ ghi nguồn nhạc sau khi đã mua tác phẩm. Thêm một thông tin thú vị, Bensound cho phép người dùng phối lại các bài nhạc và sử dụng chúng để tạo ra các bài nhạc mới.

Giấy phép: CC BY-ND và Royalty-free

#6. Free Music Archive

Nếu bạn đang tìm kiếm một thư viện nhạc nền chất lượng cao và không bản quyền, Free Music Archive (FMA) là dành cho bạn. Tất cả các tác phẩm trên trang web đều được tải về trực tiếp từ WFMU. Đây là Đài phát thanh tự do nổi tiếng nhất nước Mỹ. 

Thư viện nhạc nền miễn phí Free Music Archive

Về cơ bản, các bài nhạc của FMA được chia làm 16 thể loại chính. Có thể kể đến như: nhạc Điện tử, Hip-Hop, Dân ca, Đồng quê, Jazz, RnB… Trong đó, mỗi thể loại lại bao gồm rất nhiều nhánh nhỏ giúp tìm kiếm chính xác những gì bạn cần. 

FMA cung cấp nhiều hơn 1.500 tác phẩm không bản quyền cũng như hàng nghìn tác phẩm dưới giấy phép Creative Commons. Ngoài ra, những bài nhạc chỉ được dùng với mục đích cá nhân mang giấy phép FMA. Vì vậy, trước khi tải về và sử dụng các tác phẩm, hãy đọc kỹ giấy phép bản quyền của chúng.

Giấy phép: Public domain, FMA và tất cả các loại giấy phép Creative Commons

#7. Mixkit

Một ứng cử viên sáng giá trong danh sách kho nhạc nền ấn tượng là Mixkit. Bên cạnh thư viện video miễn phí không bản quyền, Mixkit còn mang đến hơn 1.000 bài nhạc hoàn toàn miễn phí để tải về.

Thư viện nhạc nền miễn phí Mixkit

Không giống như các trang web nhạc nền khác, bạn chỉ có thể tìm kiếm bài nhạc ở Mixkit thông qua Thể loại, Tâm trạng và Thẻ tên. Tuy nhiên, có rất nhiều gợi ý sẵn có trong mỗi thể loại để bạn lựa chọn. Ngoài ra, chỉ với cú nhấp chuột đơn giản, bạn có thể nghe thử và tải về các bài nhạc và sử dụng chúng mà không cần đăng nhập vào trang hay ghi nguồn tác giả. 

Mixkit khẳng định: “Bạn được phép tải xuống, sao chép, sửa đổi, phân phối, trình diễn công khai các mục âm nhạc trên bất kỳ nền tảng web hoặc mạng xã hội, bao gồm cả dịch vụ video theo yêu cầu, podcast và quảng cáo dựa trên internet”. Tuy nhiên, nếu bạn phối lại các bài nhạc, xác nhận là của riêng mình, đăng ký chúng trên bất kỳ dịch vụ quản lý nào đều bị coi là bất hợp pháp.   

Giấy phép: Public domain

#8. ccMixter

ccMixter là một trong những trang âm nhạc hàng đầu với kho âm nhạc khổng lồ để lựa chọn. Đặc biệt, bạn có thể tạo ra những bản phối của riêng mình. ccMixter được xây dựng dựa trên sự đóng góp của hàng nghìn nhà sáng tạo âm nhạc trên toàn thế giới. Các nhạc sĩ tải lên những sáng tác của họ, các ca sĩ gửi lên những bản acapella (hát chay không cần nhạc đệm). Cuối cùng, các DJ sẽ kết hợp cả hai tạo thành những tác phẩm hấp dẫn. 

Thư viện nhạc nền miễn phí ccMixter

Tại ccMixter, bạn được phép tải về và sử dụng các bài nhạc với điều kiện ghi rõ nguồn tác giả. Hoặc, bạn có thể mua các tác phẩm và tự do sử dụng tùy theo nhu cầu. ccMixter cung cấp cho người dùng ba danh mục. Đó là, Nhạc từ nhạc cụ cho phim & video, Nhạc miễn phí cho các dự án thương mại, và Nhạc cho trò chơi điện tử. Bạn có thể sẽ mất một chút thời gian để làm quen với trang web lúc đầu, hãy sử dụng “tag search” (thẻ tìm kiếm) mà ccMixter cung cấp để tối ưu hóa thời gian tìm kiếm các bài nhạc.

Giấy phép: CC BY  CC BY-NC

#9. Jamendo 

“Wow, thật tuyệt!”. Đó là lời mà tôi đã thốt lên khi lần đầu ghé thăm trang web. Giao diện trang chủ hoàn toàn chinh phục tôi.

Thư viện Jamendo

Như bạn có thể thấy, có hai mục chính xuất hiện nổi bật ở trang chủ. Đó là Jamendo Music (Âm nhạc) và Jamendo Licensing (Giấy phép). Trong khi, Jamendo Licensing cung cấp các tác phẩm mang giấy phép royalty-free và được sử dụng cho mục đích thương mại. Jamendo Music sở hữu bộ sưu tập âm nhạc ấn tượng với giấy phép Creative Commons. Tuy nhiên, phần lớn các bài nhạc chỉ được sử dụng cho mục đích cá nhân. Vì thế, hãy nhớ tìm hiểu kỹ trước khi tải về và sử dụng chúng.

Là một cộng đồng âm nhạc mở, Jamendo cũng cho phép bạn tải  lên và chia sẻ các tác phẩm của mình như một  nghệ sĩ. Chỉ cần đăng ký và làm theo các hướng dẫn của trang web. 

Giấy phép: Tất cả các loại giấy phép Creative Commons & Royalty-free

#10. Free Stock Music

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thư viện nhạc nền Free Stock Music xứng đáng là nơi để ghé thăm. Tên trang web đã nói lên tất cả. Đây thực sự là nguồn nhạc nền miễn phí và không bản quyền ấn tượng. 

Thư viện Free Stock Music

Phần lớn các tác phẩm tại đây đều cho phép tải về và sử dụng cho mục đích thương mại. Tất cả những điều bạn cần là ghi rõ nguồn tác phẩm. Nhấp chuột vào tên bài nhạc và bạn có thể thấy rõ những hướng dẫn và yêu cầu mà Free Stock Music cung cấp. Sau đó, sao chép những thông tin sẵn có của bài nhạc nền. Cuối cùng, dán chúng vào phần mô tả khi bạn xuất bản video. Một điểm cộng nữa là trang web cho phép người dùng tải nhạc về theo cả định dạng .mp3 và .wav. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm các bài nhạc theo các loại giấy phép. Nhờ vậy, thời gian tìm kiếm của bạn được rút ngắn đáng kể. 

Giấy phép: CC0, CC BY, CC BY-SA, CC BY-ND

Lời kết 

Với những thông tin trên đây, bạn đã tìm được nguồn nhạc nền miễn phí và không bản quyền yêu thích của mình chưa? Bạn có lưu ý gì khi tìm kiếm và sử dụng nhạc nền trong thiết kế video không? Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ của mình. 

Sau khi lựa chọn được nhạc nền phù hợp, thao tác cuối cùng là biến nó thành nhạc nền trong những video của mình. Hãy để ActivePresenter giúp bạn hiện thực hóa điều đó!

ActivePresenter không chỉ được biết đến là phần mềm thiết kế bài giảng điện tử hàng đầu mà còn là công cụ giúp quay và chỉnh sửa video vô cùng chuyên nghiệp. Phần mềm cung cấp cho người dùng tất cả các tính năng chỉnh sửa video từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể là, tính năng Cắt đoạn, Chép đoạn, Xóa đoạn, Xén về đoạn, Chèn khoảng thời gian, Phân chia âm thanh/video, Nối đối tượng âm thanh/video, Thay đổi tốc độ phát âm thanh/video, Điều chỉnh âm lượng, Giảm nhiễu âm thanh, Chuẩn hóa âm thanh, Hiệu ứng làm mờ, Hiệu ứng màn hình xanh… Với những công cụ trợ giúp đắc lực từ ActivePresenter, việc cài nhạc nền và chỉnh sửa video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hãy tải về và trải nghiệm ActivePresenter theo cách riêng của mình!