Là một người mới bắt đầu, bạn có thể nghĩ rằng việc trở thành một người chỉnh sửa video chuyên nghiệp sẽ rất gian nan. Thậm chí, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức cho quá trình ấy. Nhưng không, bạn đã có ActivePresenter là người bạn đồng hành. Với những kỹ thuật chỉnh sửa video hữu ích mà ActivePresenter mang đến, quá trình chỉnh sửa video sẽ trở nên thật đơn giản và giúp bạn rút ngắn con đường tới thành công.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, chúng ta hãy cùng khám phá những mẹo chỉnh sửa video cho người mới bắt đầu trong bài viết hôm nay.

5 lỗi phổ biến mà tất cả những người mới bắt đầu thường mắc phải

5 lỗi phổ biến mà tất cả những người mới bắt đầu thường mắc phải

Có một câu nói rằng: “Người khôn ngoan sẽ học hỏi từ những sai lầm của mình, nhưng người khôn ngoan hơn sẽ học hỏi từ những người khác.” Điều này đúng trong hầu hết các trường hợp. Đặc biệt, khi bạn mới bắt đầu làm quen với việc chỉnh sửa video. Bằng cách học hỏi từ những sai lầm của những người chỉnh sửa khác sau đó tự luyện tập, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Dưới đây là một vài lỗi phổ biến mà người mới chỉnh sửa video thường hay mắc phải.

1. Không lên kế hoạch chỉnh sửa video

Chỉnh sửa mà không có kế hoạch rõ ràng sẽ biến bạn trở thành nạn nhân của chỉnh sửa quá đà. Và quá nhiều sự chỉnh sửa sẽ khiến video của bạn mất đi vẻ tự nhiên vốn có.

Một người chỉnh sửa video chuyên nghiệp sẽ luôn luôn có kế hoạch trước khi bắt tay vào thực hiện. Vì thế, nếu bạn muốn chỉnh sửa video thật chuyên nghiệp, bước đầu tiên cần nhớ là xây dựng kế hoạch công việc cụ thể.

Chỉnh sửa mà không có kế hoạch rõ ràng sẽ biến bạn trở thành nạn nhân của chỉnh sửa quá đà.

Bạn muốn chỉnh sửa điều gì trong video đó? Những thay đổi ấy sẽ ảnh hướng đến khán giả như thế nào? Nó tốn bao nhiêu thời gian để chỉnh sửa? Liệu có cần chèn nhạc nền, phụ đề  hay bất cứ thứ gì khác vào trong video hay không? Có thật nhiều những băn khoăn, trăn trở. Tốt hơn hết, bạn nên liệt kê tất cả các câu hỏi và tự tìm kiếm câu trả lời trước khi chính thức bắt tay vào công việc.

Hãy nhớ rằng tiến trình công việc lộn xộn, như một vòng luẩn quẩn sẽ chiếm mất nhiều thời gian và công sức của bạn. Do đó, hãy xây dựng kế hoạch công việc cụ thể và đơn giản.

2. Lựa chọn sai công cụ chỉnh sửa video

Một công cụ chỉnh sửa phù hợp có thể trở thành “vũ khí” lợi hại giúp bạn chinh phục mọi thứ, nhưng nó cũng thật khó để tìm thấy một công cụ như vậy.

Một công cụ chỉnh sửa phù hợp có thể trở thành “vũ khí” lợi hại giúp bạn chinh phục mọi thứ

Với quá nhiều sản phẩm được tung ra trên thị trường, bạn có thể bị thu hút bởi những tính năng rất hữu ích và độc đáo nhưng ngay sau đó nhận ra rằng những tính năng ấy hiếm khi bạn cần sử dụng hay thậm chí không bao giờ động đến. Điều này thật lãng phí thời gian và cả tiền bạc nếu bạn cố chạy theo thứ gì đó mà không đáp ứng nhu cầu thực tế hoặc bạn không thực sự thích.

Đừng cố gắng cài đặt Adobe Premiere hay Final Cut Pro nếu bạn không có hiểu biết rõ ràng về việc chỉnh sửa video.

3. Lựa chọn nhạc nền không phù hợp

Nhiều người học việc không nhận ra tầm quan trọng của nhạc nền trong video. Họ thường có xu hướng chọn những bản nhạc dựa vào sở thích cá nhân của họ thay vì thông điệp mà họ muốn truyền tải đến khán giả. Họ cũng không để tâm đến cảm xúc mà họ muốn tạo ra cho khán giả khi xem video của họ.

Nhiều người học việc không nhận ra tầm quan trọng của nhạc nền trong video.

Bên cạnh đó, thiết lập mức độ âm lượng không chính xác cũng là một lỗi phổ biến khác. Cụ thể hơn, nhạc quá lớn sẽ khiến khán giả không thể nghe thấy giọng nói của người giảng.

4. Lạm dụng Chuyển tiếp

Khi đã sử dụng thành thạo, Chuyển tiếp có thể mang những video lại cùng nhau để tạo ra những thông điệp ý nghĩa hay mạch câu chuyện. Ngược lại, bỏ qua chuyển tiếp hay lạm dụng có thể là dấu hiệu của người nghiệp dư. Lưu ý rằng bạn cũng nên đi theo hướng tiếp cận dùng chữ, phông và những nguồn khác. Đôi khi, tối giản lại tốt hơn dùng quá nhiều!

5. Viết kịch bản và chỉnh sửa video đồng thời

Một kịch bản có thể được xem như một tấm bản đồ chỉ đường cho người chỉnh sửa video. Nó giúp bạn sắp xếp các ý tưởng theo một trật tự logic và tránh bỏ lỡ những chi tiết quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn khuyến khích bạn nên bắt tay viết kịch bản trước khi chỉnh sửa video.

Một kịch bản có thể được xem như một tấm bản đồ chỉ đường cho người chỉnh sửa video.

Phần lớn người mới bắt đầu thường nghĩ rằng kịch bản và chỉnh sửa video nên làm đồng thời. Tuy nhiên, điều này hóa ra tốn nhiều thời gian hơn và khiến người xem mất tập trung vào thông điệp của bạn.

Mẹo hay cho người mới bắt đầu chỉnh sửa video

Mẹo hay cho người mới bắt đầu chỉnh sửa video

Để tránh những lỗi phổ biến, hãy đọc những mẹo hay dưới đây và luyện tập theo:

 • Xác định ngân quỹ bạn có và cái bạn cần để hoàn thành công việc trước khi đưa ra quyết định mua bất cứ công cụ chỉnh sửa video nào. Sẽ thật tuyệt nếu sử dụng một phần mềm miễn phí (như ActivePresenter) hay ít nhất là bản dùng thử miễn phí.
 • Lựa chọn bản nhạc phù hợp với cảm xúc mà bạn đang cố gắng truyền tải. Hãy nhớ lặp lại bài hát (nếu cần) để phù hợp với tiến trình video của bạn.
 • Chỉ sử dụng chuyển tiếp khi bạn thực sự cần và đừng bao giờ xem chúng như cách tốt nhất để nâng cao việc chỉnh sửa của bạn.
 • Viết một kịch bản mạch lạc trước khi bắt đầu chỉnh sửa video. Xem thêm ở Hướng dẫn sử dụng phụ đề hiệu quả.
 • Nghỉ ngơi thư giãn sau sau khi đã chỉnh sửa và quay trở lại công việc với tâm thế tốt nhất. Điều này giúp bạn tạo ra những sản phẩm thu hút sự chú ý của khán giả và đồng thời thể hiện rõ nhất khả năng của mình.
 • Học hỏi từ các chuyên gia. Bạn có thể đăng ký một khóa học chỉnh sửa video trực tuyến hay ngoại tuyến. Cách này sẽ mang đến cho bạn những kỹ năng và trải nghiệm quý giá.

Lưu ý:

Phần lớn các công cụ chỉnh sửa video có sẵn các tài liệu giảng dạy trên website của họ. ActivePresenter là một ví dụ cụ thể. Ứng dụng này mang đến rất nhiều bài viết hướng dẫn, video hướng dẫn, hướng dẫn sử dụng và blog với rất nhiều thông tin hữu ích về chỉnh sửa video, quay video màn hình và thiết kế bài giảng e-Learning. Hơn thế, tất cả các tính năng đều có thể dễ dàng truy cập, dù bạn là ai.

Tại sao ActivePresenter là lựa chọn hàng đầu cho chỉnh sửa video

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều công cụ chỉnh sửa video nhưng thật khó để lựa chọn một công cụ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, dựa vào những phản hồi trên các trang web về công nghệ, ActivePresenter xứng đáng là một lựa chọn tối ưu của bạn.

ActivePresenter xứng đáng là một lựa chọn tối ưu của bạn.

Trong nhiều năm qua, ActivePresenter được biết đến như một công cụ quay màn hình, chỉnh sửa video và thiết kế bài giảng e-Learning vô cùng hiệu quả. Dù cho bạn là người mới bắt đầu hay đã là người sử dụng chuyên nghiệp, ActivePresenter luôn luôn là một lựa chọn hàng đầu.

Về chỉnh sửa video, ActivePresenter cung cấp nhiều tính năng thiết thực và phù hợp nhất với nhu cầu những người mới bắt đầu:

 • Cắt/ Sao chép/ Xóa/ Sao chép đoạn: Loại bỏ những phần không mong muốn và khiến video của bạn trở nên ngắn gọn hơn.
 • Điều chỉnh âm lượng: Tăng hoặc giảm âm lượng của bất cứ phần nào của video hay âm thanh.
 • Thay đổi tốc độ Âm thanh/Video: Làm bối cảnh thay đổi nhanh hơn hoặc chậm hơn. Bạn có thể sử dụng tính năng này để làm video chuyên nghiệp giống như các cảnh chuyển động nhanh/ chậm trên TV.
 • Phân chia và nối Âm thanh/Video: Chia tách một video hay nối nhiều video vào trong một video.
 • Chèn khoảng thời gian: Tạo ra một khoảng lặng cho video.
 • Hiệu ứng làm mờ: Ẩn những chi tiết cá nhân nhạy cảm hoặc thông tin không cần thiết.
 • Chuyển tiếp: Sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp để duy trì sự hứng thú của người xem.
 • Hiệu ứng Ảnh trong Ảnh: Phủ một video nhỏ lên trên một video khác, đặc biệt hữu ích trong thiết kế khóa học e-Learning hay video hướng dẫn.
 • Nhạc nền: Thêm một đoạn nhạc để tăng hiệu quả cho video.
 • Phụ đề: Chèn phụ đề để giúp người xem hiểu đầy đủ nội dung video mà bạn muốn truyền tải.

Lời Kết

Bên cạnh những lợi ích, bạn có thể trải nghiệm hầu hết những tính năng trên mà không hề bị giới hạn hay đẩy quảng cáo ngay trong phiên bản miễn phí của ActivePresenter. Quả thực, không gì tuyệt vời hơn thế.

Hành trình trở thành một người chỉnh sửa video chuyên nghiệp có thể mất rất nhiều thời gian và nỗ lực. Trên chuyến hành trình ấy, bạn phải không ngừng học hỏi từ những sai lầm để trau dồi các kỹ năng của mình. Với ActivePresenter, bạn sẽ sớm nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Với ActivePresenter, bạn sẽ sớm nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Hãy tải ActivePresenter về ngay hôm nay và đừng quên chia sẻ với chúng tôi về những trải nghiệm của bạn. Hãy ghé thăm kênh Youtube của chúng tôi và chia sẻ những kinh nghiệm thiết kế bài giảng e-Learning. Chúc bạn có những trải nghiệm chỉnh sửa video tuyệt vời với ActivePresenter.