Có thể thấy rằng, bên cạnh rất nhiều những phương pháp học tập hiệu quả trong e-Learning như sơ đồ tư duy, ghi chú và phân tích; flashcard là một phương pháp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo động lực cho người học ghi nhớ kiến thức. Xuất hiện từ thế kỷ 19, flashcard đã mang đến những lợi ích to lớn. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp e-Learning, những flashcard có thể trở thành e-flashcard. Bài viết này sẽ mang đến một cái nhìn gần hơn về e-flashcard cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho người học. 

Lợi Ích Của E-Flashcard Trong E-Learning

E-flashcard trong e-Learning

Nhắc đến flashcard, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một tấm thẻ chứa những thông tin như tranh ảnh, hoặc những từ vựng ở một mặt của thẻ và văn bản tương ứng ở mặt còn lại. Với sự đổi mới công nghệ, flashcard đã chuyển đổi thành e-flashcard trong e-Learning. Nó vẫn duy trì tất cả những đặc điểm tương tác cho phép người học tương tác với tấm thẻ. Ví dụ, người học cần gõ một từ tương ứng với bức tranh, trước khi lật tấm thẻ để kiểm tra câu trả lời của họ là đúng hay sai. 

e-flashcard được sử dụng trong e-Learning vì những lợi ích to lớn của nó 

Thúc đẩy khả năng ghi nhớ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng não bộ của con người luôn xử lý những hình ảnh nhanh hơn ngôn ngữ. Theo lý thuyết mã hóa kép của Allan Paivio, khi ghi nhớ một bức tranh, não bộ của bạn lưu trữ cả mật mã không lời (hình ảnh) và mật mã có lời (sự miêu tả về bức tranh). Trong khi, những từ ngữ chỉ cho phép sự ghi nhớ những mật mã có lời. Như vậy, kiến thức sẽ được ghi nhớ và hồi tưởng tốt hơn nếu thông tin được lưu trữ trong cả hai trung khu thần kinh thay vì một trung khu. e-flashcard đã tận dụng đặc tính này để thúc đẩy khả năng ghi nhớ của người học. Sự lặp đi lặp lại của e-flashcard cũng có tác động kép với não bộ. Bạn không chỉ tích lũy kiến thức mà còn ghi nhớ tốt hơn nhờ quá trình làm việc của não bộ. Ví dụ, khi học từ vựng tiếng Nhật thông qua e-flashcard, bạn có thể nhìn thấy các từ vựng thường xuyên được lặp lại cho đến khi bạn nhớ được nó. Bằng cách luyện tập này, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ nhiều thông tin nhất có thể. 

Lợi ích e-flashcard: Thúc đẩy khả năng ghi nhớ

Nguồn ảnh Gerd Altmann từ Pixabay

Củng cố kiến thức nền tảng cho người học

Nhiều người vẫn băn khoăn tại sao e-flashcard lại giúp củng cố kiến thức nền tảng cho người học? Đó là bởi e-flashcard cung cấp cho bạn những yếu tố cơ bản nhưng vô cùng cần thiết. Giống như khi bạn muốn xây một ngôi nhà, bạn cần góp nhặt từng viên gạch đơn lẻ. Thiếu nền tảng kiến thức này, bạn không thể khái quát được môn học hay mở rộng kiến thức nâng cao. Nhiều môn học sử dụng e-flashcard như một công cụ giúp người học ghi nhớ kiến thức, khái niệm và các công thức tốt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra hiểu biết của người học trong những lĩnh vực khác nhau như ngoại ngữ, biểu đồ hóa học, sự kiện lịch sử hay những công thức toán học. 

Lợi ích e-flashcard: Củng cố kiến thức nền tảng cho người học

Nguồn ảnh JESHOOTS.com  từ Pexels

Tối ưu hóa việc học tập

Trong kỷ nguyên e-Learning, sẽ là một sai lầm lớn nếu người học cứ cố gắng nhồi nhét nhiều kiến thức nhất có thể trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này dẫn đến một tiến trình học tập nặng nề và chính bản thân người học sẽ cảm thấy quá tải, không chịu đựng nổi. E-flashcard xuất hiện như một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Nó giúp lược bỏ những vấn đề không liên quan đến bài học và chỉ tập trung vào những kiến thức trọng tâm mà người học cần phải nắm vững. Hơn thế, e-flashcard là một kiểu học tập năng động. Nó bao gồm sự sáng tạo dựa trên những điều bạn đã đọc. Bạn nên trình bày những kiến thức quan trọng trong tài liệu của bạn lên trên tấm thẻ theo cách hiệu quả. Sự kết hợp của hình ảnh và nội dung tóm tắt sẽ thực sự làm việc học của bạn trở nên tối ưu. 

Lợi ích e-flashcard: Tối ưu hóa việc học tập

Nguồn ảnh Free-Photos từ Pixabay

Làm việc học tập trở nên linh hoạt

Thực tế, e-flashcard khiến việc học tập luôn luôn sẵn sàng cho bạn dù bạn ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào. Thử tưởng tượng, bạn cần đọc rất nhiều tài liệu để học một môn học, hoặc có môn học yêu cầu 500 tấm thẻ giấy. Vậy, thay vì mang một cuốn sách dày hay hàng trăm tấm thẻ giấy bên cạnh, bạn có thể học qua e-flashcard. Lý do là e-flashcard có thể được xem trên nhiều thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay. Chỉ bằng chiếc điện thoại trên tay, dù ở bất cứ đâu người học cũng có thể sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của họ, như học trong khi chờ xe buýt hay đang thưởng thức một tách cafe.

Lợi ích e-flashcard: Làm việc học tập linh hoạt

Nguồn ảnh rawpixel từ Pixabay

Tạo niềm vui cho người học

E-flashcard thực sự mang lại niềm vui khi học tập cho người học. Với những bức ảnh và âm thanh đặc biệt trên mỗi e-flashcard, người học có thể vừa học tập mà vẫn cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Những màu sắc sống động trên tấm thẻ cũng khiến người học trở nên hào hứng hơn. Ngoài ra việc học tập thụ động nhàm chán có thể trở nên năng động thú vị nhờ khả năng tương tác của mỗi tấm thẻ. 

Lợi ích e-flashcard: Tạo niềm vui cho người học

Nguồn ảnh rawpixel.com  từ Pexels

Làm sao để tạo ra e-flashcard trong e-Learning

Chúng ta đã vừa đi tìm hiểu về những lợi ích to lớn của e-flashcard trong e-Learning.  Vậy làm thế nào để tạo ra e-flashcard trong e-Learning giúp đơn giản hóa quá trình học tập?

ActivePresenter

Câu hỏi trên dễ dàng được giải đáp với ActivePresenter – một ứng dụng giúp bạn tạo ra mọi thứ bạn cần cho khóa học e-Learning như những câu hỏi tương tác, trò chơi, và cả e-flashcard. Trong ActivePresenter, bạn có thể thiết kế và chỉnh sửa những e-flashcard của bạn bằng rất nhiều tính năng tuyệt vời như: Trạng thái, Hình dạng, Âm thanh, và Hành động nâng cao được tích hợp ngay trong phần mềm. Bạn cũng có thể thay đổi bố cục của tấm thẻ bằng cách thêm bất cứ hình ảnh hay biểu tượng nào mà bạn muốn. Hãy tải ActivePresenter và bắt đầu ngay thôi! Tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên ghé thăm trang Tin tức của chúng tôi để có thêm những chia sẻ về những hoạt động nhằm thúc đẩy khả năng ghi nhớ và hứng thú của người học trong học tập trực tuyến.