Câu hỏi trắc nghiệm được xem như một phần thiết yếu của mỗi khóa học e-Learning. Quả thực, không thể phủ nhận vai trò của nó trong việc thiết kế nội dung bài giảng. Việc sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm mang đến những lợi ích không chỉ cho người dạy mà cả người học. Bạn có biết lý do tại sao không? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ 4 lợi ích cốt lõi của câu hỏi trắc nghiệm e-Learning cũng như bỏ túi những mẹo hay để thiết kế những câu hỏi trắc nghiệm hấp dẫn và thành công.

Lợi ích #1: Đánh giá kiến thức

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng các câu hỏi trắc nghiệm e-Learning được dùng để theo dõi, báo cáo, đánh giá tiến độ và kết quả học tập. Một câu hỏi trắc nghiệm xuất hiện cuối khóa học đóng vai trò như một sự đánh giá xếp loại. Bên cạnh đó, một vài câu hỏi nhỏ thường được đặt ra cuối mỗi bài học nhằm củng cố những kiến thức quan trọng cho học sinh trước khi tiếp thu kiến thức mới. Hay nói cách khác, những câu hỏi này được sử dụng để đảm bảo học sinh đã tiếp thu được phần cốt lõi của nội dung bài giảng trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

Lợi ích #1: Đánh giá kiến thức

Ngoài ra, các câu hỏi trắc nghiệm được xem như một công cụ đánh giá giúp cho người học không ngại thử – sai. Hãy thử tưởng tượng bạn đang ngồi trong một lớp học và cân não với một câu hỏi khó khăn nhưng vô cùng thú vị. Bạn đang nỗ lực hết sức để tìm ra đáp án nhưng cũng thấp thỏm lo sợ rằng mình sẽ thất bại. Tuy nhiên, với những câu hỏi trắc nghiệm, người học sẽ được thử thách bản thân họ và không phải chịu áp lực về mặt tâm lý. Bên cạnh đó, chính người học có thể nhận ra được khả năng thực của mình, cái gì họ đã biết, cái gì chưa biết, điều gì cần tập trung trau dồi và làm thế nào để cải thiện khả năng của mình tốt hơn.

Câu hỏi trắc nghiệm e-Learning cho phép bạn:

Kiểm tra người học hay chính bạn mọi lúc, mọi nơi, ở nhà, ở nơi làm việc hay thậm chí khi sử dụng bất cứ loại thiết bị nào – cho dù đó là một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hay máy tính để bàn.

Cung cấp việc phân loại câu hỏi tức thì và những phản hồi sinh động để giải quyết các quan điểm sai lầm và những lỗi phổ biến, tập trung vào những quan điểm trọng tâm và lấp đầy những lỗ hổng kiến thức.

Lựa chọn ngẫu nhiên các câu hỏi và câu trả lời một cách nhanh chóng để ngăn chặn gian lận. Nó sẽ trở thành cơn ác mộng nếu bạn cố gắng sao chép hay tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi khó qua mạng internet thay vì vận dụng suy đoán của mình.

Lợi ích #2: Tạo động lực cho người học

Không thể phủ nhận rằng câu hỏi trắc nghiệm e-Learning có thể thúc đẩy người học tập trung và tiếp tục tiến bước trên con đường chinh phục tri thức. Bạn có thể thử thách nhận thức của người học để kích thích sự quan tâm của họ bằng cách đặt ra một câu hỏi mà họ có thể trả lời sai. Người học của bạn sẽ nghĩ rằng: “Đợi đã! Câu trả lời này phải đúng chứ nhỉ”. Và rồi họ sẽ rất tò mò về lý do tại sao họ lại có sự nhầm lẫn như vậy. Bằng cách đó, bạn đã hoàn toàn thu hút sự chú ý của người học. Ví dụ, có rất nhiều người đi tập gym với mục tiêu “giảm cân”, trong khi thực tế vấn đề của họ phải là “giảm béo”. Bạn có thực sự biết sự khác biệt giữa hai điều này hay không?

Vì vậy, đó là một cách thật khôn ngoan khi chào đón người học đến với khóa học Sức khỏe và Sự cân đối bằng câu hỏi dưới đây:

Lợi ích #2: Tạo động lực cho người học

Bài kiểm tra đầu vào không phân loại là một lời giới thiệu hiệu quả để kích thích sự quan tâm và hứng thú của người học. Bạn có thể bắt đầu khóa học với một bài kiểm tra đầu vào chứa đựng những điểm trọng tâm. Khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào, người học sẽ nhận ra những điều họ thực sự đã biết và những điều chưa biết. Chính điều này sẽ khiến bản thân họ có sự chuẩn bị và tập trung tốt hơn cho khóa học. Thêm vào đó, các bài kiểm tra đầu vào có thể mang đến cho người học cách nhìn nhận đúng đắn hơn về việc học tập của họ. Dựa vào kết quả kiểm tra, người học có thể bắt đầu khóa học với trình độ thực sự phù hợp thay vì lãng phí thời gian học lại những điều đã thông thạo.

Ngày nay, với quan điểm giáo dục then chốt: lấy người học làm trung tâm của quá trình giáo dục – đào tạo đã giúp cho bản thân học viên tự đưa ra quyết định về những kiến thức họ muốn tích lũy và phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình.

Hãy thực hiện những mẹo hay sau đây để tạo động lực cho người học khi làm những câu hỏi trắc nghiệm e-Learning:

Yếu tố vui nhộn khiến người học nhiệt tình hơn. Do đó, việc tích hợp đa phương tiện, tình huống, trò chơi, v.v. là cách thật hoàn hảo để khơi gợi trí tò mò và cải thiện động lực học tập cho người học.

Câu hỏi trắc nghiệm chứng minh lợi ích của việc học tập. Những câu hỏi tính điểm sẽ trở thành công cụ để đánh giá học viên. Ngược lại, những câu hỏi không tính điểm, không tính giờ sẽ khiến người học dừng lại suy nghĩ, sẵn sàng thử – sai và học từ chính sai lầm đó mà không sợ việc xếp loại, đánh giá.

Lợi ích #3: Hấp dẫn người học

Điều gì tạo nên động lực để chúng ta học tập hăng say? Sự hấp dẫn, đó chính là câu trả lời. Bạn luôn mong muốn người học thực sự chú tâm vào việc học tập? Hãy nghĩ về những câu hỏi của bạn, liệu chúng có đủ hấp dẫn để lôi cuốn người học tương tác với nội dung bài giảng?

Vì vậy, hãy xây dựng một câu hỏi trắc nghiệm đủ hấp dẫn để thu hút người học đào sâu suy nghĩ và chủ động tham gia tìm kiếm câu trả lời.

Hiển nhiên, để thu hút người học thì những câu hỏi trắc nghiệm của bạn phải vui nhộn và mang tính giải trí. Bạn có thể kết hợp thêm đồ họa hoặc video để thu hút thị giác của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực tế, chỉ những câu hỏi có liên quan đến sở thích và cuộc sống của người học mới khiến họ cảm thấy hứng thú và muốn tham gia trả lời. Do đó, một cách tốt để thu hút sự chú ý của người học là sử dụng những câu chuyện, những tình huống giả định các vấn đề xảy ra trong thực tế cuộc sống. Thông qua đó, người học có thể thấy được những ứng dụng hữu ích và lợi ích từ nội dung bài giảng e-Learning của bạn.  

Những câu hỏi trắc nghiệm e-Learning hấp dẫn nằm trong tầm tay bạn khi:

Kết hợp các loại câu hỏi có mục đích đánh giá riêng của nó. Các câu hỏi trắc nghiệm có thể ở tất cả các loại: nhiều lựa chọn, điền vào chỗ trống, kéo – thả, trình tự, câu hỏi dựa trên tình huống hay thậm chí cả trò chơi.

Lồng ghép tính cá nhân vào những câu hỏi. Hãy giao tiếp với người học của bạn như thể bạn đã nói chuyện trực tiếp với họ ngoài đời thực. Nó có thể dễ dàng như việc hoán đổi nút “Thử lại” thành “Thêm một lần nữa”, hay thay thế nút “Gửi” bằng “Đi thôi!”. Với việc sử dụng giọng điệu thân thiện, vui tươi sẽ khiến người học cảm thấy vô cùng thoải mái và háo hức.

Duy trì mọi thứ ở mức tối thiểu. Đừng dùng quá nhiều câu hỏi trong một phần chơi câu đố bởi phần lớn chúng ta đều có mức tập trung chú ý ngắn, chúng ta không thể duy trì sự chú ý liên tục trong hàng giờ. Do đó, một câu đố từ 2-3 phút bao gồm 6-10 câu hỏi là phù hợp hơn cả.

Lợi ích #4: Cải thiện khả năng ghi nhớ kiến thức

Đây là lợi ích không thể bỏ qua của câu hỏi trắc nghiệm e-Learning. Được xem như một chiến lược học tập, các câu hỏi trắc nghiệm đánh giá quá trình học tập sẽ giúp duy trì, củng cố việc học tập lâu dài. Tại sao lại như vậy? Bởi những câu hỏi này đòi hỏi bạn phải hồi tưởng những thông tin, kiến thức đã thu được trước đó. Bằng cách nhớ lại, chính bạn sẽ một lần nữa tổ chức quá trình ghi nhớ thông tin, tạo ra các tín hiệu đường liên hệ thần kinh tạm thời trên vỏ não. Khi thường xuyên lặp đi lặp lại, các đường liên hệ thần kinh càng được củng cố, các thông tin sẽ ngày một khắc sâu hơn và quá trình khôi phục thông tin trong tương lai sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nói cách khác, bạn sẽ càng ghi nhớ lâu hơn. Đó chính là lý do tại sao các câu hỏi trắc nghiệm mang đến cho bạn khả năng ghi nhớ kiến thức tốt hơn thay vì nghiền ngẫm hàng trang văn bản.

Lợi ích #4: Cải thiện khả năng ghi nhớ kiến thức

Theo Learning Spy, việc học tập có thể được định nghĩa như: “sự ghi nhớ kiến thức lâu dài và vận dụng kỹ năng linh hoạt giữa các tình huống”. Quả thực, bạn chỉ nhận ra ý nghĩa của việc học tập nếu mỗi ngày trôi qua bạn đều thực hiện tốt điều đó. Bởi vậy, hãy tận dụng tối đa các khóa học của mình, cam kết khắc ghi kiến thức vào bộ nhớ và vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế cuộc sống. Đó là lúc những câu hỏi trắc nghiệm hoàn toàn được phát huy tác dụng. Và bằng cách luyện tập hồi tưởng kiến thức, học viên có cơ hội củng cố thông tin mà mình đã tiếp thu và linh hoạt áp dụng nó để giải quyết các tình huống khác nhau. Đây chính là chìa khóa để trở nên thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Những câu hỏi trắc nghiệm có thể trở thành những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập không đơn thuần là kiểm tra kiến thức của người học. Hãy chắc chắn rằng bạn:

Biến các câu hỏi đơn giản thành công cụ đo khả năng ghi nhớ thông tin trong thời gian thực tế và xác định những lỗ hổng kiến thức. Bằng cách này, học viên có thể nhận ra điều gì họ vừa học nhưng lại chưa ghi nhớ được.

Liên kết các câu hỏi với thực tế cuộc sống. Đưa ra nhiều tình huống thực tế hoặc ví dụ trong các câu hỏi có liên quan đến các vấn đề cần giải quyết trong cuộc sống. Nhờ vậy, học viên có thể có thêm những trải nghiệm thú vị để vận dụng trong tương lai. Điều này giúp thúc đẩy khả năng ghi nhớ, chuyển đổi kiến thức thành kĩ năng.

Bạn muốn xây dựng các câu hỏi trắc nghiệm nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Chúng tôi mang đến cho bạn một giải pháp hoàn hảo!

Xây dựng những câu hỏi trắc nghiệm e-Learning thú vị với ActivePresenter

Xây dựng những câu hỏi trắc nghiệm e-Learning thú vị với ActivePresenter

Lựa chọn tự do từ chín loại câu hỏi trắc nghiệm khác nhau.

Thiết kế câu hỏi ngẫu nhiên chuyên nghiệp với các kho slide và slide ngẫu nhiên.

Tăng cường sự tương tác với việc sử dụng sự kiện – hành động linh hoạt và hiệu quả.

Giải phóng điều hướng khóa học và để học viên khám phá nội dung với các hành động có điều kiện.

Nắm bắt các lỗi như những cơ hội học tập thông qua các phản hồi hiệu quả.

Tận hưởng hoàn toàn thiết kế đáp ứng được hỗ trợ bởi HTML5 – chạy hoàn hảo trên mọi trình duyệt và thiết bị hiện đại.

Bắt đầu khóa học với các chủ đề chuyên nghiệp.

Thu hút học viên bởi nhiều hiệu ứng chuyển tiếp và hoạt hình đa dạng, phong phú.

Và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Hãy tải ActivePresenter và tự tạo cho mình những câu hỏi trắc nghiệm hấp dẫn. Bạn cũng có thể tham khảo Kênh Youtube chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bài giảng của chúng tôi.