Ngay cả khi bạn vừa quay được một video vô cùng hoàn hảo, vẫn có những trường hợp bạn vô tình quay lại cả những thứ không thực sự mong muốn hoặc không cần thiết. Những lúc như vậy bạn hẳn sẽ muốn loại bỏ chúng ngay khỏi video, nhưng sao có thể nếu hiệu ứng làm mờ không phải là một tính năng có sẵn trong công cụ quay video mà bạn đang sử dụng hoặc nó không đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Để giải quyết vấn đề này, một vài người dùng có xu hướng cài đặt thêm phần mềm chỉnh sửa video khác trong thiết bị của họ. Nhưng sự thực là để tìm kiếm công cụ chỉnh sửa video hàng đầu cũng là một nhiệm vụ khó khăn bởi có quá nhiều sự lựa chọn ngoài kia.

Hãy thử trải nghiệm với ActivePresenter

Giờ đây, hãy thử trải nghiệm với ActivePresenter để vượt qua tình trạng tiến thoái lưỡng nan này. Đây là công cụ “3 trong 1” cho phép bạn dễ dàng quay màn hình, chỉnh sửa video và tạo ra nội dung tương tác e-Learning. Về phần chỉnh sửa video, ActivePresenter cung cấp cho bạn một một Cửa sổ biểu diễn thời gian với một loạt các tính năng phong phú thông qua các nút chức năng. Sử dụng nó, bạn có thể cắt/ sao chép/ xóa các phần video, điều chỉnh tốc độ phát lại, thay đổi âm lượng âm thanh, chèn phụ đề, làm mờ đối tượng và làm nhiều thứ khác.

Trong phạm vi của bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn hiệu ứng làm mờ của ActivePresenter, bao gồm việc sử dụng nó như thế nào để chỉnh sửa video và một vài ứng dụng của “làm mờ”.

Tổng quan về Hiệu ứng làm mờ trong ActivePresenter

Trong ActivePresenter, hiệu ứng làm mờ có biểu tượng như hình giọt nước. Nó nằm trên cửa sổ biểu diễn thời gian luôn xuất hiện mặc định ở phần dưới màn hình ActivePresenter của bạn. Trong trường hợp cửa sổ này không xuất hiện khi bạn làm việc với ứng dụng, bạn có thể làm nó xuất hiện bằng cách đi đến Khung nhìn > Biểu diễn thời gian.

Hiệu ứng làm mờ giúp làm mờ các đối tượng động và tĩnh (không chuyển động) trong video của bạn, cả video quay màn hình và video được nhập từ hệ thống tệp tin của bạn. Điều này có nghĩa là công cụ làm mờ chỉ hiện khi bạn làm việc với video. Trong các trường hợp khác, biểu tượng của nó sẽ chỉ xuất hiện mờ.

Trong ActivePresenter, hiệu ứng làm mờ có biểu tượng như hình giọt nước. Nó nằm trên cửa sổ biểu diễn thời gian

Như đã biết, hiệu ứng làm mờ thường sử dụng để ẩn đi những thông tin nhạy cảm như họ tên, địa chỉ email, v.v. Trong ActivePresenter, hiệu ứng làm mờ cũng có chức năng tương tự nhưng thậm chí nó còn mang đến nhiều lợi ích hơn thế. Bạn có thể chèn một hay nhiều hiệu ứng làm mờ trong một video.

Để làm mờ các đối tượng, bạn phải chèn một khoảng làm mờ lên, và thêm khung chính để đánh dấu điểm bắt đầu và kết thúc của hiệu ứng.

Ứng dụng thực tế của Hiệu ứng làm mờ trong ActivePresenter

1. Hiệu ứng làm mờ giúp ẩn thông tin nhạy cảm

Trong thế giới công nghệ số, sự riêng tư đã trở thành một điều xa xỉ . Nếu bạn vẫn không tin, hãy truy cập trang web Pipl.com và tìm kiếm bản thân bạn bằng tên, email, tên truy cập các trang mạng xã hội hoặc số điện thoại. Bạn hẳn sẽ bị bất ngờ bởi số lượng các kết quả những thông tin về gia đình, nghề nghiệp, địa chỉ email, số điện thoại của bạn và nhiều thứ khác. Thông tin cá nhân của bạn đáng rất nhiều tiền với những người kinh doanh hợp pháp hay với những kẻ xấu cũng vậy. Do đó, việc bảo mật thông tin trên mạng Internet là hoàn toàn cần thiết cho tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn ẩn đi thông tin cá nhân khi quay video màn hình, ActivePresenter chắc chắn là một công cụ lý tưởng, cả trên hệ điều hành Windows hay MacOS. Sử dụng ứng dụng này, bạn có thể làm mờ bất cứ chi tiết nào bạn muốn mà không cần loại bỏ chúng hay làm mất nội dung, dễ dàng điều chỉnh chính xác khi hiệu ứng làm mờ xuất hiện và khi nó biến mất, chỉ cần bạn điều chỉnh kích cỡ và chuyển vùng mờ đến bất cứ chỗ nào trong video theo ý muốn của bạn. Thật dễ dàng và hiệu quả!

Sử dụng hiệu ứng làm mờ để che đi biển số xe ô tô

Ở nơi làm việc, ActivePresenter cũng rất có ích khi bạn muốn ẩn đi dữ liệu nhạy cảm trong video liên quan đến báo cáo kế toán hay kế hoạch kinh doanh. Đó có thể là hợp đồng với khách hàng, mã bảo mật hoặc số thẻ tín dụng.

2. Hiệu ứng làm mờ giúp ẩn đi những phần không hoàn hảo hoặc những chi tiết dư thừa

Sử dụng hiệu ứng làm mờ để ẩn thanh cuộn

Ngoài những thông tin nhạy cảm, bạn cũng muốn không nhấn mạnh một số nội dung không cần thiết ở trong video của mình. Đây là một chiến lược hay thường xuyên được sử dụng để giảm những yếu tố gây nhiễu và tăng sự tập trung vào những chi tiết quan trọng. Ngoài ra, làm mờ những đối tượng không cần thiết giúp video của bạn nhìn chuyên nghiệp hơn.

3. Hiệu ứng làm mờ giúp nhấn mạnh những thông tin quan trọng

Như bạn có thể nhìn trong bức ảnh phía dưới, tôi đã sử dụng hiệu ứng làm mờ cho 5 video. Bằng cách này, tôi có thể thu hút sự chú ý của khán giả vào video “Finding Fruits” mà tôi muốn nói đến. Không thể phủ nhận rằng ActivePresenter thực sự là một công cụ hỗ trợ đắc lực.

Sử dụng hiệu ứng làm mờ để nhấn mạnh điều nói đến

4. Hiệu ứng làm mờ giúp tạo ra tiết lộ công khai

Trong lĩnh vực thiết kế, bạn có thể đã quen với khái niệm “tiết lộ công khai”. Đây là một nguyên tắc cung cấp các bước, dữ liệu hoặc thông tin cho những nhiệm vụ được đưa ra trong một khoảng thời gian cho phép. Dựa trên công nghệ này, bạn cũng có thể tạo ra tiết lộ công khai bởi sử dụng hiệu ứng làm mờ khi chỉnh sửa video với ActivePresenter.

Sử dụng hiếu ứng làm mờ để ẩn đi những tính năng chưa muốn đề cập

Trong bức ảnh trên, tôi đã sử dụng hiệu ứng làm mờ để ẩn đi ba tính năng ở phần dưới và giới thiệu nó về sau. Màn hình trở nên thoáng hơn, dễ nhìn hơn, do đó người xem có thể tập trung vào những thông tin quan trọng và theo dõi nội dung tôi đang truyền tải một cách dễ dàng.

Ngược lại, nếu tôi để hiển thị tất cả các tính năng cùng lúc, nó có thể làm người xem bị bối rối, hay thậm chí choáng ngợp trước lượng thông tin hiện ra trước mắt.  

Mặc dù công cụ làm mờ được sử dụng để ẩn đi bất cứ thông tin nào trong video nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động theo ý bạn. Do đó, bạn nên lưu ý một số mẹo dưới đây để tạo ra video hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu.

  • Xem xét mục tiêu của người xem để quyết định chính xác loại thông tin nào có thể chia sẻ với họ.
  • Đừng quên kiểm tra màn hình máy tính, các chương trình đang mở dưới nền, trình duyệt web, thẻ dấu trang, ghi chú hay thông báo tin nhắn trước khi quay video màn hình.
  • Khi sử dụng hiệu ứng làm mờ trong ActivePresenter, hãy nhớ rằng làm mờ quá mức sẽ tốt hơn là không đủ mờ.

Bạn đã sẵn sàng sử dụng tính năng làm mờ chưa? Hãy tải ActivePresenter về ngay hôm nay và bắt đầu quay video, chỉnh sửa video theo ý của bạn với hiệu ứng làm mờ trong ActivePresenter. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên với sản phẩm mình vừa tạo ra! Bạn luôn có một nguồn các video hướng dẫn hữu ích từ kênh Youtube ActivePresenter VN.