Trong kỷ nguyên bùng nổ e-Learning, nhu cầu thiết kế các khóa học trực tuyến tăng lên ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trên thực tế, với những môn Khoa học Tự nhiên, nhiều người thiết kế thường cảm thấy rất khó để viết những phương trình hay công thức toán học. Một nghiên cứu năm 2005 đã chỉ ra rằng, sự mệt mỏi của học sinh tăng cao trong những lớp học trực tuyến. Đồng thời: “hệ thống e-Learning thích ứng với toán học còn rất hạn chế”. Do đó, khi nhắc đến việc tạo ra những khóa học Toán, Vật lý hay Hóa học, người ta thường cảm thấy nản chí. Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện của quá khứ. Thế giới thay đổi từng ngày, từng giờ, và e-Learning cũng thế.

Vậy, có cách nào giúp chúng ta vượt qua tình trạng tiến thoái lưỡng nan này? Công cụ thiết kế nào có thể giúp làm việc hiệu quả với mọi phương trình trong các khóa học e-Learning? 

Hãy cùng thảo luận để tìm ra giải pháp cho vấn đề trong bài viết hôm nay.

Cách Viết Phương Trình Hiệu Quả Trong Khóa Học e-Learning

Nguồn ảnh Public Domain Pictures từ Pexels

Tại sao Phương trình là một Tính năng Cần thiết của tất cả các Phần mềm thiết kế e-Learning? 

Nhà toán học nổi tiếng Edward Frenkel từng nói: “Toán học chỉ đạo các dòng chảy của vũ trụ, ẩn đằng sau những hình dạng và đường cong của nó, nắm giữ mọi thứ từ những nguyên tử nhỏ bé hay những vì sao sáng nhất”. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng, Toán học dường như trở nên phức tạp hơn khi bạn bắt đầu làm việc với những phương trình và những biểu tượng như α hay ϵ thay vì các con số. Tuy nhiên, các công thức này lại thực sự quan trọng để tính toán những biến khác nhau. Dưới đây là một vài công thức Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học phổ biến: 

4 Phương trình: Toán, Lý, Hóa, Sinh

Bạn hẳn sẽ mất nhiều thời gian loay hoay tìm cách viết những công thức trên với chiếc máy tính của mình. Vậy nếu một công cụ thiết kế bài giảng trực tuyến cho phép viết những công thức toán học như trên, việc thiết kế những khóa học trực tuyến sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nói cách khác, Phương trình là một tính năng không thể thiếu trong mỗi công cụ thiết kế e-Learning.

Thực tế việc Sử dụng Phần mềm e-Learning để viết Phương trình cho Khóa học

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế bài giảng e-Learning trên thị trường. Thực tế, không phải tất cả chúng đều hỗ trợ viết các phương trình. Một vài công cụ gợi ý rằng người sử dụng có thể chụp ảnh những công thức toán học. Sau đó chèn ảnh vào khóa học. Tuy nhiên, điều này rất mất thời gian, thậm chí rất phức tạp. Hãy thử tưởng tượng bức ảnh các công thức xuất hiện cao hơn hay thấp hơn dòng bạn đang viết. Vậy, bạn sẽ làm gì để khiến những công thức xuất hiện trên cùng một dòng với văn bản? Vấn đề càng bế tắc khi bạn cần viết các câu trả lời cũng bằng những công thức toán học.

Trong những trường hợp khác, mọi người có xu hướng sử dụng các kí tự sẵn có trên bàn phím máy tính để truyền tải ý tưởng của mình. Ví dụ, họ sẽ sử dụng “cos ^ 2” để thay cho cos bình phương. Tuy nhiên, thực tế lại phức tạp hơn nhiều so với ví dụ đơn giản này. Bởi rất nhiều phương trình chứa những kí tự hay biểu tượng không có sẵn trên bàn phím của bạn. 

thiết kế phương trình trong ActivePresenter

Làm thế nào để tạo ra những phương trình hoàn hảo cho khóa học e-Learning?

Thấu hiểu những khó khăn khi thiết kế các khóa học trực tuyến, ActivePresenter đã mang đến tính năng Phương trình. Nó thực sự làm cho ActivePresenter nổi bật hơn so với nhiều công cụ thiết kế bài giảng e-Learning hiện có trên thị trường. Với Phương trình, bạn có thể làm việc một cách hoàn hảo với những công thức toán học. Ngay cả những công thức khó nhất. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về tính năng hữu ích này. 

Tính năng phương trình trong ActivePresenter

Tính năng Phương trình trong ActivePresenter

Trong ActivePresenter, tính năng Phương trình nhìn giống như biểu tượng pi (π). Nó có thể được tìm thấy trong cả tab Trang đầu và tab Chú thích. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay từ lần đầu bạn mở ứng dụng ActivePresenter ra. 

tab Trang đầu và tab Chú thích

Hơn thế, ActivePresenter mang đến cho bạn hai sự lựa chọn. Một là sử dụng danh sách những phương trình được tạo sẵn và tùy chỉnh. Có 9 loại phương trình trình cơ bản bao gồm: Diện tích  hình tròn, Định lý nhị thức, Mở rộng một tổng, Chuỗi Fourier, Định lý Pi-ta-go, Công thức bậc hai, Mở rộng Taylor, Đồng nhất lượng giác 1, Đồng nhất lượng giác 2. Việc lựa chọn và thêm những công thức toán học với ActivePresenter quả thực dễ dàng.

Hai là, tự thiết kế những phương trình của riêng mình. Bởi khi thiết kế những khóa học trực tuyến, bạn có thể cần nhiều hơn những phương trình đã được tạo sẵn. Chính vì vậy, ActivePresenter mang đến cho bạn một giải pháp thay thế. Thư viện Toán học cơ bản là điều bạn cần. Tính năng Chèn Phương Trình Mới nằm ở cuối danh sách phương trình. Tính năng này chứa một loạt các Ký hiệu và Cấu trúc. 

Ví dụ về một phương trình được tạo ra với ActivePresenter

Giờ đây, hãy cùng xem một ví dụ. Dưới đây là một trong 13 Phương trình Toán học đã Thay đổi Thế giới được tạo ra với ActivePresenter. 

Phương trình Black-Scholes

Như bạn thấy, phương trình này được hiển thị bằng văn bản. Vì thế nó luôn trông rõ ràng, sắc nét ngay cả khi bạn thay đổi kích cỡ của nó. Ngược lại, bạn không thể thao tác như vậy với một bức ảnh phương trình. 

Phần mềm ActivePresneter

Kết luận

Trong bài viết trước đây, bạn đã biết Tại Sao ActivePresenter Là Sự Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Thiết Kế E-Learning. Bài viết hôm nay mang đến cho bạn thêm một lý do để đồng hành với ActivePresenter. Hãy tải ActivePresenter và thử tính năng Phương trình để giúp quá trình thiết kế bài giảng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu có bất cứ vấn đề nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.