Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, video là một trong những phương tiện nhanh và hiệu quả nhất giúp bạn đào tạo nhân viên, giới thiệu sản phẩm mới, hoặc đơn giản là để chia sẻ thông tin. Trong số các loại video thì video hướng dẫn đang dần trở nên phổ biến. Chúng xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực như công nghệ, y tế, kinh doanh, giáo dục, v.v. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 4 loại video hướng dẫn bằng phương pháp quay màn hình và cách để tạo chúng.

4 Loại Video Hướng Dẫn Bằng Phương Pháp Quay Màn Hình

Video hướng dẫn bằng phương pháp quay màn hình là gì? Đúng như tên gọi, đây là thể loại video chứa đựng nội dung hướng dẫn bằng cách sử dụng ứng dụng quay màn hình để ghi lại toàn bộ các hành động trên máy tính của bạn. Cụ thể hơn, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 loại video hướng dẫn phổ biến nhất bao gồm: video hướng dẫn sử dụng, video đào tạo, video thuyết trình, và video quay nhanh màn hình.

Dưới đây là 4 loại video và đặc điểm của chúng:

   Khái niệm Thời lượng Đặc điểm
Hướng dẫn sử dụng Nếu bạn có kiến thức và khả năng chuyên môn sâu về một lĩnh vực nhất định, bạn có thể quay video màn hình hướng dẫn cách thực hiện, sau đó chia sẻ với mọi người một cách dễ dàng và trực quan. 2 – 10 phút Video bao gồm các bước hướng dẫn và giải thích, chú thích, câu hỏi, v.v., để thu hút sự chú ý của người xem.
Đào tạo Dạng video đào tạo bao gồm thông tin, dữ liệu, quy trình làm việc, v.v. Những yếu tố này được sử dụng trong video giúp nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân viên, đồng thời giảm chi phí đào tạo. 5 phút Các tình huống và con người trong video thường được mô phỏng giống với thực tế giúp truyền tải nội dung thông điệp cụ thể hơn. Tuy nhiên, đối với trường hợp nội dung khó và phức tạp, quay màn hình là phương án tối ưu giúp tăng cường tương tác giữa người hướng dẫn và nhân viên.
Thuyết trình Video tạo nên từ các slide được phát lần lượt từ đầu đến cuối của một bài thuyết trình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi âm, quay video webcam hay thậm chí là thuyết trình trong lúc phát các slide. Bằng thời lượng của 1 tiết học, thông thường từ 30 – 45 phút. Bài thuyết trình dạng slide được phát đồng thời với giọng nói, video của người thuyết trình. Nội dung của từng slide, hiệu ứng, âm thanh và video được phát cùng lúc mang lại cho bạn trải nghiệm giống như đang xem video.
Quay nhanh màn hình Video quay lại màn hình thường bao gồm cả giọng nói ghi âm để giúp truyền tải nội dung, thông điệp của video một cách trực quan, nhanh chóng. Dưới 5 phút Đây là cách truyền đạt thông tin hoặc giải quyết vấn đề một cách trực quan và nhanh chóng. Bạn có thể quay màn hình và phản hồi lại ngay tức thì. Loại hình này thường được sử dụng trong các tình huống hằng ngày, không quá trang trọng.

Từng loại video trên có mục đích sử dụng, độ dài và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có một đặc điểm chung. Đó là quy trình thực hiện bao gồm 3 bước: quay màn hình, chỉnh sửa và xuất bản video. Chi tiết về các bước thực hiện sẽ được trình bày cụ thể trong phần tiếp theo.

Các Bước Tạo Video Hướng Dẫn Bằng Phương Pháp Quay Màn Hình

1. Lên Kế Hoạch

Lên kế hoạch

Nguồn ảnh: rawpixel.com từ freepik.

Như các bạn đã biết, yếu tố quan trọng nhất giúp một video trở nên phổ biến và thu hút người xem đó chính là nội dung video. Nói cách khác, một video ấn tượng không chỉ cung cấp thông tin thú vị và mới mẻ mà còn phải thu hút được người xem từ đầu đến cuối. Vậy chúng ta làm thế nào để tạo được một video ấn tượng như thế? Câu trả lời khá đơn giản: mọi video đều bắt đầu từ việc lên kế hoạch.

Trước hết, chúng ta cần đặt mình vào vị trí của người xem để biết được nhu cầu của họ. Họ cần thông tin gì hay học được gì sau khi xem video. Sau đó, bạn xác định chủ đề cần làm, lên kế hoạch và phác thảo outline với ý chính và sắp xếp chúng cho hợp lý. Nội dung video truyền tải càng rõ ràng và logic thì càng nhiều người có thể hiểu và tiếp cận được video đó.

2. Viết Kịch Bản 

Sau khi lên kế hoạch chi tiết cho video, bước chuẩn bị tiếp theo đó chính là viết kịch bản.

Viết kịch bản

Kịch bản luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế video hướng dẫn. Đầu tiên, bạn có thể kiểm soát toàn bộ chi tiết dù là nhỏ nhất trong video với một kịch bản được xây dựng tốt. Bên cạnh đó, kịch bản giúp bạn ước lượng được độ dài của video và thay đổi cho phù hợp. Ví dụ, nếu tạo một video có giới hạn về thời gian thì bạn cần chú ý viết kịch bản ngắn gọn và súc tích để vừa vặn với thời lượng của video. Ngoài ra, một lợi ích nữa mà kịch bản mang lại đó là bạn dường như sẽ không bỏ sót một chi tiết nào khi thực hiện quay video.

3. Tìm Phần Mềm Quay Màn Hình Phù Hợp

Để tạo video hướng dẫn bằng phương pháp quay màn hình, bạn cần có ứng dụng quay màn hình. Trên thị trường hiện có rất nhiều phần mềm hỗ trợ quay màn hình. Tuy nhiên, mỗi loại phần mềm lại có một chức năng, ưu điểm khác nhau. Vì thế, để lựa chọn được một phần mềm phù hợp với mục đích sử dụng của mình, bạn cần cân nhắc những câu hỏi sau đây: Phần mềm có cho phép ghi âm và ghi webcam không? Sau khi quay màn hình, phần mềm có hỗ trợ tính năng chỉnh sửa video không? Phần mềm có giúp bạn xuất bản nội dung ra nhiều định dạng khác nhau không?

Nếu tìm được một phần mềm đáp ứng được tất cả những điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi vì bạn có thể thực hiện mọi công đoạn thiết kế video trong cùng một ứng dụng. ActivePresenter là phần mềm đáp ứng được toàn bộ các yêu cầu đó. Bạn có thể quay màn hình, ghi âm, ghi webcam, chỉnh sửa video và xuất bản nội dung ra nhiều định dạng khác nhau. 

ActivePresenter

Nội dung tiếp theo sẽ nói về cách thiết kế video hướng dẫn bằng phương pháp quay màn hình thông qua việc sử dụng phần mềm ActivePresenter.

4. Quay Màn Hình

Sau khi bật tính năng quay màn hình, bạn sẽ cài đặt trước khi quay. Ví dụ, thiết lập tuỳ chọn ghi âm và quay webcam đồng thời hoặc quay riêng biệt. Bạn cũng có thể lựa chọn ghi âm thanh hệ thống hoặc không. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi hiệu ứng con trỏ chuột sau khi quay xong. Trong quá trình quay màn hình, nếu mắc lỗi, bạn chỉ cần tạm dừng và ghi lại đoạn đó. Nếu trường hợp video ngắn, bạn có thể cân nhắc ghi lại từ đầu. Nhờ đó, các hành động trong video sẽ mượt mà và quá trình chỉnh sửa sau đó cũng dễ dàng hơn.

Quay màn hình

5. Ghi Âm/Chuyển Đổi Văn Bản Thành Giọng Nói

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể quay màn hình và ghi âm cùng lúc, hoặc quay màn hình trước rồi ghi âm sau vì phần mềm ActivePresenter có tính năng Ghi âm trong phần chỉnh sửa video. Khi đã có kịch bản và quay video xong, bạn bắt đầu ghi âm. Lúc này, bạn cố gắng nói rõ ràng, giọng đọc phù hợp với thông điệp mà video muốn truyền tải. Nếu mắc lỗi nhỏ trong lúc ghi hoặc có tiếng ồn quá lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng video, bạn chỉ cần tạm dừng và ghi âm lại đoạn đó. Như vậy, toàn bộ video sẽ có cùng một tông giọng, âm lượng và cảm xúc.

Trong một số trường hợp mà bạn không thể ghi âm trực tiếp giọng nói của mình. Ví dụ như giọng yếu hoặc giọng địa phương quá nặng. Lúc này bạn có thể sử dụng tính năng chuyển đổi văn bản thành giọng nói. ActivePresenter hỗ trợ chuyển đổi văn bản thành giọng nói từ 3 nhà cung cấp. Đó là: Amazon Polly, Google Cloud, và Microsoft Azure. 

Thêm thuyết minh

Nguồn ảnh: brgfx từ freepik.

6. Chỉnh Sửa Video

Sau khi đã quay màn hình và ghi âm giọng nói, bạn sẽ bắt đầu chỉnh sửa video. Toàn bộ công việc bạn làm từ đầu đến giờ đều được hiển thị trên 1 slide. Từ đây, bạn có thể chỉnh sửa video theo ý mình nhờ các tính năng mà ActivePresenter hỗ trợ như:

  • Cắt những đoạn video không cần thiết.
  • Thêm thời lượng cho một khung hình để bạn có thời gian giải thích một vấn đề gì đó.
  • Thay đổi tốc độ phát video nếu bạn muốn tăng hoặc giảm tốc độ của video.
  • Thêm chú thích như hình dạng, thu phóng màn hình hoặc các hiệu ứng cho video.
  • Giảm tiếng ồn, thay đổi hoặc tăng dần, giảm dần âm lượng.

7. Xuất Bản Video

Bước cuối cùng để tạo video hướng dẫn bằng phương pháp quay màn hình đó là xuất bản video. Tuỳ vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn xuất bài giảng ra định dạng phù hợp. Ví dụ như MP4, MKV, WMV, AVI và WebM nếu bạn muốn xuất bản ra định dạng video thông thường. Hoặc định dạng HTML5 nếu bạn muốn xuất bản bài giảng ra dạng tương tác được. Sau đó, bạn có thể đăng tải video này lên kênh YouTube, trang web hoặc hệ thống quản lý học tập (LMS) để chia sẻ với mọi người.

Video quay màn hình

Lời Kết

Ngày nay bạn có thể bắt gặp video hướng dẫn ở mọi nơi, bất kể lĩnh vực nào. Có lẽ bởi vì video là phương tiện truyền tải thông tin trực quan và nhanh chóng. Với ActivePresenter, việc tạo video hướng dẫn bằng phương pháp quay màn hình bây giờ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy tải ứng dụng và trải nghiệm các tính năng phong phú giúp bạn tạo video một cách hiệu quả.

Xem thêm: