Đào tạo trực tuyến không còn là hình thức đào tạo mới mẻ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid 19 đang diễn ra hiện nay. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo Mô phỏng hội thoại. Đây là hình thức đào tạo giúp nhân viên giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn thông qua các tình huống được mô phỏng giống với thực tế. Trong mỗi đoạn hội thoại, người học sẽ vào vai nhân viên để xử lý các tình huống cho trước. Ví dụ như tư vấn cho khách hàng về sản phẩm của công ty hay xử lý tình huống khi khách hàng nổi giận. Vậy các đoạn mô phỏng hội thoại này được tạo ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Tạo mô phỏng hội thoại

Trong ví dụ này, tôi sẽ tạo một đoạn mô phỏng hội thoại đơn giản mà chúng ta thường gặp trong thực tế. Đó là đoạn hội thoại giữa nhân viên phục vụ và thực khách trong một nhà hàng. Các bước để tạo đoạn mô phỏng hội thoại này bao gồm:

 1. Xây dựng sơ đồ tình huống
 2. Viết kịch bản
 3. Tạo mô phỏng hội thoại
 4. Thêm hiệu ứng, tương tác
 5. Xem trước và xuất bản

Xây dựng Sơ đồ Tình huống

Đặc trưng của mô phỏng hội thoại là tình huống phân nhánh, nghĩa là mỗi hành động người học thực hiện có thể dẫn đến một tình huống hay kết quả khác nhau. Do đó, bạn cần suy nghĩ kỹ càng và logic về cách xây dựng cuộc hội thoại như đặt ra các câu hỏi về trường hợp có thể xảy ra và cách xử lý chúng. Bạn có thể viết ý tưởng ra giấy hoặc tạo sơ đồ tình huống sử dụng các công cụ hỗ trợ như XMind, Mindomo hay Freemind.

Sơ đồ tình huống

Viết Kịch bản

Bước tiếp theo là viết kịch bản. Sau khi dựng xong sơ đồ tình huống, bạn sẽ dựa vào đó để hoàn thiện kịch bản của mình. Lần lượt từ slide tiêu đề, slide giới thiệu, slide nội dung, slide phản hồi và slide kết. Tất cả đều được xây dựng một cách hệ thống và logic. Dưới đây là ví dụ về một kịch bản đầy đủ.

Kịch bản mô phỏng hội thoại

Tạo Đoạn Mô phỏng Hội thoại với ActivePresenter

Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta bắt đầu xây dựng đoạn mô phỏng hội thoại với phần mềm ActivePresenter. Trước tiên, hãy trả lời các câu hỏi sau xem chúng có giúp tối ưu hóa công việc của bạn không:

 • Các slide bạn sắp tạo có cùng Bố cục không?
 • Bạn có dùng Bản cái slide để tạo không? Nếu có thì bạn sẽ cần bao nhiêu bố cục?

Ở đây, tôi cần dùng 2 loại Bố cục slide: Bố cục trốngBố cục phản hồi. Để tạo bố cục slide phản hồi, tôi nhân đôi bố cục slide trống trong Bản cái slide. Slide phản hồi này dùng để đưa ra phản hồi cho từng lựa chọn của người học. Vì cùng được tạo ra từ 1 bố cục nên các slide phản hồi sẽ có chung 1 mẫu. Tuy nhiên, nội dung bên trong có thể chỉnh sửa khác nhau. Để tạo khung chứa cho các nội dung này bạn sẽ cần đến Chỗ dành sẵn (Placeholder). Ví dụ, tôi sẽ chèn Hình ảnh làm ảnh nền, thêm Văn bảnNút vào đây từ Chỗ dành sẵn

Vì hai loại bố cục này đều cần hành động để chuyển đến slide tiếp theo nên tôi sẽ bỏ chọn Tự động chuyển slide. (Mở Xem bản cái > Trong Khung thuộc tính của mỗi loại bố cục > bỏ chọn Tự động chuyển slide).

Tự chuyển slide

Slide Tiêu đề

Như vậy là tôi đã tạo xong bố cục slide chung cho khóa học của mình. Bây giờ, tôi sẽ dựa vào kịch bản để tạo từng slide lần lượt theo thứ tự có sẵn. Đầu tiên là slide tiêu đề. Slide này bao gồm chủ đề của khóa học, hình ảnh minh họa và nút Bắt đầu

Tiêu đề mô phỏng hội thoại

Chính sách tự động phát của hầu hết các trình duyệt web ngày nay không cho phép video phát ra âm thanh cho đến khi có tương tác của người dùng (nhấp chuột, chạm vào màn hình, v.v). Do đó, thêm nút Bắt đầu ở slide đầu tiên là cách xử lý thông minh cho vấn đề này. Chúng ta thêm tương tác cho nút Bắt đầu bằng cách thêm hành động Chuyển đến slide và hiệu ứng âm thanh khi nhấp chuột cho sinh động hơn. 

Nút bắt đầu

Slide Giới thiệu

Nhìn chung, slide Giới thiệu không khác nhiều so với slide Tiêu đề. Slide này cũng bao gồm hình ảnh, nội dung, và nút tương tác để chuyển tới slide tiếp theo. Tuy nhiên, vì mục đích của slide này là giới thiệu, hướng dẫn người học nên nó sẽ bao gồm thông tin ngắn gọn về khóa học và yêu cầu người học phải làm gì tiếp theo. 

Giới thiệu mô phỏng hội thoại

Lời thoại của Khách hàng

Để tạo lời thoại cho nhân vật trong ActivePresenter, chúng ta có 2 cách làm. Cách thứ nhất là Ghi âm, cách thứ hai là dùng công cụ Chuyển văn bản thành giọng nói. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cả hai cách.

 1. Ghi âm: Nhấp chuột vào biểu tượng Ghi âm lời giảng trên Dòng thời gian.
Ghi âm lời giảng

Tương tự, bạn có thể nhấp chuột vào tab Thêm > Âm thanh > Tạo mới > Ghi âm thanh trong Khung thuộc tính.

 1. Chuyển văn bản thành giọng nói

Ngoài cách ghi âm, bạn có thể dùng công cụ để chuyển văn bản thành giọng nói ngay trong ActivePresenter như sau:

 • Thêm Khung chú thích. (Tab Thêm > Hình dạng > Khung chú thích > Chọn một hình bất kỳ.
 • Kích đúp chuột để nhập văn bản vào trong khung chú thích vừa thêm.
 • Chuyển văn bản thành giọng nói. (Khung thuộc tính > tab Âm thanh > Tạo).

Hai Phương án Xử lý

Ở bước này, người học sẽ lựa chọn một trong các phương án đưa ra để giải quyết tình huống. Ví dụ, tôi tạo 2 phương án cho người học lựa chọn, lần lượt là A và B; trong đó, B là phương án đúng. Nếu người học chọn phương án này thì phản hồi đúng hiện ra cho phép họ chuyển sang slide tiếp. Ngược lại, nếu người học chọn phương án A, phản hồi sai hiện ra và họ phải quay lại slide trước. Khi nhấp chuột vào một phương án, âm thanh giọng nói sẽ phát ra. Sau khi âm thanh kết thúc, phản hồi sẽ hiện lên.  

Tạo mô phỏng hội thoại

Các Bước tạo Hai Phương án 

 • Thêm hai nút vào thời điểm khi lời thoại của khách hàng vừa kết thúc. (Tab Thêm > Nút)
 • Nhấp đúp chuột vào từng nút để nhập văn bản.
 • Thêm mới 2 file âm thanh cho 2 nút này. (Tab Thêm > Âm thanh > Tạo mới > Sao chép văn bản từ đối tượng mà bạn muốn chuyển thành giọng nói > Tạo).
 • Thêm một hình trong suốt để che hai phương án lựa chọn. Hình này ngăn không cho người học chọn phương án khác khi đã chọn 1 phương án trả lời. (Tab Thêm > Hình dạng > Hình chữ nhật > Thay đổi độ mờ đục của hình trong Khung thuộc tính về 0).
 • Xóa hai đối tượng âm thanh trên Dòng thời gian mà bạn vừa tạo.
 • Thêm hành động cho 2 nút này như ảnh dưới đây:
Lựa chọn A

Lưu ý: Bạn vừa xóa hai đối tượng âm thanh mới tạo trên Dòng thời gian nên bây giờ bạn cần chèn âm thanh vào các lựa chọn bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng Chọn âm thanh từ bài giảng. Đồng thời, bỏ chọn mục Chặn cho hành động Phát âm thanh. Khi đó, hành động Hiển thị đối tượng: Hình trong suốt ở dưới sẽ xảy ra song song. 

Đối với Hình trong suốt, tôi sẽ để Ẩn sau 6 giây. Đây chính là thời lượng của âm thanh giọng nói, và chọn mục Chặn

Ẩn sau 6 giây

Cuối cùng, chúng ta bỏ chọn mục Giữ trạng thái của mỗi lựa chọn. Điều này giúp các phương án lựa chọn sẽ quay trở lại trạng thái mặc định ban đầu nếu người học quay lại slide này.

Bỏ chọn Giữ trạng thái

Phản hồi cho từng Phương án Lựa chọn

Phản hồi mô phỏng hội thoại

Phản hồi là thành phần không thể thiếu trong mô phỏng hội thoại. Như đã nói ở trên, mỗi phương án người học lựa chọn sẽ dẫn đến một tình huống khác nhau. Cụ thể, một phương án cho phép người học đi tiếp, phương án còn lại buộc họ quay lại slide trước. Vì chúng ta đã tạo bố cục cho slide phản hồi trong Bản cái slide nên bây giờ ta chỉ cần chèn Slide phản hồi này như sau: Trong tab Trang đầu hoặc tab Thêm, nhấp chuột vào mũi tên bên dưới nút Slide mới và chọn Layout phản hồi

Thêm slide phản hồi

Sau khi thêm slide bố cục Phản hồi, ta nhập văn bản và thêm hành động cho nút như sau:

Hành động cho nút Thử lại

Ta làm tương tự đối với slide phản hồi đúng để người học tiếp tục khóa học.

Phản hồi đúng

Sau khi nhấp chuột vào nút Tiếp tục, người học chuyển đến slide cuối cùng để hoàn thành khóa học. Để kết thúc đoạn mô phỏng hội thoại này, chúng ta chỉ cần chuyển đổi văn bản thành giọng nói hoặc ghi âm lời thoại như đã nêu ở phần trên. 

Kết thúc mô phỏng hội thoại

Thêm Hiệu ứng và Tương tác cho Mô phỏng Hội thoại

Về cơ bản, chúng ta vừa hoàn thiện đoạn mô phỏng hội thoại với phần mềm ActivePresenter. Tuy nhiên, bạn có thể thêm nhiều hiệu ứng khác để bài học thêm sinh động và thu hút hơn. Ví dụ như hiệu ứng Chuyển tiếp cho slide hoặc Hiệu ứng xuất hiện cho lời thoại. 

Thêm hiệu ứng

Xem trước và Xuất bản Mô phỏng Hội thoại

Xem trước là tính năng hữu ích giúp bạn chạy thử khóa học vừa mới tạo xong của mình. Qua đó, bạn biết được khóa học chạy đúng ý mình hay chưa, còn lỗi gì cần sửa không. Để xem trước khóa học, trong tab Xuất, các bạn nhấp chuột vào biểu tượng mũi tên ở dưới nút Xem trước HTML5 và chọn 1 trong 4 chế độ trình chiếu.

Xem trước

Sau khi hoàn thiện, các bạn có thể xuất bản khóa học của mình lên trang ATOMEDU, xuất ra gói SCORM, xAPI để tải lên Hệ thống quản lý học tập (LMS), hoặc xuất ra HTML5 để tải lên website.

Trên đây là hướng dẫn cách tạo mô phỏng hội thoại với ActivePresenter. Thử tải về phần mềm ngay hôm nay và trải nghiệm các tính năng phong phú bên trong nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi gì liên quan đến phần mềm, bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: support@atomisystems.com để được giải đáp nhanh nhất.