Bạn đang có bài thuyết trình quan trọng nhưng vẫn lúng túng khi chuẩn bị slide? Bạn sợ slide của mình nhàm chán và không thu hút? Vậy thì đừng bỏ qua 4 cách làm slide đẹp và độc dưới đây để ghi điểm khi thuyết trình nhé.

Làm slide thuyết trình dường như luôn là nỗi lo lắng không chỉ với các bạn học sinh, sinh viên mà còn với cả người đi làm. Bởi chúng ta thường cho rằng, để làm slide đẹp mắt mất rất nhiều thời gian, công sức và cần phải có gu thẩm mỹ nhất định. Tuy nhiên, trong bài blog này, bạn sẽ thấy làm slide đẹp không còn là điều khó khăn nữa với 4 mẹo sau:

  1. Cá Nhân Hóa Chủ Đề Và Format Để Làm Slide Đẹp
  2. Thêm Chuyển Động Cho Slide Và Các Đối Tượng
  3. Đơn Giản Hóa Và Trực Quan Hóa Nội Dung
  4. Tạo Điểm Nhấn Riêng Để Làm Slide Đẹp Và Ấn Tượng Hơn

Cá Nhân Hóa Chủ Đề Và Format Để Làm Slide Đẹp

Việc đầu tiên cần làm chính là từ bỏ suy nghĩ dùng những mẫu slide chung hay định dạng có sẵn của các phần mềm tạo slide. Hãy sáng tạo và bắt tay vào việc thiết kế bài thuyết trình của riêng mình thôi nào. 

Template

Template đóng vai trò chủ đạo khi làm slide thuyết trình. Việc thiết kế riêng một mẫu template cho một chủ đề nhất định sẽ tạo nên sự nhất quán về cả hình ảnh và nội dung cho toàn bộ slide. Ví dụ như mẫu template dưới đây. Ta có thể đoán chủ đề của bài thuyết trình nói về hoa hoặc mùa xuân. Bởi lẽ, tác giả đã sử dụng 3 tone màu cơ bản là hồng, trắng và kem. Và đúng vậy, bài thuyết trình này có chủ đề về hoa anh đào.

Cherry Blossom bởi ActivePresenter 8

Màu

Hãy chọn cho mình tông màu chủ đạo có liên quan đến nội dung bài học để tạo sức gợi nhiều hơn. Đặc biệt lưu ý, chúng ta không nên dùng quá 5 màu trong slide thuyết trình của mình. Bởi như vậy dễ làm rối mắt người theo dõi, khiến họ bị phân tâm khi nghe phần trình bày của người nói. 

Bảng màu sắc

Một số gợi ý khi phối màu cho slide của bản bao gồm:

  • Màu đơn sắc: Sử dụng một màu chủ đạo. Tạo ra nhiều sắc thái màu khác nhau bằng cách điều chỉnh độ mờ/độ trong suốt. 
  • Màu bổ sung: Kết hợp màu nóng và màu lạnh để tạo ra sự cân bằng về hình ảnh. Một số sự kết hợp gợi ý là: đỏ + xanh lá, cam + xanh da trời, vàng + tím.
  • Màu tương tự: Ta sẽ chọn những màu ở cạnh nhau trên bánh xe màu. Cách phối hợp này sẽ không tạo cảm giác nhàm chán. Hơn thế, nó vẫn đem lại sự hài hòa về tổng thể cho bài thuyết trình. Ví dụ như xanh da trời + xanh lá + xanh lam, đỏ + cam + cam đỏ
  • Màu bộ ba: Chọn ba màu trong bánh xe màu nằm ở vị trí tạo thành một hình tam giác. Điểm lưu ý cho cách phối hợp này đó là chỉ chọn một màu làm chủ đạo. Không nên sử dụng tỷ lệ 3 màu ngang nhau.

Nội Dung Văn Bản

Những slide quá nhiều chữ vô hình trung tạo cảm giác nặng nề cho người theo dõi. Vì vậy, số dòng văn bản tối đa phù hợp cho một slide là 6. Đó là số dòng vừa đủ để họ kịp thời xử lý thông tin mà chúng ta đưa ra khi thuyết trình. 

Ngoài ra, font chữ cũng là một yếu tố thu hút sự chú ý của người nghe. Ta có thể sáng tạo với nhiều loại font chữ, nhưng với nội dung chính, tốt nhất chúng ta nên dùng những font chữ truyền thống và dễ nhìn như Sans-serif. Đặc biệt, với phần mềm thiết kế bài giảng điện tử eLearning ActivePresenter, bạn sẽ ngạc nhiên với kho tàng font chữ dễ nhìn, đẹp mắt và thịnh hành. Hãy tải phần mềm về và trải nghiệm miễn phí để tạo cho mình những slide đẹp mắt nhé!

4 loại font chữ thường dùng

Cuối cùng, lưu ý nhỏ trong cách làm slide đẹp chính là cỡ chữ. Chúng ta nên đảm bảo cỡ chữ to và nhấn mạnh vừa đủ để những người ngồi xa cũng có thể nhìn thấy.

Thêm Chuyển Động Cho Slide Và Các  Đối Tượng

Thêm chuyển động, điều hướng cho từng đối tượng và slide chính là gợi ý cách làm slide đẹp tiếp theo. Cách này giúp tạo sự thú vị, sống động cho bài thuyết trình, khiến người nghe tập trung, chú ý hơn.

Hiệu Ứng Chuyển Tiếp (Transition)

Hiệu ứng chuyển tiếp slide là một trong những gợi ý đầu tiên. Hiệu ứng này đã vô cùng quen thuộc khi chúng ta sử dụng PowerPoint. Vì vậy, hãy tận dụng hiệu ứng này để sự chuyển tiếp giữa các slide trở nên mượt mà hơn. Tuy nhiên, điều cần chú ý đó là không nên lạm dụng những hiệu ứng mạnh. Ngoài ra, ta cần kiểm soát tốc độ của các hiệu ứng. Nếu hiệu ứng xuất hiện quá nhanh có thể khiến người theo dõi bị lỡ mất thông tin trước đó. Hoặc hiệu ứng quá chậm sẽ khiến mạch thuyết trình của bạn bị gián đoạn, đôi khi gây ra sự khó chịu cho người nghe.

Hiệu Ứng Hoạt Hình (Animation)

Hiệu ứng hoạt hình là một công cụ tuyệt vời để thu hút khán giả của bạn. Bạn có thể thêm hiệu ứng này với bất kỳ vật hoặc văn bản nào xuất hiện trong slide. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn đã tạo được một slide thuyết trình thú vị, sáng tạo và có sức sống rồi. Ví dụ như mẫu thiết kế hệ mặt trời tương tác dưới đây. Bạn có tin rằng nó được tạo ra chỉ bằng một phần mềm thiết kế bài giảng điện tử như ActivePresenter 8 không?

Thiết kế hệ mặt trời tương tác bởi ActivePresenter 8

Đơn Giản Hóa Và Trực Quan Hóa Nội Dung 

Vĩ nhân Leonardo da Vinci từng nói: “Simplicity is the ultimate sophistication”. Tạm dịch là: “Đơn giản là nét tinh tế tối thượng”. Vì vậy, đừng cố gắng phức tạp hóa bài thuyết trình bằng quá nhiều nội dung không cần thiết. Cách làm slide đẹp tiếp theo chính là đơn giản hóa và trực quan hóa bài thuyết trình của bạn.

Chỉ Đưa Ý Chính, Từ Khóa Và Điểm Nhấn Vào Slide

Điều chú ý đầu tiên ở phần này chính là chỉ đưa những ý chính vào slide của mình. Nếu bạn có từ khóa bài học, hãy nhấn mạnh nó. Nếu có những con số ấn tượng, bạn nên làm nổi bật nó. Hoặc bài thuyết trình của bạn có bảng biểu thì bạn chỉ nên đưa bảng biểu đó lên slide. Hãy phân tích, giải thích bằng lời nói để khiến người nghe cảm thấy thuyết phục, thay vì cho họ những con chữ khô khan, dài dòng.

Dùng Hình Ảnh, Video Và Gif Minh Họa

Theo nghiên cứu của Social Science Research network, hơn 2/3 dân số trên thế giới có xu hướng tiếp nhận và xử lý thông tin bằng hình ảnh trực quan hơn là nghe và đọc. Vì vậy, việc sử dụng hình ảnh, video hay gif đều mang lại hiệu quả cao hơn là một trang slide toàn chữ. 

Tạo Điểm Nhấn Riêng Để Làm Slide Đẹp Và Ấn Tượng Hơn

Việc tạo điểm nhấn riêng cho bài là điều tiếp theo cần ghi nhớ để làm slide đẹp. 

Dùng Màu Tương Phản Để Nhấn Mạnh Từ Khóa

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế slide chính là việc làm nổi bật màu chữ với màu nền. Đừng sử dụng màu chữ thuộc cùng gam màu với nền slide. Hãy dùng những màu sắc tương phản để làm nổi bật nội dung bạn muốn truyền tải. 

Đặc biệt, với những từ khóa quan trọng, bạn nên cân nhắc dùng một màu mạnh hơn để nhấn mạnh. Điều đó cũng giống như việc bạn in đậm hoặc in nghiêng từ đó vậy. Lưu ý, không nên quá lạm dụng việc nhấn mạnh này, mà hãy chỉ nên chọn lọc.

Sử Dụng Bộ Câu Hỏi Tương Tác

Một trong những mẹo tiếp theo trong các cách làm slide đẹp chính là sử dụng bộ câu hỏi tương tác. Câu hỏi trong bài thuyết trình sẽ giúp người nghe ôn lại nội dung quan trọng trong bài. Ngoài ra, chúng cũng làm tăng sự tập trung của họ hơn bằng hình thức tương tác.

Nhưng nếu bạn lo ngại về việc mất thời gian suy nghĩ về việc tạo các loại câu hỏi, thì hãy an tâm, vì những phần mềm tạo bài giảng eLearning luôn là giải pháp hữu hiệu. Đặc biệt, phần mềm ActivePresenter còn cung cấp sẵn cho bạn tới 11 loại câu hỏi như Đúng/ Sai, Câu hỏi lựa chọn, Kéo –  Thả, Điền vào chỗ trống, Sắp xếp hay Đánh giá… Bạn chỉ cần chọn loại câu hỏi bạn muốn, điền nội dung và xong. Thật đơn giản và tiện lợi phải không?

Chèn Game Tương Tác 

Cách làm slide đẹp tiếp theo đó là sử dụng game tương tác. Cũng giống như câu hỏi, việc chèn game tương tác cũng là cách để người nghe ôn lại nội dung bài thuyết trình. Và chắc chắn, chúng sẽ là điểm nhấn tạo sự sáng tạo, thú vị cho slide của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thắc mắc rằng, làm thế nào để lồng ghép trò chơi vào slide của mình. Đừng lo, hãy cùng thử dạo qua những mẫu trò chơi đã được tạo sẵn trên YouTube của ActivePresenter! Ngoài ra, ứng dụng này cũng cung cấp một số bài giảng tương tác thú vị có sẵn. Các bạn có thể thử tải ứng dụng về và trải nghiệm trực tiếp để thấy làm slide đẹp, độc đáo và thú vị là điều không hề khó.

Cùng thử chơi trò chơi Kéo và Thả dưới đây tạo bởi ActivePresenter để tìm đúng loại thức ăn ưa thích của mỗi loài vật nhé

Lời Kết

Trên đây là 4 cách làm slide đẹp mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những gợi ý này, các bạn sẽ có thêm nhiều nguồn cảm hứng trong việc sáng tạo slide thuyết trình của mình. Và đừng bỏ lỡ phần mềm thiết kế bài giảng tiện ích như ActivePresenter! Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với những tính năng tích hợp dễ dùng của ứng dụng này đấy.

Hãy cùng tham gia Cộng đồng người dùng và theo dõi kênh YouTube của chúng tôi để có thêm nhiều nguồn tài nguyên hữu ích hơn cho quá trình dạy và học của bạn!

Xem thêm:

Tại Sao ActivePresenter Là Sự Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Thiết Kế E-Learning

Tối Ưu Hóa Bài Giảng eLearning

Thiết Kế Bài Giảng Điện Tử Mầm Non Cho Giáo Viên