Trong kỷ nguyên e-Learning, những khóa học chất lượng luôn là điều mà các nhà giáo dục mong muốn mang đến cho người học. Mỗi khóa học e-Learning đều có những nội dung cũng như hình thức thiết kế riêng. Tuy nhiên, tất các các khóa học này đều có một điểm chung. Đó là sử dụng một trong số các yếu tố e-Learning quan trọng nhất. Phải nhắc đến như Tương tác, Tình huống và Điều hướng. Chúng không chỉ giúp truyền đạt kiến thức mà còn nâng cao khả năng học tập của người học. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng đi sâu tìm hiểu về các yếu tố đó.

Các Yếu Tố Cần Thiết Để Xây Dựng Khóa Học E-Learning Hiệu Quả

(Nguồn ảnh: https://www.freepik.com/free-photo/open-laptop-desk-online-study-screen_1281617.htm )

Tương tác

Có thể khẳng định rằng, tương tác có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế các khóa học e-Learning. Không giống như hình thức học tập truyền thống, nơi mà người học phải tham trực tiếp vào lớp học, e-Learning cung cấp môi trường học tập rộng hơn với những đối tượng tương tác để hấp dẫn và thu hút người học.

Có bốn mức độ tương tác trong e-Learning. Đó là: Không tương tác, Tương tác giới hạn, Tương tác trung bình và Tương tác hoàn toàn. Các mức độ này bao gồm nhiều loại tương tác khác nhau từ cơ bản (đường link ảnh, biểu đồ minh họa trong Không tương tác) đến phức tạp (mô phỏng hoặc trò chơi trong Tương tác hoàn toàn). Nếu người học càng làm chủ khóa học thì mức độ tương tác của khóa học càng cao. Như vậy, các yếu tố tương tác thực sự thu hút người học. Hơn thế, nó giúp nâng cao thành tích học tập của người học. 

tương tác có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế các khóa học e-Learning.

(Nguồn ảnh rawpixel.com  từ Pexels

Dưới đây là một vài yếu tố tương tác quan trọng trong e-Learning:

Đa phương tiện

Yếu tố tương tác phổ biến nhất mà chúng ta luôn thấy trong mỗi khóa học e-Learning là những video, biểu đồ minh họa, hình ảnh có thể tương tác và hoạt hình. Chúng khiến nội dung các khóa học trở nên sinh động và thực tế hơn. Ví dụ, biểu đồ minh họa giúp biến những thông tin thành biểu tượng trực quan. Nếu một bức tranh có thể bao hàm một nghìn từ, thì một biểu đồ minh họa hoặc video có thể có thể truyền tải nội dung thông tin hàng triệu từ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn chữ viết. Do đó, người học sẽ có cái hiểu sâu sắc hơn về nội dung của khóa học nếu yếu tố hoạt hình được thêm vào biểu đồ minh họa. 

Yếu tố tương tác phổ biến nhất mà chúng ta luôn thấy trong mỗi khóa học e-Learning là những video, biểu đồ minh họa, hình ảnh có thể tương tác và hoạt hình

(Nguồn ảnh: https://www.freepik.com/free-vector/police-people-flat-infographics-layout-with-mounted-police-dispatcher-detention-criminalists_3791039.htm)

Mô phỏng 

Bên cạnh đa phương tiện, mô phỏng cũng là một yếu tố hữu ích. Đặc biết, khi bạn cần mô tả cho người học cách thức thực hiện hay một quá trình cụ thể. Mô phỏng chính là sự bắt chước quá trình vận hành của các hệ thống hay tiến trình sản xuất trong thế giới thực. Nó thúc đẩy người học học tập bằng cách thực hành. Nhờ đó, người học có thể thực hành các nhiệm vụ trong môi trường an toàn. Thay vì, thực hiện trong những hoàn cảnh thực tế mang tính rủi ro cao như khi có động đất hay hỏa hoạn xảy ra. 

mô phỏng cũng là một yếu tố hữu ích khi bạn cần mô tả cho người học cách thức thực hiện hay một quá trình cụ thể.

Game hóa

Yếu tố tương tác thứ ba mà tôi muốn nhắc đến chính là Game hóa. Hiện nay Game hóa đang là một xu hướng thịnh hành trong e-Learning. Bởi nó thúc đẩy sự tham gia và truyền cảm hứng cho người học. e-Learning đã sử dụng những yếu tố chính trong game như điểm số, huy hiệu hay bảng xếp hạng để tạo động lực, sự hào hứng và tinh thần cạnh tranh của người học. Với game hóa, người học có thể có thêm những trải nghiệm thật vui trong khi đang học tập. Chính điều này làm tăng sự tập trung của người học. Rất nhiều trò chơi thú vị như “Ai là triệu phú” “Truy tìm kho báu” được người học khắp nơi ưa chuộng và đón nhận. 

 Game hóa đang là một xu hướng thịnh hành trong e-Learning

Kiểm tra và đánh giá

Sẽ thật sai lầm nếu khóa học e-Learning của bạn thiếu đi kiểm tra và đánh giá. Đây cũng là phần mà nhiều người học mong muốn được biết. Nó thu hút người học thông qua việc kiểm tra lượng kiến thức mà họ đã thu lượm được trong khóa học. Các bài kiểm tra là cách tuyệt vời để đánh giá khả năng của người học. Nó cung cấp phản hồi, đồng thời để họ biết được khả năng của mình đang ở đâu, liệu có thể tiếp tục học các bài học tiếp theo hay phải quay lại ôn lại kiến thức của bài học này.

Với ActivePresenter, bạn có thể lựa chọn 11 loại câu hỏi tạo sẵn. Câu hỏi Đúng/ Sai, Nhiều lựa chọn, Nhiều câu trả lời, Điền vào chỗ trống, Kéo – Thả, Câu hỏi Tuần tự, v.v là những gì bạn cần xây dựng một bài kiểm tra với các câu hỏi tương tác và sự đánh giá cho khóa học e-Learning của mình.  

Các bài kiểm tra là cách tuyệt vời để đánh giá khả năng của người học

Tình huống

Những tình huống thực tế không chỉ giúp người học tích lũy kiến thức. Ngoài ra, họ có thể trau dồi các kỹ năng. Hơn thế, người học có thể ứng dụng để giải quyết những vấn đề bên ngoài môi trường học tập. Ví dụ, khi bạn đào tạo cho nhân viên về một sản phẩm mới. Bạn cần ứng dụng tình huống cơ bản để làm cho nội dung cần đào tạo thực tế nhất có thể. Điều này sẽ thúc đẩy người học tiếp thu những kiến thức liên quan đến những bối cảnh thực tế hơn là chỉ đưa ra những thông tin chung chung.

Bên cạnh đó, việc cung cấp cho người học thông tin khái quát về khóa học trước khi họ quyết định tham gia vào khóa học đó là rất cần thiết. Thông qua tình huống, người học có thể biết được khóa học này bao gồm những nội dung gì, liệu có phù hợp với nhu cầu học tập của mình hay không.

Tình huống mang đến người học những tình huống thực tế, cho phép họ tích lũy kiến thức và trau dồi các kỹ năng, sau đó ứng dụng để giải quyết những vấn đề bên ngoài môi trường học tập.

Điều hướng

Cuối cùng, một yếu tố cần thiết mà mỗi khóa học e-Learning phải có chính là điều hướng. Một khóa học eLearning có sự điều hướng và thiết kế đẹp mắt giúp cho người học có thể theo dõi nội dung mà không cảm thấy bối rối hay bỏ lỡ thông tin nào đó. Vì vậy, khi thiết kế một khóa học e-Learning, việc tạo cho người học cảm giác chính họ đang làm chủ việc học tập của mình là một điều vô cùng quan trọng. Ví dụ, người học có thể bỏ qua một phần cụ thể của khóa học hoặc tải thêm tài liệu khi cần. 

(Nguồn ảnh Gerd Altmann từ Pixabay)

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu về những yếu tố cần thiết thường xuyên được sử dụng trong các khóa học e-Learning. Mỗi khóa học đều là một sự độc đáo riêng. Bạn nên lựa chọn những yếu tố phù hợp nhất với khóa học của mình để đáp ứng nhu cầu của người học. Có thể bạn muốn biết nhiều hơn về cách tạo ra các khóa học e-Learning hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết Nguyên Tắc SMART Trong Thiết Kế Nội Dung Khóa Học E-Learning để có thêm những mẹo hay giúp bạn tạo ra những nội dung bài giảng thú vị hợp nhất với các yếu tố cần thiết trong e-Learning