Có thể thấy, nội dung đóng vai trò then chốt trong sự thành công của mỗi khóa học e-Learning. Tuy nhiên, điều gây ấn tượng đầu tiên với người học luôn luôn là thiết kế của khóa học. Với một thiết kế nổi bật, bạn không chỉ tạo ra ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Hơn thế, nó còn làm tăng sự hứng thú của người học đối với khóa học. Do đó, thiết kế cũng là một yếu tố có vai trò quan trọng không kém. Nội dung chau chuốt, thiết kế hấp dẫn sẽ giúp bạn có một khóa học lý tưởng.

Vậy trước khi bắt tay vào thiết kế e-Learning, hãy lưu tâm đến những lỗi cơ bản sau.

Các Lỗi Thiết Kế Trực Quan Thường Gặp Trong E-Learning

#1: Phá vỡ tỉ lệ hình ảnh

Đây được xem là lỗi xảy ra phổ biến nhất. Nhất là khi những người thiết kế e-Learning chỉ tập trung vào nội dung của khóa học mà xem nhẹ hình thức. Khi một bức ảnh được chèn vào, tỉ lệ khung hình gốc của nó có thể không được giữ nguyên trong quá trình thay đổi kích thước. Nó có thể nhìn như bị vỡ, mờ, hay không rõ nét. Bởi thói quen mà nhiều người vẫn mắc phải: thay đổi kích thước hình ảnh bằng cách kéo điểm neo trên các cạnh thay vì kéo điểm neo từ các góc. Trong bức ảnh minh họa dưới đây, hình ảnh bị kéo dãn do việc kéo điểm neo từ cạnh bên.

Lỗi thiết kế 1: Phá vỡ tỉ lệ hình ảnh

Từ bây giờ, bạn hãy luyện tập thói quen chỉnh sửa kích thước hình ảnh đúng cách. Hãy kéo ảnh từ một trong 4 góc thay vì kéo điểm neo trên các cạnh. Bằng cách này, bạn có thể duy trì được tỉ lệ khung hình gốc của các bức ảnh.

Lỗi thiết kế 1: Phá vỡ tỉ lệ hình ảnh

#2: Căn chỉnh các đối tượng tùy tiện

Căn chỉnh các đối tượng tùy tiện là một vấn đề khác. Nó có thể dễ dàng nhận ra và khắc phục. Lỗi này thường xảy ra khi các đối tượng, văn bản, hoặc các hình ảnh bị sắp xếp không cân xứng trên màn hình hiển thị:

Lỗi thiết kế 2: Căn chỉnh các đối tượng tùy tiện

Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần chú ý hơn đến việc căn chỉnh cân xứng đối tượng. Một vài công cụ thiết kế e-Learning giống như ActivePresener có thể hỗ trợ người dùng sắp xếp các đối tượng đẹp mắt trên màn hình qua những cú nhấp chuột đơn giản.

Ví dụ như trong ảnh minh họa dưới đây. Người dùng chỉ cần nhìn vào những dòng kẻ màu cam (Kĩ thuật bắt dính Canvas trong ActivePresenter). Những đường kẻ màu cam xuất hiện qua lề và tâm của các đối tượng giúp người dùng căn chỉnh một cách hoàn hảo. Ứng dụng này cũng giúp tạo ra nhiều đối tượng với cùng chiều rộng, chiều cao và cùng kích thước. Ngoài ra, nó hỗ trợ căn chỉnh các đối tượng theo chiều dọc, chiều ngang, tâm dọc, tâm ngang. Bằng cách đó, người học có thể dễ dàng tránh được lỗi thiết kế hình ảnh này.

Kĩ thuật bắt dính Canvas trong ActivePresenter

#3: Lạm dụng Văn bản và Đối tượng minh họa

Nhiều người thiết kế không chuyên hay người mới bắt đầu thường không chắc chắn rằng họ muốn người học chú ý đến phần nào trong bài giảng. Chính vì vậy, họ có xu hướng thêm tất cả những thông tin vào khóa học e-Learning. Đó có thể là văn bản, hình ảnh, video, biểu tượng… Điều này dẫn đến một vấn đề khá phổ biến: màn hình hiển thị quá nhiều chữ hay những đối tượng minh họa chồng chéo lên nhau. Hậu quả là người học không thể nắm bắt được ý chính hay luận điểm chính.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng con người luôn thích các hình ảnh. Bởi nó giúp chúng ta ghi nhớ nhanh chóng và dễ dàng. Lạm dụng văn bản và đối tượng minh họa có thể trở nên phản tác dụng. Khi nhiều thông tin và đối tượng minh họa hiển thị trên màn hình đồng nghĩa với việc não bộ của chúng ta càng cần nhiều thời gian để xử lý thông tin.

Lỗi thiết kế 3: Lạm dụng Văn bản và Đối tượng

Để tránh mắc phải lỗi này, trước khi bắt tay vào thiết kế khóa học e-Learning bạn hãy cân nhắc và quyết định những từ khóa mà bạn muốn người học lĩnh hội. Sau đó, cố gắng sử dụng những thông tin ngắn gọn và một vài đối tượng nổi bật để nhấn mạnh các từ khóa. Sử dụng quá nhiều chữ và các đối tượng minh họa không có lợi như bạn nghĩ. Nó không những không thu hút người học mà còn tạo ra sự lộn xộn, rối mắt.

#4: Lựa chọn màu sắc không phù hợp

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng màu sắc có mức độ ảnh hưởng lớn tới con người. Không chỉ với não bộ mà còn với tâm trạng và cảm xúc của con người. Màu sắc tác động mạnh mẽ đến việc người học tiếp nhận khóa học của bạn như thế nào. Do đó, hãy cẩn thận khi lựa chọn bảng màu. Việc sử dụng quá nhiều màu sắc hay phối kết hợp các màu sắc không phù hợp khiến việc đọc, tiếp thu nội dung trên màn hình trở nên khó khăn. Thậm chí nó còn làm người học phân tâm.

Hãy ghi nhớ và áp dụng các nguyên tắc sử dụng màu sắc. Điều đó giúp bạn tạo ra các khóa học trông thật hấp dẫn và chuyên nghiệp. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng các bảng màu có sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức, ActivePresenter hỗ trợ bạn 11 loại bảng màu mặc định. Bên cạnh đó, bạn có thể tự tạo ra chủ đề màu sắc mới của riêng mình.

Lỗi thiết kế 4: Lựa chọn màu sắc không phù hợp

#5: Bố cục không thống nhất

Bố cục khóa học không thống nhất là một lỗi thường mắc phải ở những người mới làm quen với công việc thiết kế khóa học e-Learning. Lỗi thiết kế này thường phạm phải khi người thiết kế cố gắng xây dựng các slide bài giảng một cách tách biệt. Ví dụ như mỗi slide được tạo ra với một bảng màu, phông chữ và định dạng khác nhau.

Sử dụng bản cái slide trong ActivePresenter có thể giúp khắc phục lỗi này. Bản cái slide cho phép bạn dễ dàng thiết kế các chủ đề, màu sắc, phông chữ, kiểu nền, và các đối tượng mặc định cho tất cả các slide trong khóa học của bạn. Ngoài việc định dạng, bản cái slide giúp bạn quyết định vị trí các đối tượng trong các slide. Do đó, bạn có thể sử dụng bản cái slide để tạo nên tính thống nhất cho nhiều slide trong khóa học của bạn.

ActivePresenter

Như vậy, chúng ta đã vừa điểm qua năm lỗi thường gặp trong thiết kế trực quan khóa học e-Learning. Hãy ghi nhớ và tránh phạm phải những lỗi trên. Nếu bạn gặp phải lỗi thiết kế nào khác, hãy chia sẻ với chúng tôi thông qua trang Web, Facebook, Twitter, kênh Youtube. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn tạo ra những khóa học e-Learning hấp dẫn về cả nội dung và hình thức với phần mềm ActivePresenter. Hãy tải ActivePresenter – Giải pháp thiết kế bài giảng e-Learning toàn diện. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với ActivePresenter.