Để thiết kế những khóa học trực tuyến, bạn chắc chắn phải cần đến những công cụ thiết kế bài giảng e-Learning. Tuy nhiên, với một thị trường rộng lớn các ứng dụng như hiện nay, lựa chọn ứng dụng nào để sử dụng cũng là một thử thách, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn công cụ thiết kế e-Learning cho mình, hãy cân nhắc 9 điều sau.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu thế nào được gọi là một công cụ thiết kế e-Learning.

Công cụ thiết kế e-Learning là gì?

Về cơ bản, công cụ thiết kế e-Learning là những ứng dụng mà thường được sử dụng để thiết kế các khóa học e-Learning. Nó có thể giúp áp dụng các chiến lược và công nghệ học tập hiệu quả trong việc học trực tuyến. Nhờ vậy, những công cụ này có thể hỗ trợ đắc lực trong việc học tập, giáo dục và đào tạo.

công cụ nâng cao giống như ActivePresenter bao gồm nhiều chức năng như quay, chỉnh sửa video, thiết kế bài giảng e-Learning.

Hiện nay có rất nhiều công cụ thiết kế bài giảng, được xếp thứ tự từ nâng cao đến đơn giản. Nhưng hãy nhớ rằng, công cụ nâng cao giống như ActivePresenter không phải chỉ sử dụng cho thiết kế e-Learning. Nó bao gồm nhiều chức năng khác như quay và chỉnh sửa video. Do đó, bạn có thể tự do làm việc với óc sáng tạo của mình.

Điều gì cần cân nhắc khi lựa chọn công cụ thiết kế e-Learning?

Thực tế, việc lựa chọn công cụ thiết kế tốt không phải một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt khi bạn là người mới trong lĩnh vực này. Nhưng nếu bạn để tâm đến những điều dưới đây, bạn có thể tìm thấy cho mình công cụ thiết kế phù hợp nhất. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay thôi.

1. Mục tiêu của bạn

Phải thừa nhận rằng, việc vội vàng lựa chọn một công cụ thiết kế mà không xem xét đến mục tiêu và kinh phí mà bạn có là một sai lầm lớn.

việc vội vàng lựa chọn một công cụ thiết kế mà không xem xét đến mục tiêu và kinh phí mà bạn có là một sai lầm lớn.

Thay vào đó, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Loại nội dung e-Learning mà bạn sẽ tạo ra là gì? Hiện nay, có rất nhiều loại nội dung e-Learning trực tuyến. Một trong số đó, ví dụ là bài thuyết trình, video, webinars, podcasts, trò chơi v.v. Việc hiểu rõ nội dung bài giảng e-Learning của bạn thuộc loại nào rất quan trọng bởi mỗi công cụ sẽ có khả năng xuất bài giảng khác nhau.
 • Mức độ tương tác của nội dung e-Learning của bạn là gì? Theo người sáng lập của eLearning Industry’s Network Christopher Pappas, có bốn mức độ tương tác, bao gồm không tương tác, hạn chế tương tác, tương tác vừa phải và tương tác hoàn toàn. Biết rõ những điều này sẽ giúp bạn chọn được công cụ thiết kế đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Thiết kế tuyến tính và phi tuyến tính, bạn chọn loại nào? Thiết kế phi tuyến tính đề cập đến sự tự do của người học trong việc chọn cái mà họ muốn học. Họ có thể bắt đầu từ bất cứ phần nào và dừng lại khi họ muốn. Nói cách khác, họ có thể hiểu chủ đề theo bất cứ trật tự nào. Trong khi đó, với thiết kế tuyến tính, người học phải đi theo chủ đề từ khi bắt đầu đến kết thúc. Ở điểm này, có hai điều quan trọng. Một là, phần lớn nguyên liệu e-Learning là tuyến tính. Hai là, một vài công cụ thiết kế nâng cao hỗ trợ thiết kế phi tuyến tính. Do đó, bạn hãy suy nghĩ về nó.
 • Bạn có cần tải nội dung bài giảng lên hệ thống quản lý học tập (LMS)? Đừng quên tìm kiếm công cụ thiết kế mà có thể kết hợp với hệ thống quản lý học tập (LMS), tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Hãy kiểm tra xem liệu công cụ có cho phép bạn tạo ra những báo cáo. Từ đó, bạn có thể lần theo những gì mình đã thực hiện và biết cách cải thiện nội dung bài giảng e-Learning của mình.

2. Kinh phí của bạn

Trong một vài bài phê bình gần đây, PcMag chỉ ra rằng Articulate Storyline 2, Elucidat và Shift eLearning là đắt nhất. Trong khi đó, ActivePresenter và Camtasia Studio có mức phí hợp lý hơn. Một vài công cụ khác thì rẻ hơn nhưng họ thường chỉ cung cấp một số lượng tính năng cơ bản mà không hề nâng cấp. Vì thế, nếu bạn muốn tạo ra những bài giảng chuyên nghiệp, đừng chỉ nhìn vào một công cụ thông qua mức giá rẻ.

nếu bạn muốn tạo ra những bài giảng chuyên nghiệp, đừng chỉ nhìn vào một công cụ thông qua mức giá rẻ.

Dưới đây là ba điều bạn nên ghi nhớ:

 • Một vài công cụ e-Learning có mức giá vừa phải. Họ cũng linh hoạt hơn bởi nhiều người dùng có thể đồng thời truy cập công cụ và làm việc cùng nhau mọi lúc, mọi nơi. Vấn đề là bạn cần có kết nối Internet.
 • Các công cụ thiết kế là ứng dụng máy tính để bàn cung cấp rất nhiều tính năng. ActivePresenter là một ví dụ cụ thể. Công cụ này cho phép bạn có thể quay màn hình, chỉnh sửa video, thêm đối tượng (chú thích, đối tượng tương tác và các câu hỏi), và xuất ra nhiều định dạng khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng để tạo ra nội dung bài giảng tương tác mà không tốn chút sức lực nào. Như tôi đã nói trước đó, ActivePresenter cung cấp mô hình định giá thân thiện với khách hàng. Ngoài ra, đừng bỏ qua những chương trình giảm giá.
 • Hãy cẩn thận nếu có bất kỳ chi phí bổ sung khi mua hàng. Nó có thể tốn nhiều chi phí hơn bạn nghĩ.

3. Sử dụng dễ dàng

Có thể thấy rằng, một công cụ phức tạp có thể chiếm mất phần lớn thời gian của bạn để làm quen với giao diện người dùng và học cách tương tác với nó. Do vậy, không gì tuyệt hơn là có trong tay một công cụ dễ dàng sử dụng.

không gì tuyệt hơn là một công cụ có thể sử dụng dễ dàng.

Dưới đây là một danh mục tham khảo bạn có thể dùng để đánh giá liệu công cụ thiết kế có dễ sử dụng hay không:

 • Có một giao diện người dùng nhất quán và tiêu chuẩn trên tất cả các màn hình thiết bị.
 • Cho phép tùy chỉnh giao diện người dùng.
 • Cho phép bắt dính đối tượng với nhau hoặc với Canvas.
 • Dễ dàng cài đặt, định dạng và sử dụng.
 • Thực hiện các chức năng một cách đơn giản và trực quan.
 • Cung cấp thông báo lỗi và chuẩn đoán hỗ trợ khắc phục sự cố. Chúng nên rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu.

4. Xử lý đa phương tiện

Thực tế, sử dụng các loại phương tiện truyền thông như video hay âm thanh có thể làm cho nội dung bài giảng e-Learning của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, bạn nên chọn một công cụ thiết kế hỗ trợ đặc điểm này.

sử dụng các loại phương tiện truyền thông như video hay âm thanh có thể làm cho nội dung bài giảng e-Learning của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Hãy xem danh mục phía dưới và chắc chắn rằng ứng dụng bạn mong đợi có thể hỗ trợ tất cả các mục trong đó:

 • Chèn tập tin âm thanhvideo từ hệ thống tập tin.
 • Quay video, âm thanh và ghi âm lời giảng. Hãy kiểm tra xem nếu công cụ bạn lựa chọn cho phép quay video màn hình và/ hoặc video mô phỏng phần mềm.
 • Hỗ trợ Phụ đề.
 • Chỉnh sửa video và âm thanh.
 • Cài đặt âm thanh để khởi chạy dựa trên hành động của người học. Điều này giống như cơ chế sự kiện – hành động trong một vài công cụ thiết kế giống như ActivePresenter.  
 • Hỗ trợ định dạng tập tin truyền thông phổ biến như MP4, MKV. AVI cho video, MP3 và WAV cho âm thanh.
 • Cung cấp hiệu ứng Chuyển tiếpHoạt hình.

Nếu bất kỳ ứng dụng nào đáp ứng được một số đặc điểm trên, bạn nên cân nhắc trước khi mua chúng. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm cho mình phần lớn thời gian và tiền bạc.

5. Bản mẫu và những tài nguyên khác

Sử dụng chủ đề, bản mẫu và những tài nguyên khác có thể giúp bạn rút ngắn thời gian thiết kế bài giảng e-Learning. Một vài công cụ thiết kế giống như Elucidat cung cấp rất nhiều chủ đề để lựa chọn. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế. Hạn chế lớn nhất là những bản mẫu có thể không thực sự phù hợp với bạn hoặc làm cho khóa học của bạn trông chẳng khác gì những khóa học khác.

Sử dụng chủ đề, bản mẫu và những tài nguyên khác có thể giúp bạn rút ngắn thời gian thiết kế bài giảng e-Learning.

Vì vậy, tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn không muốn tạo ra ra những nội dung e-Learning từ đầu, hãy sử dụng công cụ thiết kế cung cấp các tài nguyên thích  hợp.

6. Dùng thử miễn phí hay không

Thật sai lầm nếu bạn mua một công cụ thiết kế mà không có bản dùng thử miễn phí.

Thật sai lầm nếu bạn mua một công cụ thiết kế mà không có bản dùng thử miễn phí. Bởi chẳng có gì đảm bảo rằng ứng dụng đó sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn ứng dụng có bản dùng thử miễn phí, thường kéo dài 30 ngày. Nhờ vậy, bạn có đủ thời gian để tương tác với giao diện người dùng và cảm nhận được hiệu quả của công cụ. Sau đó, hãy đưa ra quyết định cuối cùng rằng có nên bỏ tiền mua ứng dụng đó hay không.

7. Tính năng đánh giá

Thực tế, người học đều mong muốn nhận được phản hồi. Vì thế, bạn nên chọn công cụ thiết kế khóa học e-Learning cung cấp những báo cáo và sự đánh giá sau khóa học.

bạn nên chọn công cụ thiết kế khóa học e-Learning cung cấp những báo cáo và sự đánh giá sau khóa học

Đây là danh mục bao gồm những tính năng đánh giá cơ bản để bạn tham khảo khi lựa chọn công cụ thích hợp nhất:

 • Cung cấp tin nhắn phản hồi như đúng, sai, hết giờ, hoàn thành v.v. xuất hiện ngay trên màn hình khi người học gửi câu trả lời của họ.
 • Cho phép tạo ra ngân hàng câu hỏi hoặc kho câu hỏi để thiết kế câu hỏi ngẫu nhiên.
 • Cho phép định cấu hình số lần thử được phép cho các bài kiểm tra, câu hỏi hoặc câu hỏi.

8. Bản địa hóa bài giảng dễ dàng

Nếu bạn là người đào tạo trong một tổ chức toàn cầu, bản địa hóa e-Learning có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. Nó rất hữu ích khi bạn muốn làm cho mọi người trên toàn thế giới có thể truy cập nội dung khóa học e-Learning của mình.

Nếu bạn là người đào tạo trong một tổ chức toàn cầu, bản địa hóa e-Learning có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

Một tiêu chuẩn chung cho phép dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác là XLIFF. Định dạng dựa trên XML này chuẩn hóa cách dữ liệu có thể bản địa hóa được truyền vào giữa các công cụ trong quá trình bản địa hóa.

Một số công cụ thiết kế như ActivePresenter giúp việc bản địa hóa bài giảng trở nên rất dễ dàng, rất đáng để bạn cân nhắc.

9. Cộng đồng và tài liệu hỗ trợ chủ động

Hiện nay, các tài liệu đáng tin cậy là một phần bắt buộc vì nó tạo ra các giá trị cho các nhà phát triển, ứng dụng và thậm chí là cả người dùng. Do đó, nếu một ứng dụng không hỗ trợ bất cứ loại tài liệu nào, nó sẽ rất khó để đánh giá xem đó có phải một ứng dụng chuyên nghiệp hay hiệu quả làm việc của nó ở mức nào.  

Hãy thử tưởng tượng bạn đang cố gắng tạo ra một câu hỏi và bạn không biết làm thế nào để sử dụng sự kiện hay nút bấm. Và thật may mắn, bạn xem video hướng dẫn, đọc bài viết hướng dẫn để tìm ra một giải pháp tốt. Thậm chí khi bạn là một người thiết kế e-Learning chuyên nghiệp, bạn vẫn cần chúng để giải quyết ngay lập tức các vấn đề mà bạn gặp phải.

Ngoài ra một cộng đồng trực tuyến tích cực cũng là một điều mà bạn nên tìm kiếm. Nhờ vào đội ngũ hỗ trợ bạn có thể nhận được những lời giải thích chi tiết, nhanh chóng và những giải pháp thiết thực về vấn đề của bạn.

Dưới đây là một danh mục những điều lưu ý:

 • Hỗ trợ nhiều loại tài liệu bao gồm hướng dẫn, thực hành và hướng dẫn người dùng.
 • Cung cấp nhiều lựa chọn hỗ trợ như email, tin nhắn hay điện thoại.
 • Cung cấp cộng đồng hỗ trợ trực tuyến.
 • Nhanh chóng cung cấp hỗ trợ.

Như vậy, bạn đã biết tất cả các yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn công cụ thiết kế khóa học e-Learning. Nhớ rằng việc tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua công cụ thiết kế là không bao giờ thừa, nó thậm chí còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Vậy, lựa chọn của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết quyết định cuối cùng của bạn. Với những người yêu mến ActivePresenter, hãy tải về và trải nghiệm. ActivePresenter là sự lựa chọn mà bạn sẽ không bao giờ thấy hối hận. Bạn có thể có thêm nhiều kinh nghiệm thiết kế bài giảng khi truy cập kênh Youtube của chúng tôi. Chúc bạn may mắn!