Bài viết sẽ mang đến những thông tin cơ bản về các loại giấy phép bản quyền video hiện hành. Đồng thời, giới thiệu top 5 trang web cung cấp video miễn phí & không bản quyền chất lượng cao.

Có thể thấy rằng, video là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự hấp dẫn và thành công của các khóa học e-Learning. Thực tế, video không chỉ giúp minh họa nội dung một cách trực quan mà còn thu hút sự chú ý của người học hiệu quả. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các video chất lượng cao không thực sự dễ dàng. Đặc biệt, khi ngân sách của bạn có hạn. Đừng quá lo lắng! Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu 5 bộ sưu tập video miễn phí & không bản quyền chất lượng cao. Tại đây, bạn có thể tìm được những video hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của mình.

Bộ sưu tập video miễn phí & không bản quyền

Bài viết gồm hai phần chính:

 • Đôi nét về stock video và bản quyền video
 • Bộ sưu tập video miễn phí & không bản quyền chất lượng cao

Trước khi khám phá 5 bộ sưu tập này, hãy cùng tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền video.

Đôi Nét Về Stock Video & Bản Quyền Video

Nếu bạn là một nhà sản xuất phim, hay đang hoạt động trong các lĩnh vực liên quan, bạn chắc hẳn đều đã nghe về stock video. Tuy nhiên, nếu không thuộc các lĩnh vực trên liệu chúng ta có cơ hội thấy những video này? Thực tế, chúng ta đều bắt gặp chúng hàng ngày trên Internet, chương trình TV, quảng cáo, v.v. 

Stock video, stock footage hay b-roll đều là những tên gọi khác nhau của loại video này. Về cơ bản, đây là những đoạn video ngắn với thời lượng khoảng dưới 1 phút. Các cảnh quay được tạo ra dưới góc nhìn chung, vì vậy phù hợp để minh họa cho nhiều lĩnh vực. Những người quay phim chuyên nghiệp cung cấp các giấy phép để người dùng có thể sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau. Sử dụng những video này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian hay công sức. Hơn thế, chúng còn giúp sản phẩm của bạn thật đẹp mắt và chuyên nghiệp. 

Như đã đề cập ở bài viết trước đó, có ba loại giấy phép bản quyền cho hình ảnh. Tương tự, video cũng vậy:

Không Bản Quyền (Public Domain)

Không có bất cứ giới hạn bản quyền nào cho video. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng video hoàn toàn miễn phí mà không cần phải xin phép tác giả. 

Bản Quyền Trả Phí Một Lần (Royalty-Free)

Những video được bảo vệ bản quyền. Sau khi trả phí bản quyền một lần, bạn có thể sử dụng video nhiều lần tùy ý. Chính vì vậy, nhiều người có thể sử dụng video giống như của bạn trong các bài giảng hay công việc của họ.  

Bản Quyền Trả Phí (Rights Managed)

Loại giấy phép này có quy tắc sử dụng cẩn trọng hơn, bắt buộc người dùng phải tuân thủ. Bạn phải trả phí để sử dụng video cho một bài giảng hay sản phẩm cụ thể. Một lần trả phí tương đương với 1 lần sử dụng. Nếu muốn sử dụng video cho bài giảng khác, bạn phải trả phí sử dụng như lần đầu. Loại giấy phép này giới hạn người dùng về mục đích và tần suất sử dụng video. Tuy nhiên, khi bạn trả phí và sử dụng video, bạn là người duy nhất sử dụng chúng. Không ai được cấp quyền sử dụng video đó.  

Như vậy, giấy phép Không bản quyền hẳn sẽ là sự lựa chọn được nhiều người quan tâm tìm kiếm nhất.

Bên cạnh ba loại giấy phép bản quyền video nêu trên, bạn có thể cũng đã từng nghe về giấy phép Creative Common Zero (CC0). Nhìn chung, đây là sự cống hiến của người sáng tạo. Họ đã từ bỏ quyền với tác phẩm của mình, bao gồm cả bản quyền. Nhờ đó, bạn có thể tự do sao chép, sửa đổi, ngay cả với mục đích thương mại mà không cần xin phép hoặc cung cấp quyền. Trên thực tế, trong những năm gần đây, đã có một lượng lớn các trang web cung cấp video miễn phí không bản quyền với giấy phép Creative Common Zero(CC0).  

Bây giờ, hãy cùng khám phá những nguồn tài nguyên video miễn phí & không bản quyền chất lượng cao. Chúng được yêu thích sử dụng và quen thuộc với người dùng trên toàn thế giới.

Bộ Sưu Tập Video Miễn Phí & Không Bản Quyền Chất Lượng Cao

Dưới đây là top 5 trang web cung cấp video miễn phí & không bản quyền chất lượng cao để bạn tham khảo.

#1. Pixabay

Pixabay không chỉ nổi tiếng với thư viện hình ảnh tuyệt vời mà còn là website tải  video miễn phí & không bản quyền khổng lồ. Thực tế, có hàng nghìn đoạn video ngắn chất lượng cao với nội dung phong phú. Tất cả đều được chia sẻ bởi cộng đồng người dùng của Pixabay và luôn miễn phí để tải về.

Bộ sưu tập video miễn phí không bản quyền - Pixabay

Đặc biệt, tất cả các video đều miễn phí không bản quyền cho mọi mục đích sử dụng. Dù sử dụng cho mục đích cá nhân hay thương mại. Nhờ đó, bạn có thể tải về và sử dụng tức thời mà không cần xin phép quyền tác giả.

Điểm Cộng:

 • Sở hữu một kho tài nguyên video miễn phí & không bản quyền khổng lồ.
 • Cung cấp đa dạng các chủ đề video.
 • Cho phép khám phá những video ấn tượng nhất qua tính năng Lựa chọn của biên tập viên.
 • Cung cấp 4 loại kích cỡ video và hai lựa chọn độ phân giải (HD hoặc 4K).
 • Hỗ trợ 26 ngôn ngữ, bao gồm cả Tiếng Việt.

Điểm Hạn Chế:

 • Chứa những video quảng cáo từ Shutterstock, đôi khi làm người dùng bị phân tâm.
 • Không cho phép chỉnh sửa video trước khi tải về.

#2. Pexels

Nếu bạn đang tìm kiếm những video miễn phí chất lượng cao cho công việc của mình, Pexels là một địa chỉ bạn không thể bỏ lỡ. Trong những ngày đầu, Pexels hoạt động như một thư viện hình ảnh miễn phí. Nhưng những năm trở lại đây, nó đã được cập nhật một lượng lớn các video miễn phí & không bản quyền hấp dẫn. Tất cả các video tại đây đều có độ phân giải tốt và sắc nét trên mọi thiết bị. Chúng có thể được sử dụng cho mọi mục đích, dù là thương mại hay phi thương mại. 

Nguồn video miễn phí không bản quyền - Pexels

Hơn thế, trang web cũng cung cấp rất nhiều video “mockups” có màn hình máy tính hay điện thoại để trống. Từ đó, người dùng dễ dàng lồng ghép những nội dung mình muốn thiết kế trong những video này. 

Điểm Cộng:

 • Sở hữu thư viện những video miễn phí & không bản quyền chất lượng cao.
 • Cung cấp số lượng lớn các video mockups.
 • Cung cấp video gợi ý về Chủ đề theo xu hướng
 • Cho phép tùy chọn tải xuống miễn phí theo SD, HD, Full HD, và kích thước gốc.
 • Hỗ trợ 28 ngôn ngữ, bao gồm cả Tiếng Việt.

Điểm Hạn Chế:

 • Thiếu video 4K.
 • Chứa những video quảng cáo từ Shutterstock.

#3. Videvo

Danh sách những bộ sưu tập video miễn phí & không bản quyền chất lượng cao không thể thiếu Videvo. Kể từ khi được ra mắt vào 2012, Videvo đã phát triển không ngừng. Nó đã trở thành một trong những nguồn tài nguyên trực tuyến lớn nhất dành riêng cho stock video và đồ họa. Trang web mang đến hàng nghìn cảnh quay ngắn và những chuyển động đồ họa được cung cấp bởi chính cộng đồng người dùng. Ngay lần đầu truy cập, bạn có thể dễ dàng lựa chọn điều hướng đến những video mới nhất hay những video được ưa chuộng nhất tại Videvo.

Nguồn tài nguyên video Videvo

Các video tại đây sở hữu ba loại giấy phép. Đó là, Bản quyền trả phí một lần (Royalty-Free), Ghi nguồn Videvo (Videvo Attribution), và Creative Commons 3.0 Unported. Vì thế, hãy để ý đến thông tin về giấy phép của video trước khi tải xuống và sử dụng. 

Điểm Cộng:

 • Sở hữu những cảnh quay miễn phí đẹp mắt.
 • Sở hữu một bộ sưu tập nhỏ video 4K.
 • Cung cấp đa dạng các chủ đề video (20 chủ đề).
 • Cho phép tải về các video ngắn và cả những chuyển động đồ họa.
 • Cung cấp bộ lọc hữu ích để thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Điểm Hạn Chế:

 • Hiển thị video quảng cáo.
 • Chất lượng các video không nhất quán.

#4. Mixkit 

Mixkit khẳng định trên trang chủ của mình rằng nơi đây là một bộ sưu tập đặc biệt của các video miễn phí & không bản quyền. Quả thực, người dùng không thể không đồng ý với điều đó. Trong một trang web được thiết kế thân thiện và bắt mắt, việc tìm kiếm các video trở nên thật dễ dàng. Tất cả các video tại đây đều miễn phí & không bản quyền để sử dụng cho mọi mục đích. 

Kho video Mixkit

Trong trường hợp bạn muốn được thông báo về 10 video mới mỗi tuần, hãy đăng nhập vào Mixkit bằng địa chỉ email của bạn.

Điểm Cộng:

 • Sở hữu một thư viện nhạc nền và video miễn phí & không bản quyền ấn tượng.
 • Bao gồm đa dạng các chủ đề video.
 • Cung cấp chính xác số lượng các video trong mỗi chủ đề.
 • Tìm kiếm và tải về video dễ dàng.
 • Cập nhật thêm nguồn tài nguyên hiệu ứng âm thanh, template và hình ảnh miễn phí.

Điểm Hạn Chế:

 • Thiếu video 4K.
 • Chỉ hiển thị tiếng Anh.

#5. Videezy

Videezy là một bộ sưu tập video miễn phí không bản quyền quen thuộc của nhiều blogger trên khắp thế giới. Một lượng lớn các video 4K và cả HD có sẵn tại đây cho phép người dùng tự do tải về và sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn phải ghi nguồn tác giả. Mặc dù các video có chất lượng không nhất quán, nhưng đa phần đều rõ nét.

Nguồn tài nguyên video Videezy

Khi tìm kiếm các video tại Videezy, bạn sẽ thấy có những video gắn thẻ “Pro”. Thực tế, đó là những video premium và bạn phải trả phí nếu muốn tải về và sử dụng chúng. 

Điểm Cộng:

 • Cung cấp nhiều cảnh quay bằng phương tiện bay không người lái ấn tượng.
 • Sở hữu một bộ sưu tập video 4K.
 • Cho phép tìm kiếm video với các chủ đề đa dạng.
 • Hỗ trợ tìm kiếm video thông qua chủ đề hoặc chuyển hướng đến danh mục các video mới nhất.

Điểm Hạn Chế:

 • Phải dẫn nguồn Vedeezy nếu sử dụng.
 • Hiển thị quảng cáo từ Shutterstock.
 • Chất lượng video không nhất quán.

Lời Kết

Bạn đã tìm được bộ sưu tập video miễn phí & không bản quyền yêu thích của mình chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi những trải nghiệm tuyệt vời của bạn. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm trang Tin tức và kênh YouTube của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hấp dẫn.  

Xem thêm: