Ngày nay, với sự bùng nổ của phương thức học tập trực tuyến, video đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi khóa học e-Learning. Sự minh họa trực quan như hình ảnh hay video không chỉ giúp người học củng cố kiến thức cốt lõi mà còn làm mọi thứ trở nên dễ dàng ghi nhớ hơn. Tuy nhiên, nếu không có sự sáng suốt và tinh tế, các giảng viên sẽ có khả năng lạm dụng công cụ truyền thông này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 sai lầm sử dụng video mà bạn có thể mắc phải khi tạo ra những video e-Learning.

1. Video quá dài

Sai lầm 1: video nào dài quá 5 phút có thể sẽ làm giảm hứng thú của học viên

Có thể thấy rằng, đa số mọi người thường muốn nhồi nhét tất cả các thông tin vào trong video. Có thể bởi họ nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho video đầy đủ và thú vị hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng khả năng tập trung của con người luôn có giới hạn. Vì vậy, việc sử dụng thông tin cho video phải thực sự có chọn lọc. Bất cứ video nào dài quá 5 phút có thể sẽ làm giảm hứng thú của học viên. Hay nói cách khác, độ dài video tỉ lệ nghịch với hứng thú của người học. Do đó, thay vì để một video thật dài, hãy chia nó thành các phần nhỏ có nội dung độc lập nhưng vẫn đảm bảo sự thú vị để thu hút sự chú ý của học viên.

2. Video có dung lượng quá lớn (quá nặng)

Sai lầm 2: Video có dung lượng quá lớn (quá nặng)

Một sai lầm khác trong sử dụng video là video quá nặng. Thực tế, một vài video có chất lượng quá cao dẫn đến việc nó mang dung lượng quá lớn. Học viên có thể cảm thấy thất vọng hay thậm chí bực tức vì không thể tải chúng xuống để học tập theo ý mình. Do đó, hãy lưu ý việc giảm dung lượng nếu video của bạn quá nặng. Hoặc cung cấp phiên bản có độ phân giải thấp hơn cho những người học về sau.

3. Video không phù hợp với nội dung khóa học

Khi tham gia vào một khóa học, đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp những video khá thú vị nhưng nội dung không hề liên quan đến khóa học mà vẫn được giảng viên thêm vào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một video e-Learning không chỉ gắn kết nội dung với khóa học. Mà chính nó trở thành phương tiện truyền tải nội dung thông điệp của khóa học đến người học. Bạn có thể sử dụng video ở đầu khóa học để có một khởi đầu đầy cảm hứng, ở giữa khóa học để đào sâu kiến thức hay ở cuối khóa như một bản tóm tắt hoàn hảo. Bất kể video nói về điều gì, nó phải có cấu trúc nhất quán, mục đích rõ ràng và giúp duy trì khóa học theo đúng trình tự khoa học.

Sai lầm 3: Video không phù hợp với nội dung khóa học

4. Video thiếu phụ đề

Thật sai lầm nếu thông tin chỉ được cung cấp cho người học qua kênh tiếng. Sự phát âm không mạch lạc hay môi trường học tập không thoải mái có thể tạo thử thách cho người học. Đặc biệt là với những ai mà ngôn ngữ nói trong video không phải là tiếng mẹ đẻ của họ.

Sai lầm 4: Video thiếu phụ đề

Điều quan trọng cần làm ngay lúc này chính là sử dụng phụ đề cho video. Thực tế hiện nay, phụ đề được xem như một phần bắt buộc của mỗi video e-Learning trong khóa học. Đặc biệt, việc kết hợp kênh tiếng và kênh chữ sẽ giúp học viên tăng khả năng ghi nhớ kiến thức. Hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn sử dụng phụ đề hiệu quả để hiểu rõ hơn.

5. Video không được chuẩn bị kỹ lưỡng

Nếu bạn muốn quay một video, hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều đã sẵn sàng trước khi bạn bắt đầu nhấn nút.

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là nội dung phải rõ ràng, mạch lạc, súc tích. Ngoài ra, các thiết bị hỗ trợ cho việc quay video phải được đảm bảo, không bị hỏng hóc hay lỗi phần mềm. Quan trọng hơn, bạn nên tránh xa những nơi có tiếng ồn lớn hay những âm thanh khó chịu. Mặt khác, nếu bạn muốn thêm phụ đề hay lồng tiếng cho video, bạn nên chuẩn bị trước tất cả kịch bản. Một video được chuẩn bị chu đáo sẽ góp phần mở rộng nhận thức cho người học rất nhiều. Do đó, dù có tốn bao nhiêu thời gian cho quá trình chuẩn bị đi chăng nữa, hãy biến nó thành một sản phẩm hữu ích. Đừng bao giờ để video e-Learning của bạn trở thành một mớ hỗn độn.

Sai lầm 5: Video không được chuẩn bị kỹ lưỡng

Lời kết

Như vậy, các bạn đã hiểu rõ hơn về những sai lầm phổ biến khi sử dụng video e-Learning. Hy vọng rằng, bài viết mang lại những thông tin hữu ích. Hãy tránh xa 5 sai lầm trên trên để tạo nên những video thật thành công cho khóa học e-Learning của mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy gửi thư cho chúng tôi.

Nhìn chung, chúng ta đã có cái nhìn tổng quát về cách sử dụng video cho khóa học e-Learning. Đồng thời bỏ túi những mẹo hay để tạo ra những video hấp dẫn. Giờ đây, việc tạo ra video trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với một công cụ vô cùng hữu ích: ActivePresenter. Hãy trải nghiệm ActivePresenter – phần mềm tạo bài giảng e-Learning toàn diện ngay hôm nay. Và chia sẻ với chúng tôi về cảm nhận của bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!