Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên của eLearning. Có thể nói, thành công của một khóa học eLearning một phần phụ thuộc vào hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS. Vậy, làm thế nào để chọn được một hệ thống phù hợp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS là một ứng dụng giúp quản lý mọi mặt của quá trình đào tạo. Ví dụ như chia sẻ khóa học, giám sát học viên hay đánh giá kết quả học tập của họ. Do đó, khi xây dựng một khóa học eLearning, bạn bắt buộc phải sử dụng LMS. Hiện nay, có hàng trăm hệ thống trên thị trường. Làm thế nào để bạn có thể xác định được đâu là cái bạn cần trong số đó. Nó không đơn giản chỉ là chọn lựa hệ thống nào có nhiều tính năng nhất. Ngoài tính năng, bạn cũng cần phải xem xét nhiều yếu tố khác trước khi đưa ra lựa chọn. 

Hệ thống quản lý học tập

Ảnh: Designed by pikisuperstar / Freepik

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chọn hệ thống LMS qua 5 bước:

  1. Xác định nhu cầu đào tạo
  2. Xác định yêu cầu của bạn đối với hệ thống
  3. Khám phá thị trường
  4. Đánh giá các lựa chọn
  5. Đưa ra quyết định cuối cùng

Hãy cùng bắt đầu nào!

Bước 1: Xác Định Mục Tiêu Đào Tạo 

Trước tiên, hãy xác định mục tiêu đào tạo của bạn. Nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong việc lựa chọn hệ thống quản lý học tập LMS. Hãy chia nhỏ các mục tiêu để dễ dàng tiếp cận hơn. Bạn có thể tham khảo mô hình SMART để xây dựng mục tiêu hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên xác định mục tiêu trong dài hạn, ví dụ giai đoạn 5 năm. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tiền bạc vì không phải tìm kiếm hệ thống thay thế thường xuyên. 

Bên cạnh đó, học viên cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn hệ thống LMS. Số lượng học viên, độ tuổi và kĩ năng của họ ảnh hưởng trực tiếp đến lựa chọn của bạn. Ví dụ, bạn sắp đào tạo một nhóm khoảng 15-20 người trẻ tuổi, thông thạo máy tính. Bạn nên chọn hệ thống có những tính năng như game hóa bài học, học tập xã hội,… Ngược lại, nếu đối tượng học viên của bạn nhiều tuổi hơn và không hay sử dụng máy tính, thì bạn nên sử dụng hệ thống có giao diện người dùng đơn giản, ít tính năng phức tạp, không cần thiết. Trong trường hợp số lượng học viên lên đến hàng trăm, hàng nghìn người, thì hệ thống cho phép đăng ký hàng loạt sẽ là một lựa chọn tối ưu. 

Bước 2: Xác Định Yêu Cầu Của Bạn Đối Với Hệ Thống

Sau khi xác định mục tiêu và đối tượng đào tạo, hãy liệt kê những tính năng cần có ở hệ thống LMS để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ, không phải tất cả các hệ thống LMS đều có thể xử lý tất cả các định dạng tập tin. Nếu bạn xuất khóa học dưới dạng gói bài giảng SCORM (1.2 hoặc 2004), hãy chắc chắn rằng LMS bạn chọn tương thích với nó. Danh sách những tính năng và yêu cầu đối với hệ thống càng chi tiết, bạn càng dễ dàng tìm được hệ thống phù hợp. Các tính năng quan trọng bao gồm định dạng nội dung, quản lý người dùng, hỗ trợ kỹ thuật, báo cáo, mô hình học tập và bảo mật. Hơn nữa, danh sách này giúp bạn dễ dàng lọc ra những hệ thống LMS tiềm năng ở bước 3.

Bước 3: Khám Phá Thị Trường

Tiếp theo, hãy xem thị trường có gì. Giữa hàng trăm lựa chọn ngoài thị trường, làm sao để biết hệ thống nào phù hợp? Cách đơn giản nhất là hỏi kinh nghiệm từ bạn bè. Hỏi xem họ đang dùng hệ thống nào, ưu – nhược điểm là gì. Ngoài ra, bạn có thể đọc đánh giá từ cộng đồng người dùng trên Internet. Rất nhiều website, ví dụ Capterra hay G2, cho phép bạn so sánh giữa các hệ thống quản lý học tập LMS. Chúng còn cung cấp công cụ lọc LMS theo tính năng, chi phí bản quyền, số lượng học viên,… Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn ra được danh sách các hệ thống tiềm năng. 

Tìm kiếm hệ thống quản lý học tập.

Bước 4: Đánh Giá Các Lựa Chọn 

Hiện tại, có thể bạn đã có trong tay danh sách khoảng 10-15 hệ thống tiềm năng. Bây giờ là lúc để bạn tìm hiểu sâu về chúng và xem xét từng lựa chọn. Mục tiêu của bước này là chọn ra 3-5 ứng cử viên sáng giá.

Tìm Hiểu Thông Tin Về Hệ Thống Và Nhà Cung Cấp 

Hãy vào trang web của từng hệ thống LMS và xem các tính năng có phù hợp với nhu cầu của bạn không. Nếu một hệ thống có quá nhiều tính năng không cần thiết, hãy loại khỏi danh sách. Ngoài ra, tìm hiểu xem họ đã có mặt trên thị trường bao lâu, đối tượng khách hàng của họ là ai. Nếu một hệ thống LMS đã từng giành được giải thưởng, thì đây sẽ là một điểm cộng để bạn giữ lại nó trong danh sách. Ngoài ra, họ có cung cấp hướng dẫn sử dụng, các bài viết hoặc video hướng dẫn hay không? Họ có thường xuyên bảo trì và nâng cấp hệ thống hay không? Bạn có cần trả thêm phí để nâng cấp hay không? Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy ưu tiên hệ thống hỗ trợ ngôn ngữ của bạn.

Chạy Thử Hệ Thống Quản Lý Học Tập LMS

Cách tốt nhất để đánh giá chính xác hệ thống LMS là tự mình trải nghiệm. Hầu hết các hệ thống trên thị trường đều cho phép người dùng dùng thử 1-2 tuần hoặc 1 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể dùng thử tất cả các tính năng, chạy thử những thao tác mà bạn và học viên thường sử dụng. Ví dụ như đăng nhập khóa học, xóa người dùng, tải báo cáo,… Ngoài ra, trong một vài trường hợp bạn có thể cần đến sự hỗ trợ kỹ thuật. Nhờ đó, bạn cũng có thể đánh giá dịch vụ hỗ trợ người dùng.   

Yêu Cầu Buổi Thuyết Trình Từ Nhà Cung Cấp

Nếu việc dùng thử các hệ thống làm bạn quá tải, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp một buổi thuyết trình về hệ thống của họ. Trước khi bắt đầu, hãy tập trung các bên liên quan để tham dự vào buổi thuyết trình. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị sẵn một bản danh sách các trường hợp thường sử dụng trong quá trình đào tạo. Nó có thể bao gồm các trường hợp sử dụng từ nhiều góc độ cá nhân như nhân viên hành chính, giảng viên và học viên. Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn danh sách các câu hỏi. Hỏi người đại diện thuyết trình tất cả những gì mà bạn không thể tự tìm kiếm thông tin về nó. Ví dụ, chi phí phát sinh hay bảo mật dữ liệu. 

Bước 5: Đưa Ra Lựa Chọn Cuối Cùng

Đây có lẽ là bước khó nhất trong việc chọn hệ thống quản lý học tập LMS. Sau bước 4, trong tay bạn sẽ có khoảng 3-5 cái tên mà tất cả đều phù hợp với nhu cầu của bạn. Rất khó để loại bỏ bất cứ cái tên nào ra khỏi danh sách. Vì vậy, bạn hãy xem lại bước 1 và 2. Sau đó, so sánh chúng một lần nữa dựa trên tất cả các tiêu chí. Ví dụ như tính năng, giao diện người dùng, hỗ trợ kỹ thuật và tổng chi phí bản quyền. Bằng cách này, bạn sẽ tìm ra được hệ thống nào phù hợp nhất. 

Lời Kết

Như vậy, bạn vừa được giới thiệu 5 bước để chọn hệ thống quản lý học tập LMS. Hi vọng, cẩm nang hướng dẫn này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được hệ thống phù hợp và có những trải nghiệm đào tạo tuyệt vời. 

Nếu bạn mới bắt tay vào thiết kế khóa học eLearning và đang tìm kiếm một hệ thống LMS miễn phí, thì ATOMEDU sẽ là một gợi ý không tồi. Hệ thống LMS này cũng được trang bị các tính năng cần có như những hệ thống khác nhưng hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ có 200MB dung lượng miễn phí để up các khóa học. Dung lượng tối đa cho một khóa học lên tới 100MB. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng ActivePresenter để thiết kế bài giảng điện tử, bạn có thể tải bài giảng trực tiếp lên ATOMEDU. Hơn nữa, tuy hệ thống LMS này miễn phí, nhưng đội ngũ hỗ trợ luôn sẵn sàng trợ giúp bạn. 

Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Xem thêm: