Bạn đang loay hoay tìm cách xây dựng kịch bản cho video của mình? Bạn đã trăn trở rất lâu vì không biết phải bắt đầu như thế nào? Nếu câu trả lời là Đúng, bài viết này hoàn toàn dành cho bạn.

Kịch bản được xem như phần cột sống của mỗi video

Có thể thấy rằng, kịch bản được xem như phần cột sống của mỗi video. Thiếu nó, người học sẽ cảm thấy khó để ghi nhớ nội dung thông tin mà bạn cần truyền tải qua video. Do đó, trước khi bắt tay vào tạo ra một video, điều đầu tiên bạn nên làm là lên một kịch bản, dù cho đó chỉ là một bản tóm tắt.

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hé lộ năm bí mật giúp bạn viết kịch bản video thật hay và hấp dẫn. Hãy cùng khám phá ngay bây giờ.

1. Lên ý tưởng rõ ràng

Xây dựng kịch bản với một ý tưởng rõ ràng là bí mật đầu tiên. Nếu ý tưởng đưa ra không cụ thể ngay từ đầu, kịch bản của bạn sẽ rơi vào vòng tròn luẩn quẩn bởi các ý tưởng chồng chéo lên nhau.

Lên ý tưởng rõ ràng giúp mọi điều bạn viết ra đi đúng hướng và không lạc đề

Do đó, trước khi bắt tay vào viết kịch bản cho video, hãy lên danh sách các ý chính mà bạn muốn chia sẻ. Nó sẽ giúp mọi điều bạn viết ra đi đúng hướng và không lạc đề. Các ý tưởng có thể trở nên rõ ràng hơn khi bạn có thể trả lời những câu hỏi được gợi ý sau đây:

  • Chủ đề của video là gì?
  • Mục đích của video là gì?
  • Video hướng đến đối tượng nào?
  • Người học có thể học được gì sau khi xem video?

Nếu bạn có thể trả lời mạch lạc những câu hỏi trên, kịch bản của bạn về cơ bản có thể đáp ứng được mong đợi của người xem. Vì thế, hãy thử đặt mình vào vị trí của người học để xem nhu cầu và mong muốn của họ từ sản phẩm của bạn là gì.

2. Xây dựng kịch bản ngắn gọn và đơn giản

Độ dài của kịch bản là một điều quan trọng cần cân nhắc bởi nó sẽ chi phối độ dài tổng thể của video. Một video dài với nội dung hấp dẫn sẽ rất hay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian và sự kiên nhẫn để ngồi xem hết video từ đầu đến cuối. Do đó, với một kịch bản ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn duy trì được sự tập trung chú ý của người xem.

Một kịch bản ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn duy trì được sự tập trung chú ý của người xem.

Ngoài ra, viết kịch bản video thì không giống với viết luận hay viết báo cáo. Vì thế, bạn hãy nghĩ rằng những lời này là viết cho những người bạn của mình. Nhờ đó ngôn từ viết ra trong kịch bản sẽ thật gần gũi, tự nhiên như lời nói chuyện. Bạn có thể dùng ngôn ngữ đời thường để làm kịch bản trở nên thật đơn giản và dễ hiểu. Đừng sử dụng các câu phức, câu ghép hay những câu trúc câu phức tạp, nó sẽ làm người học bối rối và khó theo dõi. Những câu văn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu luôn là lựa chọn được đánh giá cao.

3. Sử dụng cách kể chuyện

Như đã biết, có rất nhiều cách sáng tạo để làm video trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, hãy nhìn vào tất cả các kịch bản hay, nó đều được viết giống như một câu chuyện kể, dù cho chẳng hề có câu chuyện nào trong đó cả. Điều này không có nghĩa là bạn thực sự cần cốt truyện, nhân vật, v.v. trong kịch bản của mình.

Dù cho kịch bản của bạn có ngắn đến thế nào, nó phải bao gồm đầy đủ ba phần: Mở - Thân - Kết.

Tuy nhiên, khi bạn đang cố gắng giải thích rõ ràng điều gì đó, hãy làm theo cấu trúc của một câu chuyện. Nhớ rằng, dù cho kịch bản của bạn có ngắn đến thế nào, nó phải bao gồm đầy đủ ba phần: Mở – Thân – Kết. Điều này giúp các thông tin bạn muốn truyền tải được rõ ràng, mạch lạc hơn và không bị bỏ sót ý.

4. Đọc kịch bản của bạn ra bằng lời

Sau khi đã viết xong kịch bản, đừng chỉ đọc thầm nó trong đầu mà hãy đọc lên thành tiếng. Việc này có thể giúp bạn kiểm tra lại các thông tin và hiểu rõ hơn về tiến trình kịch bản của mình.

Sau khi đã viết xong kịch bản, đừng chỉ đọc thầm nó trong đầu mà hãy đọc lên thành tiếng

Thực tế, một vài cụm từ và từ trông có vẻ rất hay trên giấy nhưng khi đọc bằng lời nói lại không phải như vậy. Khi đọc bằng lời, bạn có thể phát hiện âm thanh đó nghe như thế nào, liệu nó có trôi chảy trong mạch văn không hay thậm chí phần nào cần được thay đổi, phần nào cần được nhấn mạnh hơn. Kết quả là bạn có thể điều chỉnh kịch bản video cho hợp lí hơn. Thay đổi nó từ bây giờ sẽ dễ hơn rất nhiều khi đang bạn quay video.

5. Nhận phản hồi

Sau khi hoàn thành kịch bản, đã đọc lên bằng lời, bạn có thể nghĩ rằng nhiệm vụ của bạn đã hoàn thành? Thực tế, dù cho bạn có đọc đi đọc lại kịch bản của mình rất nhiều lần, nó vẫn còn chứa lỗi.

Do đó, đây là lúc thích hợp để chia sẻ kịch bản với đồng nghiệp, bạn bè hay ai đó có thể đưa ra cho bạn những góp ý, nhận xét chân thành, xác đáng. Khi cùng ngồi lại với nhau, bạn có thể quan sát biểu hiện cảm xúc trên gương mặt của họ và ghi chép lại được những ý kiến phản hồi. Qua những biểu hiện cảm xúc, bạn có thể biết được liệu kịch bản của bạn có ấn tượng và làm mọi người thích thú hay không. Hoặc bạn có thể nhận phản hồi thông qua email, Google Docs hay thông qua những phương tiện trực tuyến khác.

Hãy chia sẻ kịch bản với đồng nghiệp, bạn bè hay ai đó có thể đưa ra cho bạn những góp ý, nhận xét chân thành, xác đáng

Cuối cùng, sau khi nhận được phản hồi, việc bạn cần làm là quyết định phản hồi nào là hợp lý và mình nên thay đổi theo.

Bây giờ, nếu kịch bản video của bạn đã hoàn thành, đã đến lúc bắt tay vào quay video. Chắc hẳn bạn sẽ cần một công cụ giúp bạn tạo ra một video hoàn hảo. Vậy, đừng bỏ lỡ ActivePresenter!

AtivePresenter là phần mềm thiết kế e-Learning toàn diện với tính năng quay và chỉnh sửa video nâng cao

ActivePresenter là phần mềm thiết kế e-Learning toàn diện với tính năng quay và chỉnh sửa video nâng cao. Ngoài ra, nó cho phép bạn tạo ra nhiều loại nội dung e-Learning đa dạng như video mô phỏng phần mềm, video hướng dẫn, câu đố và trò chơi…

Hy vọng rằng, bài viết này mang đến nguồn cảm hứng tích cực cho bạn. Thử ActivePresenter ngay hôm nay và hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần. Đừng quên ghé thăm trang Tin tức, kênh Youtube của chúng tôi để có thêm những mẹo hay hữu ích cho quay video và thiết kế bài giảng e-Learning của riêng mình.